Chỉ có 3.000/250.000 hộ kinh doanh ở TP.HCM chuyển đổi lên doanh nghiệp

Sau hơn một năm vận động, đến nay mới có hơn 3.000 hộ kinh doanh trên địa bàn TP.HCM chuyển đổi lên doanh nghiệp. So với 250.000 hộ kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn TP, con số trên khá ít ỏi.

Thông tin trên được ông Lê Duy Minh, Cục Phó Cục Thuế TP.HCM nêu ra trong buổi lễ kỷ niệm 3 năm thành lập câu lạc bộ đại lý thuế TP.HCM tổ chức hôm qua (10-6).


Bà Trần Thị Thanh Phượng - giám đốc đại lý thuế Phượng Cát cho biết trong năm qua, thực hiện chương trình hỗ trợ khởi nghiệp do Cục thuế TP.HCM phát động, các đại lý thuế hỗ trợ miễn phí các dịch vụ đăng ký thuế, đăng ký hóa đơn tư vấn thuế, kê khai thuế cho thời gian đầu của các doanh nghiệp khởi nghiệp và hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.


Chỉ có 3.000/250.000 hộ kinh doanh ở TP.HCM chuyển đổi lên doanh nghiệp
Dù cơ quan thuế vận động nhưng nhiều hộ kinh doanh vẫn ngại lên doanh nghiệp. Trong ảnh là một hộ kinh doanh vải tại chợ Tân Định

Ngoài tư vấn thuế miễn phí đến 24 quận huyện và các hội nghề nghiệp thuộc hội Doanh nghiệp TPHCM, chương trình còn mở rộng trong phạm vi tư vấn thuế tới các phường, liên phường, các chợ, các lồng chợ đầu mối như chợ Bình Điền, chợ Thủ Đức… và bao phủ rộng khắp ở các huyện xa như Nhà Bè, Bình Chánh.


Đã có trên 250 buổi vận động, tư vấn cho 3.950 hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp và 3.560 doanh nghiệp khởi nghiệp.


Tuy nhiên, nhiều hộ kinh doanh vẫn ngại chuyển lên doanh nghiệp, đặc biệt những hộ có ngành nghề đặc thù, hàng hóa mua vào không có hóa đơn vì chủ yếu mua của các tiểu thương, chợ đầu mối nhưng đầu ra thì xuất hóa đơn đủ nên lên doanh nghiệp sẽ phải đóng thuế nhiều. Nhiều hộ cũng ngại phải đóng bảo hiểm xã hội nên còn do dự chưa muốn chuyển lên doanh nghiệp .


"Mặt khác, dù đã có Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuy nhiên các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa nhiều và chưa đồng bộ. Thậm chí Luật đã quy định miễn thuế môn bài cho những đối tượng này nhưng trong quá trình thực hiện vẫn bị vướng nên cũng làm hạn chế kết quả vận động" - bà Phượng cho biết thêm.


Trước đó theo Thống kê của Cục Thuế TP.HCM, số hộ kinh doanh trên địa bàn TP có tiềm năng để vận động lên doanh nghiệp rất lớn, gồm hơn 420 hộ sử dụng 10 lao động trở lên, 14.800 hộ có sử dụng hóa đơn và hơn 21.000 hộ có doanh thu từ 50-100 triệu đồng/tháng trở lên tùy theo quận huyện.


Trong đó, nhiều hộ kinh doanh ăn uống có quy mô cực lớn, nộp thuế 300-350 triệu đồng/tháng hoặc những quán cà phê, ăn uống có số thuế nộp từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng/tháng.


Người trồng khoai môn điêu đứng vì đối tác Trung Quốc 'xù' hợp đồng


Nông dân trồng khoai môn điêu đứng vì doanh nghiệp đến lấy mẫu rồi hẹn ngày đến thu mua nhưng sau đó "lặn biệt tăm". Doanh nghiệp giải thích do phía đối tác Trung Quốc hủy hợp đồng nên họ bị thua lỗ nặng.


Chỉ có 3.000/250.000 hộ kinh doanh ở TP.HCM chuyển đổi lên doanh nghiệp

Nông dân đã thu hoạch khoai môn nhưng doanh nghiệp bao tiêu “bỏ của chạy lấy người” sau khi bị đối tác Trung Quốc “xù” hợp đồng


Ngày 8-6, ông Huỳnh Văn Hiền, giám đốc Công ty TNHH dịch vụ P.N - đơn vị đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm khoai môn với nông dân xã Tân Hòa (huyện Phú Tân, An Giang), đã không tổ chức thu mua sản phẩm của nông dân theo hợp đồng do doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn, vì phía đối tác Trung Quốc đã hủy hợp đồng với công ty.


"Doanh nghiệp chúng tôi không chỉ mua khoai môn ở An Giang mà còn nhiều địa phương khác. Khi phía đối tác Trung Quốc hủy hợp đồng, doanh nghiệp bị thua lỗ nặng. Chúng tôi đang tính toán, sắp xếp thời gian gặp bà con chia sẻ khó khăn này chứ không thể mua theo hợp đồng được" - ông Hiền nói.


Trước đó, theo hợp đồng bao tiêu được ký kết với nông dân xã Tân Hòa vào tháng 12-2017, doanh nghiệp này cam kết sẽ tiêu thụ sản phẩm khoai môn cho bà con với số lượng thu hoạch thực tế, theo giá thị trường.


Tuy nhiên, khi khoai được 5 tháng, doanh nghiệp này đến lấy mẫu rồi hẹn ngày đến thu mua nhưng sau đó "lặn biệt tăm".


Tại buổi làm việc ba bên (doanh nghiệp, nông dân và HTX nông nghiệp Hưng Tân), đại diện doanh nghiệp này cam kết sẽ thu mua khoai môn sau khi nông dân chấp nhận giảm giá bán so với giá bao tiêu.


Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp vẫn không đến mua trong khi nông dân đã thu hoạch khoai môn.


"Chúng tôi không dám bán ra ngoài vì tuân thủ hợp đồng đã ký. Nhưng nếu để quá hạn không nhổ, khoai sẽ hư hỏng, thiệt hại" - một nông dân bức xúc.


Theo A. Hồng/ Tuoitre.vn


Cùng xem clip các thương vụ shark tank hối tiếc khi không đầu tư:

08:40 11/06/2018Kinh tế

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm