Giới chuyên gia nói gì về sự biến động của tỉ giá USD trong tháng 6 này?

Sau nhiều đợt tăng khá mạnh, giá bán USD tại các ngân hàng đã hạ nhiệt vào cuối hôm qua, 8-6. Nhưng trước nhiều áp lực, liệu giá USD có tăng?

Tại Eximbank, giá bán USD tiền mặt còn 22.830 đồng/USD, giảm khoảng 30 đồng/USD so với mức đầu tuần.


Vietcombank cũng giảm giá bán USD 20 đồng, xuống mức 22.835 đồng/USD, trong khi Sacombank hạ giá bán USD xuống mức 22.847 đồng/USD.


Tuy nhiên, liệu mức giá này có duy trì lâu, đặc biệt khi tỉ giá USD đã nhiều lần "nổi sóng" trong tháng 5.


Giới chuyên gia nói gì về sự biến động của tỉ giá USD trong tháng 6 này?

Dự báo tỉ giá sẽ tiếp tục nhích lên trong tháng 6.

Tại Eximbank, giá bán USD tiền mặt còn 22.830 đồng/USD, giảm khoảng 30 đồng/USD so với mức đầu tuần.


Vietcombank cũng giảm giá bán USD 20 đồng, xuống mức 22.835 đồng/USD, trong khi Sacombank hạ giá bán USD xuống mức 22.847 đồng/USD.


Tuy nhiên, liệu mức giá này có duy trì lâu, đặc biệt khi tỉ giá USD đã nhiều lần "nổi sóng" trong tháng 5.


Giới chuyên gia nói gì về sự biến động của tỉ giá USD trong tháng 6 này?

Dự báo tỉ giá sẽ tiếp tục nhích lên trong tháng 6.


Theo phân tích của Vietinbank, trong tháng 6, sự ổn định của tỉ giá sẽ được hỗ trợ từ trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng đang ở mức dương nhất định.


Cùng với đó, dự trữ ngoại hối ở mức cao, hơn 63 tỉ USD, sẽ tạo đệm đỡ tốt trong điều kiện thị trường có biến động mạnh.


Nhưng ở chiều ngược lại, áp lực tăng tỉ giá cũng đưa đến hàng loạt yếu tố.


Cụ thể như cán cân thương mại dự báo thâm hụt mạnh hơn khi Samsung chưa có sản phẩm mới trong tháng tới.


Đồng thời nhập khẩu xe hơi, vốn chứng kiến sự suy giảm mạnh trong 5 tháng đầu năm, dự báo tăng mạnh trong tháng 6 khi nhiều hãng xe đã lo được giấy tờ thủ tục, đáp ứng được yêu cầu mới của Việt Nam.


Thêm vào đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) gần như chắc chắn nâng lãi suất trong tháng 6.


Điều này cộng hưởng với sự sụt giảm của đồng EUR do những rắc rối chính trị tại Ý, khiến tương lai khối Eurozone trở nên bấp bênh, sẽ tạo điều kiện để USD tiếp tục mạnh lên.


Cũng theo phân tích của Vietinbank, trong trường hợp FED đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất, đồng USD trên thế giới sẽ tăng giá mạnh và điều này sẽ mang đến áp lực nhiều hơn cho tỉ giá trong nước.


Mặt khác, một lượng ngoại tệ nhất định bán về Ngân hàng Nhà nước sẽ đến hạn thanh toán trong tháng 6 cũng làm giảm nguồn cung ngoại tệ trên thị trường.


Do vậy, Vietinbank dự báo tỉ giá dự báo tiếp tục tăng trong tháng 6, dao động trong biên độ 22.780 - 22.880 đồng/USD (mua vào - bán ra).


Trước đó, trong tháng 5, tỉ giá đã nhiều lần biến động khá mạnh do hàng loạt nguyên nhân như: ảnh hưởng từ việc các ngân hàng thu xếp nguồn cho khoản ngoại tệ đến hạn bán về Ngân hàng Nhà nước, do chênh lệch lãi suất USD và VND âm, hay do thông tin nhập siêu lớn trong nửa đầu tháng 5.


Mới nhất vào đầu tháng 6, do ảnh hưởng từ hoạt động mua vào ngoại tệ của một số ngân hàng và tâm lý của người dân khi thị trường chứng khoán liên tục giảm mạnh, giá bán USD tại các ngân hàng đã lên mức 22.860 đồng/USD. Giá USD tự do cũng lên mức 22.910 đồng/USD.

CEO VietJet chi tiền tỷ mua cổ phiếu, giá tăng suốt tuần đầu tháng 6


Sau thông tin CEO của VietJet là ông Lưu Đức Khánh đăng ký mua 500.000 cổ phiếu của doanh nghiệp này, mã VJC đã tăng tổng cộng 32.000 đồng/cổ phiếu suốt tuần đầu tháng 6.


Giới chuyên gia nói gì về sự biến động của tỉ giá USD trong tháng 6 này?

Các nhà đầu tư trao đổi tại sàn giao dịch SJC quận 1.


Cuối tháng 5, ông Lưu Đức Khánh đã đăng ký mua nửa triệu cổ phiếu VJC của chính doanh nghiệp do ông điều hành.


Sau thông tin trên, mã VJC của VietJet bắt đầu bức phá liên tục tính từ ngày 31-5 cho đến phiên hôm nay (8-6).


Mã VJC tăng trưởng ấn tượng 6 phiên liền, trong đó, có hai đợt tăng trần liên tiếp. Suốt bốn phiên gần nhất, khối ngoại ồ ạt mua ròng cổ phiếu VJC.


Trong phiên hôm nay, vượt qua "bão lửa" thị trường, VJC đứng giá ở ngưỡng 179.000 đồng/cổ phiếu. Hiện tại, vốn hóa thị trường của VJC được tăng thêm 14.443 tỷ đồng.


Ông Lưu Đức Khánh đang nắm giữ gần 380.000 cổ phiếu VJC, nếu đợt mua cổ phiếu này hoàn tất, tổng khối lượng cổ phiếu mà CEO VietJet nắm giữ là gần 880.000.


Tính theo giá chốt phiên giao dịch của mã VJC ngày hôm nay, khối lượng cổ phiếu do ông Khánh mua vào trị giá gần 90 tỷ đồng.


Trở lại diễn biến thị trường, VN Index bắt đầu làm thót tim nhà đầu tư khi lao dốc không phanh về đáy 1.025 điểm vào cuối phiên sáng. Sắc đỏ bao trùm thị trường cho đến gần 14h chiều.


Lúc 14h15, lực giao dịch mạnh nhất phiên xuất hiện, đạt trên 3,2 triệu cổ phiếu, kéo VN Index trở lại vùng xanh. Kết thúc phiên giao dịch trong ngày, VN Index chỉ tăng được 2,32 điểm, đạt 1.039 điểm, duy trì phiên tăng thứ 6 liên tiếp kể từ đầu tháng 6.


Chỉ số nhóm VN30 "đỏ lửa" với 16 mã sụt giảm nhưng không đủ sức làm cho VN Index "rớt đài". Ngành bán lẻ tăng trưởng mạnh 2,14% cùng các mã VN30 trụ cột nâng đỡ thị trường.


Mã MWG của Thế giới di động tìm lại sắc xanh vào cuối phiên chiều, bật tăng 4.600 đồng, lên 121.000 đồng/cổ phiếu. Mã FPT của Tập đoàn FPT cũng tăng 150 đồng, lên 47.950 đồng/cổ phiếu.


Bên cạnh các mã mạnh như VNM, SAB và GAS đỏ sàn, mã VIC của Tập đoàn Vingroup quay đầu tăng trưởng trở lại vào giữa phiên chiều và đứng giá 124.200 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên.


Khối ngoại giữ vẫn giữ lực mua ròng các mã ngân hàng VN30 như BID, CTG và VCB, khiến cho ngành ngân hàng giữ được chỉ số tăng trưởng 1% và ngăn chặn đà sụt giảm của VN Index.


Mã VCB của Ngân hàng Vietcombank nhận được lực mua ròng suốt 10 phiên, phiên hôm nay tăng thêm 1.000 đồng, lên 59.700 đồng/cổ phiếu.


Mã BID của Ngân hàng BIDV tăng 300 đồng, lên 31.500 đồng/cổ phiếu. Mã CTG của Ngân hàng Vietinbank tăng 200 đồng, lên 28.550 đồng/cổ phiếu.


Trường hợp mã TCB của Ngân hàng Techcombank tăng trần phiên thứ hai liên tiếp 6.800 đồng, lên 105.200 đồng/cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư nhận định là có tác động của nỗ lực kéo giá từ "tổ lái".


Ngược chiều với Techcombank, mã MSN của Tập đoàn Masan, nơi nắm giữ 15% cổ phiếu của ngân hàng mới lên sàn này, đã có đợt suy giảm khá mạnh 1.300 đồng, còn 86.000 đồng/cổ phiếu sau khi tăng liên tiếp 6 phiên.


Thanh khoản toàn thị trường hôm nay xuất hiện dấu hiệu tụt dốc rõ rệt, khi chỉ còn 5.500 tỷ đồng, thấp hơn phiên hôm qua 500 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng phiên thứ hai nhưng giá trị không đáng kể.


Theo A. Hồng/ Tuoitre.vn


Cùng xem clip tin tức những mặt hàng cấm được bày bán ở chùa Hương:


06:40 09/06/2018Kinh tế

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm