Thanh niên “đầu 2” chăn gà kiếm tiền tỷ

Điều tưởng chừng nghe rất “hư cấu” này lại không hề bịa đặt một chút nào với trường hợp của chàng trai sinh năm 1991.

Nhân duyên với những con gà

Khi nhiều người đang cố chen chân vào nhiều công ty nhà nước lớn nhỏ thì có một chàng trai 9x lặng lẽ viết đơn xin nghỉ việc

Đó chính là Giang Tuấn Vũ (1991) hiện đang sinh sống tại xóm Trung Đình, thôn Đông Tảo (Hưng Yên).

Tốt nghiệp một trường cao đẳng kế toán, Vũ nghe theo bố mẹ về làm “công việc mơ ước với nhiều người” tại quỹ tín dụng xã Đông Tảo, Hưng Yên. Nhưng đó lại không phải là ước mơ của Vũ.

Mà giấc mơ của chàng trai này lại được ấp ủ từ “kho báu” gần chợ anh sống khi còn nhỏ.

Một ngày, Tuấn Vũ thấy người ta vứt con gà còi cọc ở góc chợ. Tất cả từ chối nhận vì nuôi tốn gạo thì Vũ lại nhặt về. Nhân duyên với gà Đông Tảo bắt đầu từ đấy.


Ông chủ 9x bên cạnh những chú gà của mình

Ông chủ 9x bên cạnh những chú gà của mình

Từ nhỏ chàng trai này đã được tiếp xúc với những chú gà đẹp khi ông nội và ông ngoại Vũ đều là những người có tiếng về giống gà Đông Tảo. Rồi từ đó chính cái sự kì công chăm sóc và chọn lọc giống đã ngấm vào Vũ.

Có được con gà còi cọc đầu tiên, Vũ chăm sóc nó còn hơn cả bản thân mình.

“Lúc ấy người chưa ăn nhưng đã phải lo cho gà ăn rồi. Ai bảo cho gà ăn gì tốt mình đều nhịn tiền ăn sáng để mua. Ngày nào mình cũng đi bộ 2km đến nhà ông nội để học hỏi kinh nghiệm nuôi gà từ ông.

Yêu động vật từ nhỏ nên giờ được tận tay chăm sóc một con gà khiến mình thấy có trách nhiệm hơn rất nhiều.

Lúc nhỏ bố mẹ cũng than thở bảo cứ gà qué suốt ngày rồi đi làm nông dân thôi”.

Năm cấp 3 tình cờ thấy ông ngoại bán được một con gà với giá 5 triệu (được cho là cao nhất vào thời điểm năm 2009), sẵn máu me kinh doanh có trong người, Vũ đã đăng tải những thông tin buôn bán vào những diễn đàn về nông nghiệp.


Giang Tuấn Vũ bên cạnh những chú gà Đông Tảo khủng của mình.

Giang Tuấn Vũ bên cạnh những chú gà Đông Tảo "khủng" của mình.

Lúc ấy gà Đông Tảo còn mới lạ với mọi người nên đã thu hút được khá nhiều người đến. Với sự sáng tạo và nhạy bén của tuổi trẻ, Vũ đã là một trong những người đầu tiên đưa gà Đông Tảo vượt ra khỏi cổng làng.

Trải qua gần 6 năm Vũ chấp nhận “cày cuốc” cả 2 việc một lúc. Vừa chăm sóc trại gà để thoả mãn đam mê, vừa đi làm kế toán để làm vui lòng bố mẹ vì họ không muốn con trai dấn thân vào công việc “nông dân” này.

Đến đầu năm 2016, Vũ quyết tâm nộp đơn xin thôi việc để theo đuổi ước mơ.

Trở thành tỉ phú trẻ nhờ gà Đông Tảo

Xây dựng sự nghiệp được gần 6 năm nhưng Vũ mới lập công ty từ năm 2015.

“Việc lập công ty xuất phát từ nhu cầu thực tiễn khi mình bắt đầu có nhiều đối tác lớn hơn cả từ nước ngoài như Pháp, Trung Quốc, Thái Lan… rồi nhiều dự án nông nghiệp của các tỉnh, các huyện cũng “chọn mặt gửi vàng” để mua giống gà từ mình.

Nhưng đương nhiên lập nghiệp thì không lúc nào là dễ dàng cả.

Đặc biệt gà Đông Tảo còn là một giống gà khó nuôi hơn rất nhiều. Từ cách chọn giống, chăm sóc, mỗi giai đoạn lại có một chế độ dinh dưỡng khác nhau nên khá nhiều người không vượt qua được cửa ải đấy.

Cách đây 4 năm đàn gà trưởng thành của mình chết hết sạch vì dịch bệnh, lúc ấy thực sự mình đã nghĩ đến việc dừng tất cả để tập trung cho công việc kế toán.

Rồi mình nghĩ đến những thứ đã gắn bó, những ý tưởng phát triển giống gà quý hiếm. Tất cả những điều ấy đã thôi thúc mình quay trở lại bởi nó đã thật sự là máu thịt của mình.

Từ những chú gà còn sót lại cùng với những con giống của nhà ông bà ngoại, mình xây dựng lại từ đống đổ nát ấy. Bởi mình nghĩ cuộc sống là phải có thử thách thì mới khiến chúng ta tìm cách mà vượt qua để tiến lên được”.

Mất đi số tiền không hề nhỏ, có lúc tưởng chừng tay trắng, thế nhưng Vũ đã làm được những kì tích để đến nay ông chủ 9x này nắm trong tay một gia sản đồ sộ mà không phải ai cùng lứa tuổi cũng có thể làm được.


Giang Tuấn Vũ luôn tự tay chăm sóc cho những chú gà của mình

Giang Tuấn Vũ luôn tự tay chăm sóc cho những chú gà của mình

Một công ty nhỏ, một căn nhà, một xe ô tô, 2 trang trại gà lớn, một xưởng sản xuất giò lợn và giò gà nức tiếng ở Hưng Yên mà con số ước tính đã khiến nhiều người “choáng váng”.

Nhiều đài truyền hình, tạp chí về nông nghiệp, hay cả nhiều người ở Pháp liên hệ để học hỏi kinh nghiệm như một “nghệ nhân” trong lĩnh vực chăm sóc giống gà quý hiếm này.

Đặc biệt hơn, tạp chí Daily Mail đã đăng tải những bức hình của Vũ và con gà Đông Tảo có cặp “chân rồng” đẹp nhất Việt Nam trong nhiều năm nay mà Vũ sở hữu.

“Đã nghỉ việc nên mình có thể toàn tâm toàn ý thực hiện được những kế hoạch của mình.

Mình vẫn đang tập trung phát triển cho gà Đông Tảo, bởi đây là một giống gà quý hiếm của Việt Nam chẳng hề thua kém các loại thịt nào trên thế giới. Và mình mong muốn đưa gà Đông Tảo có thể sánh ngang thịt bò Kobe, bò Úc đã nức danh toàn cầu.

Hiện tại mình đã áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà để tạo ra những con giống tốt nhất.”

Ngoài sự nghiệp đồ sộ khi ở lứa tuổi còn rất trẻ, Vũ cũng còn khiến nhiều người bất ngờ bởi chàng trai này đã có một bé trai 17 tháng tuổi.

Con trai, của Vũ, cu Bin cũng rất thích nuôi gà Đông Tảo và con gà đứng tên cậu bé này đã được giải 3 trong hội thi gà Đông Tảo toàn quốc 2016 mới được tổ chức gần đây.


Con trai Vũ và tấm bằng chứng nhận giải 3 tại hội thi

Con trai Vũ và tấm bằng chứng nhận giải 3 tại hội thiChú gà Đông Tảo có giá lên tới 60 triệu đồng của Vũ.

Chú gà Đông Tảo có giá lên tới 60 triệu đồng của Vũ.


                                                                                                    Theo Trí thức trẻ


06:06 31/01/2016Gia đình

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm