Các cô nàng phát sốt với "Tết đến, đừng giục con lấy chồng"

Cuộc sống hiện đại, mọi quan điểm đều đã thay đổi để phù hợp với xu hướng. Nhưng Tết vẫn là nỗi lo của các cô nàng đang thờ ơ với việc lập gia đình mà người ta vẫn hay ví von là “bom nổ chậm”.

2 ngày qua, trên các trang mạng xã hội có khá nhiều bạn gái trẻ chia sẻ bài thơ “Tết đến, đừng giục con lấy chồng!” của tác giả 9x Nguyễn Ngọc Sơn (Sơn Paris) như một lời nhắn nhủ tới gia đình và thể hiện tâm trạng, nỗi niềm của các cô gái “dù còn trẻ nhưng đã bị liệt vào hàng gái ế”.

Facebooker Thanh Tâm cảm thán: “Đọc mấy câu cuối chị suýt khóc đấy, cảm ơn bài thơ của em”.

Các cô nàng phát sốt với
Chỉ vài tiếng đồng hồ, bài thơ đã nhận được hơn 4.000 like, hơn 300 lượt chia sẻ và hàng trăm bình luận,

Ngọc Sơn từng được biết đến như một cây viết trẻ có nhiều sáng tác hay, được bạn đọc yêu thích. Trao đổi với chúng tôi Ngọc Sơn cho biết, bài thơ này cậu viết dựa theo những câu chuyện thật ngay trong chính cuộc sống chung quanh mình. Những người bạn, những người chị, thậm chí chính chị gái cậu cũng đã không ít lần đau đầu vì lời mẹ giục mau lấy chồng. “Theo mình, khi cái duyên đến thì con người ta muốn bài trừ nhau cũng chẳng thể”, Sơn nói.

Sơn chia sẻ, bài thơ này Sơn viết tặng chị gái. Chị gái cậu là một cô nàng dễ thương, xinh xắn, hơn 27 tuổi nhưng luôn phải chịu áp lực từ việc bị mẹ giục lấy chồng. Gia đình Sơn chỉ có hai chị em, bản thân Sơn còn đang năm thứ 3 đại học, chị gái đã tốt nghiệp thạc sĩ bên Singapore, vì thế mẹ Sơn rất sốt ruột trong việc cưới xin của con gái. Hầu như lúc nào Sơn cũng nghe thấy tiếng mẹ hỏi chuyện tình cảm của chị đến đâu rồi? Bao giờ mang bạn trai về ra mắt? Bao giờ thì cưới?... Mỗi lần như thế, chị gái đều thẹn thùng trả lời rằng cứ từ từ mẹ ơi. Hiểu được những cảm xúc của chị, Sơn đã có động lực viết nên bài thơ này. 


Các cô nàng phát sốt với
Cô chị gái xinh đẹp của Ngọc Sơn

Hương Giang (chị gái Sơn) cho biết, cô nàng cũng rất bất ngờ khi đọc bài thơ của em trai. Cảm nhận được tình cảm sâu sắc mà em dành cho mình trong đó, cũng vui mừng khi thấy em trai đã trưởng thành, có những suy ngẫm chín chắn. Hương Giang tâm sự: "Thỉnh thoảng, Mẹ tôi có gọi điện từ Việt Nam sang Singapore cho tôi. Bao giờ sau mỗi cuộc trò chuyện mẹ đều hỏi tôi đã có bạn trai chưa hay đang hẹn hò với ai. Đôi lúc, tôi thấy Mẹ rất đáng yêu và buồn cười. Nhưng nghĩ lại thì cũng có phần hiểu và đồng cảm với tâm trạng của mẹ. 

Dù cuộc sống hiện đại, mọi quan điểm đều đã thay đổi để phù hợp với xu hướng nhưng nỗi lòng cha mẹ khi có một cô con gái mà người ta vẫn hay ví von là “bom nổ chậm” 27, 28 vẫn thờ ơ với việc lập gia đình thì hơi nóng lòng cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, tôi luôn cố gắng để chia sẻ với Mẹ lý do cho sự muộn của mình là vì tôi mong muốn trở thành một nhà đầu tư thông thái. Nghĩa là phải xác lập được cơ duyên để nuôi dưỡng mối quan hệ lâu bền với người đàn ông tôi vẫn hay mệnh danh là “Duyên phận”. Mà đã tin vào “Duyên phận” là phải tin cho trót. Cứ coi như hạnh phúc tắc đường nên tới trễ vậy."

Các bạn gái “bị đồn rằng ế” nói gì?

Vũ Hải Linh – Đạo diễn

"Nếu ai đó vô tình đi ngang đọc được những dòng thơ này, ít nhiều họ cũng ngẫm ngợi, vì đâu phải nhân vật nữ kia chỉ nói với mẹ mình, cô ấy còn nhắc khéo cả những ai vô tình hỏi han đi sâu vào chuyện chồng con, vốn dĩ đã thành chủ đề mỗi dịp tết đến. Các cô gái còn độc thân sau tuổi 25, mình tin chắc chắn sẽ hiểu cảm giác này...

Các cô nàng phát sốt với
"Tôi muốn tập trung cho sự nghiệp và tận hưởng cuộc sống trước khi lấy chồng".

Phụ nữ hiện đại lập gia đình muộn vì muốn tập trung cho sự nghiệp và cũng để tận hưởng cuộc sống tự do trước khi bước chân vào cuộc sống hôn nhân, làm vợ, làm mẹ. Vô tình điều đó đã khiến người thân lo âu. Nhưng mình nghĩ, các mẹ dần cũng sẽ hiểu nỗi lòng những cô con gái lớn tuổi như bọn mình thôi.

Nhiều khi mình cũng suy nghĩ về chuyện lập gia đình, hay rằng cứ lấy một người nào đó, yên ổn gia đình để bố mẹ và người thân bớt lo lắng. Nhưng rồi vòng xoáy công việc cứ xô mình khiến mình không dứt ra được, không lúc nào có thời gian rảnh để mà suy nghĩ tới chuyện gia đình. 

Thêm vào đó, mình cũng là người không dễ bị dao động trước những lời giục giã của người khác, mình không thể úi xùi được. Dù cũng muốn làm bố mẹ yên lòng, nhưng nếu không chọn lựa kỹ càng thì rồi người khổ nhiều nhất là mình, người buồn nhiều nhất lại chính là bố mẹ mình. Vì thế mình vẫn giữ vững lập trường rằng: “Thà muộn chồng còn hơn lấy người không hợp ý”.

Linh Linh – Ca sỹ

"Tôi nghĩ bài thơ này như nói giúp nỗi lòng của tôi. Đôi khi, mẹ tôi cũng hay nhắc khéo chuyện chồng con và chính tôi cũng thấy hơi đau đầu. Nhưng mọi chuyện tôi nghĩ đều phải phụ thuộc vào duyên số giống như chính tác giả đã nói...

Các cô nàng phát sốt với
"Mọi chuyện phải phụ thuộc vào duyên số".

Về phần mình, đôi khi, mẹ tôi cũng hay nhắc khéo chuyện chồng con và chính tôi cũng thấy hơi đau đầu. Nhưng mọi chuyện tôi nghĩ đều phải phụ thuộc vào duyên số giống như chính tác giả đã nói. Tết này, chắc chắn tôi sẽ phải đưa cho Mẹ đọc bài thơ này để mẹ tôi…bớt giục tôi lấy chồng.

Có những lúc Mẹ giục tôi nhiều và anh trai tôi cùng chị dâu cũng nhắc nhở đã đến tuổi cần phải có một tổ ấm để chăm lo. Bản thân là người mê việc, vẫn tha thiết muốn ổn định sự nghiệp nhưng thực sự đôi khi cũng thấy bất an và mệt mỏi. Nếu có thể dễ dàng gặp được người đàn ông phù hợp với mình thì hội độc thân chắc sẽ chết yểu. Với một ca sỹ như tôi, người đàn ông mà tôi cần ngoài việc có thể là chỗ dựa vững chắc cho mình còn phải biết cảm thông và chia sẻ. Điều này càng không dễ kiếm."

Bạn Thu Thảo – Phóng viên 

"Khi đọc bài thơ, tôi chợt nhớ đến mẹ tôi. Hơn ai hết, mẹ luôn mong tôi có thể gặp một chàng trai yêu thương tôi, tốt bụng, đừng nhìn vẻ bề ngoài hay những điều thuộc về vật chất trong tình yêu. Trong câu chuyện “lấy chồng muôn thuở”, mẹ luôn có cái nhìn khá “cởi mở” và đầy tin tưởng vào chính cô con gái của mình. Dù tôi có yêu ai, bắt đầu tìm hiểu một ai hay quyết định chuyển từ tình yêu sang tình bạn…đại loại là tất tần tật những gì dính đến tình yêu thì mẹ luôn ủng hộ vào sự chín chắn của con gái. 

Các cô nàng phát sốt với
 Hơn ai hết, mẹ luôn mong tôi có thể gặp một chàng trai yêu thương tôi. (Ảnh minh họa)

Mẹ bảo: “Con gái sau 30 không có nghĩa là già, càng lớn, con càng trưởng thành và những suy nghĩ sẽ chín chắn nhiều hơn theo thời gian”. Mỗi lần tôi sốt ruột khi mùa đông đến chạm những nỗi cô đơn, mẹ đều nói “tất cả là duyên trời, đừng sốt ruột con ạ”. 

Bài thơ (trích nguyên văn)

TẾT ĐẾN, ĐỪNG GIỤC CON LẤY CHỒNG!

Mẹ cứ kệ Tết về 
Đừng giục con lấy chồng kẻo trễ!
Con muốn chơi thêm ít nữa
yêu bản thân mình trước lúc phải phân đôi.

Con vẫn thích làm nũng mẹ
mỗi khi mỏi mệt. Trở về nhà
Có chồng rồi sao dám phiền đến mẹ?
để mẹ lại lo, thao thức trắng đêm dài.

Mẹ cứ mặc Tết đến
đừng lại giục con mau lấy chồng
Không phải con “cành cao”, mong chờ người hoàn hảo
Duyên phận chưa tới. Con biết lựa chọn ai?

Nhiều người vội đi qua. Họ làm con buồn bã
Người dừng chân đứng đợi, con lại chẳng thành tâm.
Người ấy chưa đến – người nhìn con chầm chậm già đi
Đường phố tắc đường, chắc anh ấy cũng mỏi chân.

Mẹ cứ thản nhiên.
đừng hối hả giục con mặc váy trắng
Đời người phụ nữ có mấy ngày thanh cảnh
“Mẹ cứ từ từ, rồi con sẽ cưới thôi!”.
Một ngày đẹp đẽ, con sẽ làm cô dâu rạng rỡ
bên chú rể hiền. Ấm áp. Xứng đôi.

Mấy đứa bạn thân đều lên xe hoa sớm
chúng bảo: “Đừng vội, mày cứ tận hưởng đi!”
ngày 3 lần cơm - nước, móng tay chẳng sơn màu.
Mẹ đừng bận tâm mất lời người hàng xóm
con gái nhà kia xuân này bao nhiêu nhỉ
Thích anh nào sao chẳng dẫn về chơi
hay để bác làm mai cho một anh làm báo?

Con chẳng sốt sắng. Mẹ thấy lo gì nào?
Hạnh phúc chưa tới đâu phải sẽ mất đi?
Tình yêu thật sự dù trăm phương vạn hướng
vẫn sẽ tìm về quy tụ thành đôi.

Mẹ đừng giục con nhé.
Tết này con muốn thật thảnh thơi.
Vì biết đâu là Tết cuối cùng còn lẻ bóng.
Dưa hành, bánh trái. "Để con mua!"...


Theo trí thức trẻ


09:24 22/12/2015Gia đình

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm