f

Lúng túng vì dịch tả lợn châu Phi bùng phát, nhiều tỉnh “kêu cứu”

Do dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) lây lan nhanh, gây hậu quả nặng nề, nhiều địa phương đã bất lực và lúng túng trong công tác phòng chống, ngăn chặn dịch nên phải “cầu cứu” Trung ương hỗ trợ.


Mệt mỏi chống dịch

Vào những ngày nắng nóng này, bà Phạm Thị Bình - chủ trang trại ở Nho Quan (Ninh Bình) đang tìm đủ mọi cách để cứu chữa cho đàn lợn còn lại của gia đình thoát khỏi "án tử". Từ chữa thuốc lá theo phương pháp dân gian đến tiêm thuốc kháng sinh, nhưng đàn lợn của bà vẫn nằm thoi thóp chờ chết.

 lung tung vi dich ta lon chau phi bung phat, nhieu tinh “keu cuu” hinh anh 1

Công tác tiêu hủy lợn bị dịch không đảm bảo vệ sinh ở Nho Quan (Ninh Bình) cuối tháng 5/2019. Ảnh: T.Q

"Do DTLCP lây lan quá nhanh, chúng tôi trở tay không kịp. Điều đáng báo động là hiện bãi chôn lợn đang quá tải, trong khi hàng ngày vẫn tiếp tục có lợn chết nên chúng tôi đang lo không còn chỗ chôn".

Ông Phạm Văn Tưởng -
Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Công (Nho Quan, Ninh Bình)

“Hôm trước, tôi đã báo xã tiêu hủy hơn 3 tấn lợn rồi, giờ còn khoảng 4 tấn nữa nhưng e rằng cũng sắp ra đi hết. Chúng tôi thực sự bất lực rồi " - bà Bình ngậm ngùi.

Ông Bùi Đức Toàn - Bí thư Đảng ủy xã Văn Phú (huyện Nho Quan) cho biết, lợn chết dịch tại xã đang tăng chóng mặt nên việc tìm chỗ tiêu hủy cũng là cả một vấn đề. "Chúng tôi có 3 chỗ tiêu hủy, nhưng đến giờ đã gần như quá tải, người dân cũng phản đối không muốn cho chôn lợn ở đó nữa nên chúng tôi đang rất bí bách" - ông Toàn nói.

Do lợn bị dịch nhiều, lực lượng cán bộ thú y mỏng, nên việc tiêu hủy không xuể, nhiều hộ dân có lợn chết dịch phải tự túc thuê người đến xử lý. Ví như trường hợp hộ ông Đinh Văn Hùng ở thôn Yên Sơn, xã Phú Lộc (Nho Quan), khi phát hiện lợn nhà bị bệnh, vợ chồng ông đã mượn người đến nhà dùng cuốc, xẻng đào hố chôn 8 con lợn ở khu vườn chuối của gia đình.

"Giờ khu tiêu hủy lợn của xã quá tải, cán bộ làm không xuể nên gia đình tôi tự xử lý cho nhanh, để lâu lợn chết thối ô nhiễm lắm"  - ông Hùng chia sẻ.

Tương tự, ông Phạm Văn Tưởng - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Công (Nho Quan) cũng cho biết: Từ khi công bố dịch ngày 24/4 đến nay, toàn xã Khánh Công đã tiêu hủy trên 1.000 con lợn với trọng lượng 62 tấn của 40 hộ, trong đó, có hộ bị thiệt hại hơn 300 con. "Do DTLCP lây lan quá nhanh, chúng tôi trở tay không kịp. Điều đáng báo động là hiện bãi chôn lợn đang quá tải, trong khi hàng ngày vẫn tiếp tục có lợn chết nên chúng tôi đang lo không còn chỗ chôn" - ông Tưởng than thở.

Địa phương "cầu cứu" Trung ương

Theo ghi nhận của phóng viên Báo NTNN, dù DTLCP vẫn đang tiếp tục hoành hành, nhưng tại một số địa phương của Ninh Bình vẫn xảy ra tình trạng xác lợn chết bị vứt ra đường, trôi nổi trên sông, kênh, ao gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Ninh Bình đã phải tiêu hủy 42.166 con lợn.

Trước tình hình lây lan nhanh của dịch bệnh, ngày 4/6 vừa qua, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản “cầu cứu” Bộ NNPTNT đề xuất Thủ tướng Chính phủ cấp thêm cho địa phương 20.000 lít hóa chất để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Còn tại Hà Nội, đến nay thành phố đã phải tiêu hủy tổng cộng khoảng 16,5% tổng đàn lợn (tổng đàn khoảng 1,8 triệu con). Theo ông Nguyễn Huy Đăng - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội, dù thành phố đã có phương án trích nguồn ngân sách dự phòng cho phòng chống thiên tai khoảng 6.000 - 7.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho các hộ dân bị tiêu hủy lợn, nhưng áp lực khu tiêu hủy cũng đang là vấn đề lớn. Thành phố đã phải tính cả tới phương án hỗ trợ cho các hộ dân thuê đất để tiêu hủy lợn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Cương - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh này sẽ phải hỗ trợ chi phí 900 tỷ đồng, hiện tỉnh đã chi ra gần 300 tỷ đồng, trong đó có cả quỹ để nâng lương chưa dùng đến (được Thường trực HĐND tỉnh chấp thuận). “Giờ mà gặp bão lũ là tỉnh Hải Dương hết tiền” - ông Cương bày tỏ lo lắng.

Ngoài việc hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có lợn chết vì dịch, các địa phương cũng cho biết, chi phí hỗ trợ cho công tác tiêu hủy, chôn lấp lợn dịch còn thấp.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự: “Việc kiểm đếm số lượng lợn chết đã rất vất vả, nhưng khi chôn lấp phải tiếp tục xử lý để tránh trường hợp xảy ra mới đây là xác lợn trương lên, làm mặt đất dềnh lên và bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân và công tác phòng dịch. Tưởng rằng diễn ra trong thời gian ngắn nhưng chúng ta không nghĩ được rằng, dịch lại kéo dài lâu thế, do đó việc hỗ trợ ngày công lao động cho đội ngũ kiểm đếm, chôn lấp phải thoả đáng hơn”.


Theo Dân việt

Mời các bạn xem thêm video 
04:30 11/06/2019 Kinh tế

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm