Bí kíp giúp nàng dâu khiến mẹ chồng "yêu như con gái"

Mối quan hệ mẹ chồng và con dâu chưa bao giờ là dễ dàng với nhiều người, một số bí kíp dưới đây có thể giúp mẹ chồng yêu quý bạn hơn.

Tế nhị và khéo léo

Việc các mối quan hệ trong gia đình tích cực là điều có lợi cho mọi người. Vì vậy hãy cố cư xử tế nhị hết mức với mẹ chồng. Giữ bình tĩnh, bất kể lúc bạn cảm thấy khó chịu thế nào, và nói ra sự trân trọng đối với mẹ chồng. Cố gắng tránh những cuộc tranh cãi liên thế hệ bất cứ khi nào có thể. 

Coi trọng mẹ chồng thì bạn cũng nhận lại sự tôn trọng

Muốn người khác tôn trọng mình, trước tiên bạn phải tôn trọng họ. Đó là nguyên tắc chung trong mọi mối quan hệ và sợi dây tình cảm mẹ chồng – nàng dâu không phải ngoại lệ. Bạn nên biết rằng thái độ tôn trọng là cơ sở của mọi mối quan hệ yên bình. Khi người trong cuộc duy trì được sự tôn trọng trong mối quan hệ của mình thì khả năng cao là mối quan hệ đó ít gặp vấn đề trục trặc.

Hãy tìm hiểu những khác biệt

Khoảng cách giữa hai thế hệ mẹ chồng - nàng dâu thường rất lớn, do vậy có nhiều lúc, bạn sẽ không hiểu vì sao cùng một vấn đề nhưng mẹ chồng lại có cách suy nghĩ và giải quyết hoàn toàn khác bạn. Chẳng hạn, gia đình có tiền nhưng không hiểu sao mẹ chồng lại tiết kiệm một cách thái quá trong khi bạn không muốn mọi người cứ phải kham khổ mãi. Hãy thử tìm hiểu lại, có thể trước đây mẹ chồng bạn từng có cuộc sống lam lũ hoặc bà được dạy là phải sống tiết kiệm như vậy cho nên điều đó tồn tại đến bây giờ. Vì thế, đừng vội tỏ thái độ khó chịu mà hãy tìm hiểu vấn đề cho thật kỹ để tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

Mô tả ảnh.
Ảnh minh họa

Không kể xấu, than thở

Sẽ có lúc bạn cảm thấy vô cùng ức chế vì cách cư xử của mẹ chồng. Nhưng nếu vì thế mà gặp bất cứ ai, bạn cũng kể để giải tỏa cảm xúc thì chưa chắc đã tốt, nhất là khi chẳng may chuyện đó lại lọt đến tai mẹ chồng. Vì thế, hãy tìm đến những người bạn tin tưởng hoặc một ai đó bạn có thể nhận được những lời khuyên đúng đắn để chia sẻ.

Tránh việc than thở hay kể xấu về mẹ chồng bởi trong mắt mỗi người, chẳng có ai là thấy mình sai, vì biết đâu chính mẹ chồng cũng đang cảm thấy tức giận vì cách cư xử của bạn thì sao. Cùng một vấn đề nhưng có người nhìn thành hình tròn, có người thành hình vuông nên đừng cố để nghĩ về nhau tiêu cực. Bạn là người phụ nữ hiện đại, bạn hoàn toàn có thể có nhiều cách hòa giải tích cực đúng không?

Tự tin vào chính mình

Hãy nhớ rằng bạn mới là mẹ của con bạn, không phải một ai khác, vì vậy bạn sẽ là người đưa ra quyết định. Bằng mọi cách, hãy lắng nghe lời khuyên về chăm sóc con từ mẹ chồng, nhưng không có nghĩa bạn phải làm theo tất cả. Hãy cân nhắc tất cả và lựa chọn những gì phù hợp nhất với con bạn.  

Đứng trên quan điểm của mẹ chồng

Hãy nhớ rằng việc sống với em bé sơ sinh sẽ gây ra những khoảnh khắc căng thẳng cho tất cả. Bất kể bạn cư xử tốt thế nào, cũng có lúc mẹ chồng cảm thấy áp lực, lúc ấy mẹ chồng hoàn toàn cần một cái ôm hay sự động viên tinh thần từ bạn. Hoặc bạn có thể có những cử chỉ tình cảm này tế nhị hơn bằng cách thông qua con mình.

Tham khảo ý kiến mẹ chồng

Trong bất cứ trường hợp nào thì bạn cũng nên tham khảo ý kiến mẹ chồng trước khi làm một việc gì đó. Điều đó có hai lợi ích, thứ nhất là mẹ chồng sẽ cảm thấy được tôn trọng, thứ hai là bạn cũng có cơ hội bày tỏ suy nghĩ của mình mà không bị gắn mác ích kỷ, độc đoán. Nếu mẹ chồng có chọn ý kiến khác bạn thì bạn nên dành thời gian thuyết phục bà.

Chẳng hạn bạn hỏi ý kiến mẹ chồng mua một bộ ghế trong nhà, bà muốn mua bộ ghế gỗ nhưng bạn lại muốn mua bộ salon hiện đại. Vậy việc của bạn là thuyết phục bà vì sao bạn lại muốn có bộ salon đó như màu sắc, kiểu dáng, độ tiện dụng, giá tiền hoặc phong thủy, thậm chí bạn hãy dẫn bà đến những nơi bày bán các loại salon hiện đại để mẹ chồng thấy được vẻ đẹp và sự tiện dụng phù hợp của nó khi đặt trong nhà. Chắc hẳn bà sẽ dễ bị thuyết phục hơn là việc bạn chỉ nhất định mua bộ salon mà không giải thích gì.

Phong Linh (TH)/Theo Khỏe & Đẹp
08:33 25/03/2016Gia đình

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm