Heo giống tăng giá, nông dân đua nhau nuôi heo trở lại

Sau gần hai tháng tăng, giá heo hơi những ngày đã giảm nhiệt và đứng ở mức giá cao, nhiều người chăn nuôi bắt đầu mua heo giống tăng đàn, đẩy giá heo giống tăng mạnh.

Các doanh nghiệp và hiệp hội chăn nuôi heo khuyến cáo người dân hết sức thận trọng khi tăng đàn bởi nếu bắt đầu nuôi heo từ bây giờ, ít nhất 3-4 tháng nữa heo mới đủ trọng lượng xuất chuồng.


Heo giống tăng giá


Sau hơn hai năm giảm dưới giá thành khiến nhiều hộ chăn nuôi phá sản phải giảm đàn, thậm chí bán trại và bỏ chăn nuôi, giá heo hơi trên toàn quốc thời gian gần đây bắt đầu tăng trở lại và đứng ở mức cao.


Theo giới chăn nuôi, giá heo thời gian qua ổn định ở mức 46.000-48.000 đồng/kg là mức khá hấp dẫn với người chăn nuôi.


Heo giống tăng giá, nông dân đua nhau nuôi heo trở lại

Kiểm tra heo giống tại một trại chuyên cung cấp heo giống ở Đồng Nai


Với mức giá này, người nuôi heo đã có lãi để bù lại một phần thua lỗ trước đó và cũng là điều kiện để nhiều hộ dân bắt đầu tăng đàn heo trở lại.


Anh Nguyễn Văn Đông (Bảo Lâm, Lâm Đồng) cho biết với quy mô trang trại trên 2.000 con heo, hai năm qua gia đình anh cực kỳ khó khăn do giá heo giảm sâu dưới giá thành, có những lúc tưởng phải bán trại trả nợ.


Sau khi giảm số heo nái chất lượng kém để giảm đàn, đến nay tình hình đã ổn định trở lại và tiếp tục cho heo nái sinh sản để nuôi các lứa heo thịt kế tiếp.


"Đặc điểm của các trang trại lớn là họ tự cung cấp được heo giống, nên tổng đàn tăng lên không quá nhanh. Nhưng có một số trại nuôi thấy giá đang ở mức hấp dẫn đã mua thêm heo giống bên ngoài về thả, nên giá heo giống tăng" - anh Đông cho biết.


Nguồn cung heo giống trước đó đã giảm đáng kể do các trang trại giảm số heo nái, chỉ giữ lại những heo nái chất lượng cao.


Kết quả hình ảnh cho nuôi heo


Vì vậy, khi nhu cầu mở rộng chăn nuôi đã kéo theo giá heo giống tăng lên đáng kể trong vài tháng qua.


Dù trong một tuần trở lại đây giá heo có dấu hiệu chựng lại và giảm nhẹ nhưng so với thời điểm đầu năm, giá heo vẫn ở mức cao hơn gấp 4-5 lần, dao động 1-1,1 triệu đồng/con.


Ông Phạm Nhất Huy, giám đốc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ chăn nuôi Xuân Phú (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), cho biết HTX đang cung cấp heo giống loại 6-7 kg/con với giá 1-1,05 triệu đồng.


Theo ông Huy, nếu giá heo giống dưới 1 triệu đồng/con thì sẽ dễ dàng bán hết, nhưng do thị trường còn tốt nên vẫn duy trì mức giá trên.


"Người chăn nuôi tái đàn nhưng vẫn còn thận trọng. Nhiều khách hàng liên hệ hỏi mua nhưng khi cân đo đong đếm, dự đoán giá thị trường heo thịt sẽ còn giảm nên đã không mua" - ông Huy cho hay.


Thận trọng khi tăng đàn


Theo anh Dũng - một hộ chăn nuôi ở huyện Thống Nhất, dù giá heo hơi đang ở mức hấp dẫn nhưng ít người dân tái đàn do lo sợ giá heo bấp bênh, chỉ có một số ít trang trại còn vốn là đầu tư mở rộng nhưng không đáng kể. Do đó, tình trạng "sốt" heo giống chưa xảy ra.


Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Thắng - chủ trại heo ở ấp Cây Xoài, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai - nhận định hiện heo giống hậu bị và heo giống thương phẩm của người dân còn rất ít, chỉ một số công ty chăn nuôi vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có lượng con giống dồi dào. Việc con giống khan hiếm đẩy giá heo giống lên cao thời gian qua.


Tuy nhiên, sau gần hai năm khủng hoảng, người chăn nuôi hầu như đã hết vốn để tái đàn, trong khi các trang trại lớn chưa mạnh dạn tái đàn do tâm lý lo sợ thị trường heo sụp đổ như trước đây. Vì vậy, ông Thắng nhận định giá heo giống sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.


Heo giống tăng giá, nông dân đua nhau nuôi heo trở lại


Ông Nguyễn Trí Công, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết nhu cầu heo giống tăng lên trong hai tháng qua là rõ ràng, điều đó cho thấy nhiều trang trại chăn nuôi đã bắt đầu khôi phục đàn heo, thậm chí tái đàn, tăng đàn so với trước.


Giá heo giống trong hơn hai tháng qua đã tăng từ mức trung bình 60.000 đồng/kg lên 90.000 đồng/kg là khá nhanh.


"Với mức giá heo giống hiện nay thì ngay cả giá heo hơi xuống 40.000 đồng/kg vẫn có lời" - ông Công cho hay.


Tuy nhiên, ông Công cũng cảnh báo người dân hết sức thận trọng khi đầu tư chăn nuôi, bởi giá cả tương lai là điều không thể biết chắc.


Heo giống tăng giá, nông dân đua nhau nuôi heo trở lại


Muốn tái đàn cần đảm bảo ba điều kiện. Đó là năng suất của heo nái phải đạt ít nhất 24 heo con/năm trở lên để giảm giá thành heo giống. Phải có liên kết giữa các trang trại nhỏ để tự sản xuất thức ăn chăn nuôi từ nguyên liệu thô nhằm giảm giá thành chăn nuôi.


Điều kiện thứ ba là chăn nuôi phải an toàn dịch bệnh, chất lượng để người tiêu dùng tin tưởng, ổn định đầu ra.


"Với tính toán của hiệp hội, nếu kết hợp tất cả các yếu tố trên thì có thể nuôi heo với giá thành khoảng 30.000 đồng/kg. Đây là mức giá mà người chăn nuôi có thể phát triển và cạnh tranh được với thịt nước ngoài" - ông Công nói.


Theo Trần Mạnh/ Tuoitre.vn


Cùng xem clip tin tức phát hiện cơ sở chuyên thu gom heo bệnh bán ra thị trường:

06:40 25/06/2018Kinh tế

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm