Nỗi lòng của mẹ trẻ 2 con ở nhà tiêu tiền chồng "sao mà nhục nhã ê chề?"

Bị phụ thuộc vào đồng tiền lương của chồng vì phải ở nhà nuôi 2 con nhỏ, bà mẹ trẻ cảm thấy cảnh "ở nhà ăn bám sao nhục nhã ê chề" nhưng không thể nào thoát ra được vì con còn quá nhỏ, mới 4 tháng tuổi.

Chị em phụ nữ tỉ tê với nhau là lại nói rằng, chỉ có đàn bà dại mới ngại tiêu tiền chồng. Nhưng nói đi rồi cũng phải nói lại, việc tiêu tiền của chồng cũng chẳng sướng gì. Không ít chị em còn cảm thấy “nhục nhã” vì không làm chủ được kinh tế, phải xòe tay xin tiền chồng.

Cũng như trường hợp của bà mẹ 2 con S. R. lên mạng than vãn với hội 500 chị em về chuyện “ở nhà ăn bám sao nhục nhã ê chề”, bị chồng hùng hổ lên chửi bới.

Theo bà mẹ này chia sẻ, chuyện ăn bám chồng cũng chỉ vì chị vừa mới sinh con được 4 tháng, dù rất muốn đi làm để có đồng ra đồng vào nhưng thương con còn nhỏ nên lại ngậm ngùi, cố chịu nỗi chua xót.

Bà mẹ 2 con tâm sự, nhờ chị em phân bua về việc mình xử sự đúng hay sai trong chi tiêu mà chị chồng chửi mắng.

“Chồng em làm lĩnh lương tuần, tuần vừa rồi chồng em làm được 3,6 triệu; đi nhậu hết 100k, tiền nhà hết 1 triệu, tiền đi thôi nôi cháu 500k, tiền sữa cho 2 con hết 1 triệu, mua gạo 150k, chồng giữ lại 200k. Tổng là 2,8 triệu; còn dư 650k tiêu xài trong tuần. Trong khi đó, con em vừa mổ 2 tuần trước, tiền mổ rồi cộng với tiền rửa vết thương hằng ngày, thành ra chẳng còn dư đồng nào”, bà mẹ trẻ S. R. chán nản cho hay.

Chi tiêu trong tuần với 3,6 triệu

Đi nhậu: 100k

Tiền nhà: 1 triệu

Tiền thôi nôi: 500k

Tiền sữa 2 con: 1 triệu

Tiền gạo: 150k

Chồng tiêu vặt: 200k

Tiền rửa vết thương cho con, tiêu vặt 3 mẹ con: 650k

Đang lúc “cạn kiệt ngân khố” thì bố chồng đi đầy năm cháu, chủ nhật về lại quê nên chồng chị thủ thỉ bảo biếu bố chồng 500k, nhưng lại vướng khoản đống tiền nhà. Bà mẹ trẻ tỉ tê với chồng “để tuần sau gửi về cho bố được không? Giờ mình mua cho bố cây thuốc lá 200k làm quà. Tuần sau có tiền nhất định sẽ gửi về. Vì tuần này còn phải rửa vết thương cho con, mỗi ngày 50k”. Dù đã nói rõ ràng việc chi tiêu trong nhà, mong chồng hiểu cho nhưng bà mẹ trẻ vẫn bị chồng hạch sách, lớn tiếng chửi bới, sau đó thì vẫn đi lấy tiền đưa cho bố.

Và kết quả là, sau khi đi rửa vết thương cho con hết 50k, mua đồ cho con nấu cháo hết 30k thì chị S. R. phải nhịn ăn sáng, trưa thì ăn tạm gói mì tôm. Đó là theo chị, tuần này chồng mình làm tăng ca nên mới được nhận số tiền đó, còn bình thường chỉ được 2 triệu.

Nghe tâm sự của bà mẹ 2 con S. R. mà 500 chị em ai nấy đều xót xa cho thân phận đàn bà. Mang nặng đẻ đau, ở nhà vất vả chăm sóc con cái, dọn dẹp nhà cửa… mà vẫn bị chồng chửi, chồng chê là ăn bám, rồi khinh thường.

 Nỗi lòng của mẹ trẻ 2 con ở nhà tiêu tiền chồng
Phụ nữ làm chủ về kinh tế thì việc chi tiêu sẽ thoải mái hơn khi phụ thuộc vào tiền lương của chồng (Ảnh minh họa).

Bức xúc về việc chồng của bà mẹ trẻ Su Ri trọng bên nội hơn bên ngoại, lại còn chi tiêu không hợp lý, không thương vợ con hết cái ăn cái mặc, facebook Trang Koi bức xúc: “Mình thấy nhiều đôi vợ chồng trẻ rất hay, rõ ràng ra ở riêng mà tháng nào cũng phải cho tiền bố mẹ chồng, thế bố mẹ vợ có bao giờ nghĩ đến không? Cho phải cho cả 2 bên mới công bằng, không thì không cho bên nào cả, bảo ở chung với bố mẹ chồng thì đóng góp nghe còn được, đây ra ở riêng, trăm thứ phải lo, còn con cái, cuộc sống riêng chắc gì đã lo được mà tháng nào cũng cứ phải cho tiền bố mẹ chồng như kiểu trách nhiệm phải cho ấy, đến tháng không có ông bà lại ngóng. Như mình 2 vợ chồng ở riêng, chỉ Tết mới có tiền biếu đôi bên nội ngoại, còn khi nào dư giả mới nghĩ biếu bố mẹ, mà đã biếu là biếu cả ngoại lẫn nội nhé”.

Cùng quan điểm Vũ Thu Mai phẫn nộ: “Đọc đoạn bảo mắng vợ xong chồng vẫn lấy 500k biếu bố mẹ còn vợ thì ngồi ăn mì tôm mình thấy tủi hộ. Lấy chồng thế lấy làm gì? Lúc nào cũng nghĩ bố mẹ mình trước còn vợ con thì không quan tâm. Gặp mẹ nó hiền đấy, chứ mình thì không nhịn đâu. Lành làm gáo, vỡ làm muôi. Các ông chồng tưởng đi làm kiếm tiền về đưa vợ là giỏi. Thế ai ở nhà đẻ con, chăm con? Mình ở riêng đâu có nghĩa vụ lúc nào cũng phải đưa tiền cho nhà chồng?”.

Người khác lại trách bố chồng không biết nghĩ cho con cho cháu: “Một mình con trai làm nnuôi vợ con, cháu lại vừa mới mổ, đáng lẽ còn phải cho thêm”, Hoa Linh nói. Facebook này tỏ ra cảm thông với bà mẹ 2 con Su Ri và khuyên hãy cố gắng vượt qua: “Cám cảnh đẻ dầy, phụ thuộc, biết làm sao? Cố gắng lên mẹ nó!”. Hoa Linh còn đưa ra kế sách giúp bà mẹ trẻ đối phó với chồng: “Hết tiền cứ nã chông ấy, kê ra cho chồng biết, không chồng lại nghĩ vẫn có tiền riêng, hoặc là gọi điện về cho bố mẹ chồng vay tiền cho ông bà biết là con cái khó khăn thế nào”.

Có người lại trách bà mẹ không khéo trong cách cư xử nên mới bị chồng trách móc. Dù biết là thiếu thốn do hoàn cảnh nhưng nếu không còn nhiều tiền thì có thể vay tạm bạn bè quen biết 500k đưa cho bố. Sang tuần có tiền trả bạn sau, vì cho luôn lúc đó các cụ sẽ thích hơn.

Amy Vũ, một bà mẹ 2 con, 1 đứa tuổi rưỡi, một đứa 7 tháng thắc mắc: ”Chả hiểu sao biết tháng nào bố cũng lên mà không để dư ra mà cho bố! Tuần nào cũng đóng tiền nhà? Hay tuần nào cũng đong gạo? Tuần nào cũng thôi nôi?”.

 Nỗi lòng của mẹ trẻ 2 con ở nhà tiêu tiền chồng
Ảnh minh họa.

Trước những xét đoán, thương có, trách có của hội chị em, S. R. lên tiếng cho hay, 2 năm nay chị ở nhà không có bạn bè. Tiền mổ cho con, chị cũng phải vay bố mẹ đẻ 8 triệu vì chị mới giữ tiền 3 tuần trở lại đây, trước đó chồng chị là người giữ tiền, chi tiêu trong tháng còn bao nhiêu, chồng gửi hết về cho bố mẹ chồng nên vợ chồng chị không có đồng nào dắt lưng phòng khi công to việc lớn hay lúc con ốm đau bệnh thật. 

Theo chị, là con cái, ai cũng muốn báo hiếu cha mẹ, vì bản thân chị cũng có 2 con rồi nên hiểu được lòng cha mẹ, sự hi sinh của cha mẹ. Ngày trước còn đi làm, tháng nào chị S. R. cũng biếu bố mẹ chồng 1 triệu nhưng giờ không đi làm nữa, con cái lại đang ốm đau đi viện, chị tin bố chồng mình cũng thông cảm vì theo chị, bố chồng mình là người tốt tính. “Không có tiền biếu thì ông cũng không trách đâu. Mình biết tính ông, hơn nữa, lần nào ông lên mình cũng biếu quà cáp”, chị S. R. chia sẻ. Thế nhưng chồng thì vẫn khăng khăng làm theo ý mình, kệ mặc vợ con thiếu thốn, nhịn đói khiến chị vô cùng đau lòng, không biết chia sẻ cùng ai, chị suy nghĩ không biết có phải mình lấy nhầm chồng hay không?

 Theo Minh Anh / Trí Thức Trẻ
08:50 25/11/2016Gia đình

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm