Chàng nhạc sĩ bại não và câu chuyện đẫm nước mắt về nghị lực

Không biết sự chiến thắng số phận của chàng nhạc sĩ bại não nên gọi là sự kì diệu của âm nhạc hay niềm đam mê mãnh liệt với những khuông nhạc, giai điệu của cậu.

Tuổi thơ không êm đềm và nghị lực kiên cường đáng cảm phục

Chàng trai chúng tôi nhắc đến đó là Vũ Quốc Hùng (nghệ danh Thiên Ngôn, sinh năm 1993, Nam Định). Mang trong mình căn bệnh bại não bẩm sinh, Thiên Ngôn kém may mắn hơn so với những người bạn đồng trang lứa. Không thể vận động, không được đến trường, dường như tuổi thơ với cậu đầy những nước mắt và bi kịch.

Chàng nhạc sĩ bại não và câu chuyện đẫm nước mắt về nghị lực sống

Chàng nhạc sĩ bại não Thiên Ngôn

Mặc dù gia đình đã đưa cậu đi chữa trị ở nhiều nơi, thậm chí sang cả Mỹ, Singapore nhưng vẫn không có kết quả khả quan. Không đầu hàng số phận, lên 9 tuổi, Thiên Ngôn bắt đầu giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời mình. Cậu tự tập vật lý trị liệu tại nhà, học từng cử động và ê a từng câu, từng chữ.

Nỗ lực mỗi ngày, dù hiện tại cậu phải ngồi xe lăn nhưng có thể giao tiếp với mọi người những câu ngắn. Đó chính là ước mơ lớn nhất của cậu từ nhỏ vì khi thấy bạn bè được đến trường, cậu đã khóc cạn nước mắt.

Trong thời gian này, Thiên Ngôn cũng bắt đầu học văn hóa, máy tính và nhạc. Với những đứa bé khác cố gắng 1 thì có lẽ Thiên Ngôn phải cố gắng đến 100 lần. Những ngày đầu, mỗi lần tập gõ chữ là mỗi lần tấm áo của cậu ướt đẫm mồ hôi. Không biết bao nhiêu lần, cậu đã bật khóc một mình nhưng rồi lại không cho phép mình gục ngã.

Nhưng nỗi đau của bệnh tật chưa một lần làm cậu lùi bước và mất đi niềm tin với cuộc sống. Với sự cố gắng không mệt mỏi của mình, cậu không chỉ biết đọc, viết mà còn sử dụng thành thạo máy tính đặc biệt là có thể chơi đàn và viết nhạc.

Chàng nhạc sĩ bại não và câu chuyện đẫm nước mắt về nghị lực sống

Cậu nỗ lực để học văn hóa, sử dụng máy tình và chơi nhạc.

Những thành quả mà cậu có được thực sự phải trả bằng những nỗi đau thân thể và nước mắt. Không phải dễ dàng gì mà cậu có thể dùng tay để chơi nhạc và gõ trên bàn phím máy tính. Khi được hỏi, âm nhạc đối với cậu là gì, trong ánh mắt của Thiên Ngôn đã ánh lên một tình yêu mãnh liệt với câu trả lời: 'Nó là động lực để mình đứng lên, vượt lên nỗi đau bệnh tật bên cạnh tình yêu thương của mọi người.'

Đường đến tình yêu và những ca khúc bằng trái tim

Thiên Ngôn không cho rằng mình bất hạnh mà chỉ là cậu kém may mắn hơn mọi người mà thôi. Trong quá trình rèn luyện bản thân, chàng trai ấy đã tìm được tình yêu và tin đó là định mệnh của cuộc đời mình. Đó chính là tình yêu với âm nhạc.

Với Thiên Ngôn, âm nhạc không phải là cách để kiếm tiền mà là cách để cậu kết nối bản thân mình với mọi người và cuộc sống. Có âm nhạc, cuộc sống của cậu dường như không còn chật chội, 'khó thở' nữa. Những người có chung tình yêu với cậu thường trò chuyện say mê mới cậu, lắng nghe tiếng đàn của cậu và ý nghĩa hơn nữa là những sáng tác của cậu đã đến được với người yêu nhạc.

Chàng nhạc sĩ bại não và câu chuyện đẫm nước mắt về nghị lực sống

Chàng nhạc sĩ trẻ chụp cùng ca sĩ Miu Lê.

Cậu cho biết, cây bút trẻ Sơn Paris là người giúp cậu đưa những sáng tác của mình đến gần hơn với những ca sĩ và công chúng. Hiện tại, Thiên Ngôn có 3 sản phẩm được các ca sĩ thể hiện: Đừng bắt em phải quên (Miu Lê), Dù không là định mệnh (Minh Vương M4U), Hạnh phúc của anh (Tăng Nhật Tuệ). Khoảng tháng 3 tới, cậu cho ra mắt 1 ca khúc mới do ca sĩ Vũ Duy Khánh thể hiện.

Những sáng tác của cậu được công chúng đón nhận là thành quả của biết bao tháng ngày tự mình nỗ lực không để bản thân mình 'chết mòn'. Bao bản nháp đã quẳng vào thùng rác, bao đêm thức khuya nhưng cậu vẫn tận tâm, chăm chút cho từng nốt nhạc...

Thiên Ngôn cũng tự nhận mình khá may mắn khi được những ca sĩ biết đến sản phẩm của mình. Cô Tạ Thị Mùi, mẹ của Thiên Ngôn, người phụ nữ dành cả cuộc đời bên cậu con trai của mình chia sẻ: 'Không thể chữa trị lành bệnh cho con là nỗi đau của một người mẹ như tôi. Nhưng tôi hạnh phúc vì con mình đã làm được những điều hơn cả gia đình kỳ vọng.'

Hy vọng với nghị lực và tình yêu của mình, chàng nhạc sĩ trẻ này và câu chuyện chiến thắng số phận bằng đam mê của cậu không chỉ đem lại thành quả cho chính bản thân mà còn giúp những người đã từng biết về điều này có thêm tình yêu vào cuộc sống.Theo Báo Đất Việt

03:17 26/02/2016Gia đình

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm