Đánh thuế nhà trên 700 triệu: thu về 2.900 tỷ và 70.000 tỷ đồng nợ đọng thu

Chi phí quản lý thuế nhà, trên thế giới, có những nơi là 2 đồng chi phí quản lý thuế mới thu được 1 đồng thuế cho Nhà nước.


danh thue nha tren 700 trieu: thu duoc 2.900 ty va 70.000 ty dong no dong thue hinh anh 1


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị


Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính NSNN 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ tài chính ngân sách 6 tháng cuối năm 2018 do Bộ Tài chính tổ chức sáng 18.7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, thuế tài sản thực chất chỉ là thuế nhà và đất hiện được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Về thuế đất, chúng ta đã có thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, giờ xem xét tăng thuế suất này lên.


“Thuế nhà theo phương án Bộ Tài chính tính toán, với mức đánh thuế trên 700 triệu dự kiến cả nước thu được 2.900 tỷ, nếu lấy ngưỡng là 1 tỷ thì số thu còn có 1.500 tỷ thôi. Tôi bảo với mọi người số thu 1.500 tỷ đồng của sắc thuế này chỉ bằng một phần bao nhiêu của số nợ đọng thuế 70.000 tỷ đồng”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.


Chi phí quản lý thuế nhà, trên thế giới, có những nơi là 2 đồng chi phí quản lý thuế mới thu được 1 đồng thuế cho Nhà nước. Vậy nên, chúng ta phải cân nhắc giữa chống thất thu và chống lạm phát thuế rất nhiều.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ: “Đương nhiên, thuế cá nhân, chúng ta phải nghiên cứu, nhất là với những thành phố lớn vì đây là nguồn thu của địa phương, có liên quan tới nghĩa vụ kết cấu hạ tầng. Nhiều thành phố lớn ở các nước phát triển, đây là một khoản thu lớn của chính quyền địa phương để họ tăng cường khả năng phục vụ công tác hạ tầng cho các hộ gia đình.


Nhưng rõ ràng dư địa để thu so với phần chúng ta để thất thu thực tế vẫn chênh lệch rất nhiều”.


danh thue nha tren 700 trieu: thu duoc 2.900 ty va 70.000 ty dong no dong thue hinh anh 2


Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính cần nghiên cứu thuế tài sản sao cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam, trên tinh thần đúng bản chất sắc thuế


“Hiện chúng ta còn nghiên cứu sửa đổi một loạt sắc thuế khác. Trên tinh thần đúng với chiến lược cải cách thuế và đúng với bản chất các sắc thuế, không làm méo mó chính sách thuế. VAT là VAT chứ không phải thuế doanh thu. Thế nào là thuế TTĐB, thuế TNCN? Tất cả những điều này chúng tôi yêu cầu Bộ Tài chính cần nghiên cứu kỹ và nếu trình sớm được, Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp cuối năm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.


Phó Thủ tướng đồng tình với Bộ trưởng Bộ Tài chính là chúng ta phải nuôi dưỡng nguồn thu, đôi khi giảm thuế nhưng tại tăng được tổng mức đóng góp. Nhắc lại trường hợp thuế TNCN, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, khi tăng mức giảm trừ gia cảnh lên, ai cũng lo ngại khoản này thất thu nhiều, giảm nhiều nhưng đến nay tăng rất nhiều lần, đó là một bài học.


“Cứ tri cả nước đánh giá cao tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi là không điều chỉnh tăng thuế VAT, ít nhất trong giai đoạn hiện nay. Đây là tin tốt tác động tới thị trường, nhà đầu tư”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.


Theo Phó Thủ tướng, trách nhiệm của Bộ Tài chính là phải cân đối về ngân sách, tăng trưởng quan trọng nhưng ngân sách phải cân bằng. Trong điều kiện thuế quan giảm do các Hiệp định Thương mại tự do, chỉ có một cách là cơ cấu lại thu nội địa.


Luật quản lý thuế tới đây có nhiều sửa đổi bổ sung cũng phải cần thiết. Như tăng thuế TTĐB với thuốc lá, ai cũng ủng hộ, đề xuất của Bộ Tài chính còn thấp hơn đề xuất của Bộ y tế đưa ra. Tăng thuế TTĐB bà con ủng hộ, chống được buôn lậu, vì mặt bằng thuế thấp khiến hàng lậu từ các nước khác tràn sang Việt Nam.


danh thue nha tren 700 trieu: thu duoc 2.900 ty va 70.000 ty dong no dong thue hinh anh 3


Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị


Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thay mặt toàn thể cán bộ, công chức ngành Tài chính xin hứa phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2018, trên tinh thần chủ đề chỉ đạo, điều hành năm 2018 của Chính phủ là "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả".


Trong đó, Bộ Tài chính sẽ tổ chức thực hiện tốt các luật thuế và nhiệm vụ thu NSNN năm 2018; quyết tâm thu đạt và vượt dự toán Quốc hội quyết định: Các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục vào cuộc, chỉ đạo sát sao các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế, hải quan tăng cường công tác quản lý thu, nắm chắc nguồn thu, chủ động đề ra các giải pháp phù hợp với từng lĩnh vực, địa bàn, đối tượng thu; phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN 3% so với dự toán Quốc hội giao.


Quyết liệt chống thất thu, chuyển giá, buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế. Tăng cường thanh tra, kiểm tra thuế ; quản lý chặt chẽ hoàn thuế giá trị gia tăng, đảm bảo đúng đối tượng, chính sách pháp luật thuế của nhà nước.


Tập trung xử lý, thu hồi nợ đọng thuế; phấn đấu số nợ thuế đến ngày 31.12.2018 giảm xuống dưới 5% so với số thực thu NSNN năm 2018. Đôn đốc thu kịp thời các khoản phải thu theo kiến nghị của cơ quan kiểm toán, kết luận của cơ quan thanh tra và các cơ quan bảo vệ pháp luật.


Theo Dân ViệtCùng xem clip giới thiệu dự án Sun Grand City Ancora Residence

06:40 19/07/2018 Kinh tế

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm