Các hình thức cho vay bất động sản đang bị Nhà nước siết chặt hơn

Song song với việc siết tín dụng vào kênh bất động sản, các ngân hàng đang tích cực tìm các đối tượng riêng để đẩy mạnh cho vay do thời gian gần đây tín dụng đang có xu hướng tăng chậm lại.


Các hình thức cho vay bất động sản đang bị Nhà nước siết chặt hơn

Các ngân hàng đang khai thác các đối tượng cho vay mới để thúc đẩy tín dụng.


Sau đối tượng là doanh nghiệp trong lĩnh vực thi công xây lắp, Ngân hàng SeaBank hướng đến đối tượng là các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nhựa và thương mại hạt nhựa với tỉ lệ cho vay tối đa lên tới 90% giá trị định giá bất động sản, tỉ lệ chiết khấu bộ chứng từ lên tới 100%.


Tài sản thế chấp ngoài bất động sản còn có thể là hàng hóa gồm hạt nhựa, thành phẩm nhựa tồn kho, quyền đòi nợ hình thành trong tương lai…


Trong khi đó VPBank lại hướng đến đối tượng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ do nữ làm chủ với cơ chế tiếp cận vốn thoáng hơn khi không cần tài sản đảm bảo, lãi suất cho vay thấp hơn đến 1,5% so với lãi suất thông thường. Hạn mức vay tín chấp đến 5 tỉ đồng.


Nói về lý do hướng đến đối tượng này, ông Đào Gia Hưng, phó giám đốc khối doanh nghiệp vừa và nhỏ VPBank, cho biết theo Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB), VN hiện có khoảng 96.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ, chiếm 21% tổng số DN vừa và nhỏ.


Khó khăn hàng đầu của những doanh nghiệp này vẫn là tiếp cận vốn do thiếu tài sản thế chấp và chưa chứng minh được các phương án kinh doanh khả thi.


Sau khi giải quyết được bài toán về vốn thì việc điều hành doanh nghiệp liên quan đến quản trị, chiến lược nhân sự, quản lý hàng tồn kho, dòng tiền và tính toán lợi nhuận… cũng là những vấn đề không đơn giản.


Do vậy ngân hàng đã hướng đến đối tượng đặc thù này để cho vay cũng như có chương trình hỗ trợ riêng cho đối tượng này.


Trước đó nhiều ngân hàng cũng đưa ra hàng loạt chương trình cho vay lãi suất mềm với lĩnh vực sản xuất kinh doanh chẳng hạn như HDBank triển khai gói sản phẩm ưu đãi lãi suất 6%/năm cố định trong 2 tháng đầu, hoặc 8,5%/năm cố định trong 6 tháng đầu.


Cuối  tháng 5, lãi suất huy động tại một số ngân hàng cũng tiếp tục giảm khoảng 0,2%/năm ở các kỳ hạn ngắn trước áp lực đầu ra và các ngân hàng khuyến khích dân gửi tiền kỳ hạn dài.


Việc giảm lãi suất huy động cũng là nhằm giảm giá thành vốn để ngân hàng có thể đẩy mạnh cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh. 


Tín dụng sẽ giảm nhẹ trong năm 2018?


Kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh do Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa công bố cho thấy, các ngân hàng kỳ vọng tín dụng tăng 16,3% trong năm 2018.


Các hình thức cho vay bất động sản đang bị Nhà nước siết chặt hơn

Dù dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ giảm nhẹ trong năm 2018 nhưng các ngân hàng cho rằng vẫn có nhiều dấu hiệu lạc quan.


So với mức tăng đã đạt được trong năm 2017 là 18,17%, mức tăng trưởng tín dụng kỳ vọng này đang thấp hơn 1,87%. Còn nếu so với mục tiêu Ngân hàng Nhà nước đặt ra trong năm 2018, mức tăng trưởng tín dụng kỳ vọng thấp hơn khoảng 0,7%.


Tuy vậy, có hàng loạt tín hiệu lạc quan khi các ngân hàng cho rằng lãi suất huy động ổn định và khách hàng có xu hướng chọn gửi tiết kiệm dài hạn nhiều hơn.


Cụ thể, các khoản tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng đến 1 năm được kỳ vọng nhiều nhất trong quý 2 và cả năm 2018, chiếm 83-86%. Trong khi trước kia chủ yếu là tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng.


Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này là do mặt bằng lãi suất được duy trì ổn định. Dự báo, huy động vốn cả năm 2018 sẽ tăng khoảng 16,65%.


Mức độ lành mạnh của khách hàng ở thời điểm hiện tại cũng được các ngân hàng đánh giá tích cực hơn so với quý trước, với 76% ngân hàng nhận định rủi ro tổng thể của các nhóm khách hàng hiện đang ở mức "bình thường". 18% ngân hàng nhận định rủi ro ở mức "thấp" .


So với quý trước, mức độ rủi ro của nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhiều ngân hàng nhận định có xu hướng "ổn định" và "giảm" hơn các doanh nghiệp khác. Đây cũng  là nhóm khách hàng được đánh giá là có rủi ro thấp nhất.


Nhu cầu của khách hàng về việc sử dụng dịch vụ ngân hàng được hầu hết ngân hàng kỳ vọng tiếp tục gia tăng. Thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục cải thiện hơn so với quý trước, hiện đang ở trạng thái "tốt", đối với cả VND và ngoại tệ.


Tình hình kinh doanh của các ngân hàng cũng khởi sắc hơn. 72,7% ngân hàng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế tăng trưởng dương so với năm 2017 với mức tăng trưởng kỳ vọng bình quân toàn hệ thống đạt 18,2%.


Theo A. Hồng/ Tuoitre.vn


Cùng xem clip cẩn thận trước các chiêu trò tri ân khách hàng:

06:40 24/06/2018Kinh tế

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm