Nguồn vốn mạnh từ Hàn Quốc bỏ Trung Quốc đến Việt Nam, người Hàn tranh thủ học tiếng Việt

Doanh nghiệp Hàn Quốc đang chuyển hướng đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam, người Hàn Quốc cũng đến Việt Nam du lịch và làm việc ngày một đông đảo.


Rất nhiều nhà đầu tư mới từ Hàn Quốc sang Việt Nam để dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc với chủ đề "Tìm hướng đi ngắn nhất tiếp cận thị trường Việt Nam và phương hướng hợp tác chiến lược" được tổ chức tại TP.HCM ngày 20-4.


Ông Ban Won Ik - Phó chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp tiềm năng cao của Hàn Quốc (AHPEK), cho biết từ năm 2016 số lượng dự án đầu tư và tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Trung Quốc giảm mạnh, do các doanh nghiệp Hàn Quốc đang chuyển hướng sang đầu tư tại Việt Nam.


Nguồn vốn mạnh từ Hàn Quốc bỏ Trung Quốc đến Việt Nam, người Hàn tranh thủ học tiếng Việt
Các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc bên lề Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc

Sự đầu tư mạnh mẽ của các công ty Hàn Quốc hiện nay chính là nhờ vào sự hậu thuẫn bởi chính sách mở cửa tích cực của Việt Nam thông qua những cải cách về thủ tục hành chính, ưu đãi thuế quan.


Theo đại diện Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (Kotra) phụ trách thị trường Đông Nam Á, các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam với chiến lược bài bản.


Khởi đầu chủ yếu với những dự án gia công trong các lĩnh vực công nghiệp nhẹ, với số vốn thấp, phần lớn các dự án là nhằm xuất khẩu ra nước ngoài, thì đến nay hơn 73% doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam là phục vụ thị trường tại chỗ.


Cùng với khoản đầu tư lớn hơn, doanh nghiệp Hàn Quốc đang giữ vai trò quan trọng trong một số lĩnh vực kinh tế trọng yếu của Việt Nam như công nghiệp điện tử, năng lượng, sản xuất ô tô, may mặc, xây dựng...


"Ngay khi đầu tư, dòng vốn Hàn Quốc cũng được phân chia rõ ràng, đánh giá rủi ro, lợi thế của vùng miền. Các tỉnh phía Bắc đang tập trung những tập đoàn lớn, phía Nam lại thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Riêng các tỉnh miền Trung là vùng đất của phát triển ngành du lịch. Rất nhiều khách du lịch Hàn Quốc chọn miền Trung để khám phá, tham quan", đại diện Kotra cho biết.


Ông Kwak Young Kil, Chủ tịch Hiệp hội kinh tế văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam (KOVECA), cho biết Hàn Quốc hiện là đối tác FDI lớn nhất của Việt Nam với 6.760 dự án với vốn đầu tư đăng ký 59 tỉ USD còn hiệu lực tại Việt Nam.


Năm 2017, vốn Hàn Quốc vào Việt Nam đăng ký đạt mức kỷ lục, trên 9 tỉ USD với nhiều dự án lớn trong các mảng công nghiệp chế tạo, kinh doanh bất động, năng lượng, phân phối, mua bán-sáp nhập (M&A)...


"Trong Chính sách hướng Nam mới của chính quyền tổng thống Moon Jae In, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Hàn Quốc", ông Kwak Young Kil nói.


Riêng về du lịch, Hàn Quốc đã trở thành đối tác du lịch lớn thứ 2 của Việt Nam khi lượng khách Hàn đến Việt Nam năm 2017 tăng 50%, trở thành điểm du khách xứ kim chi đến nhiều nhất trong số các nước Đông Nam Á.


Đồng thời Việt Nam cũng là điểm đến để đầu tư, kinh doanh, học tập và sinh sống của hơn 140.000 người Hàn Quốc và ngược lại, Hàn Quốc cũng chào đón và trở thành quê hương thứ hai của hơn 150.000 người Việt Nam.


Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra từ ngày 19 đến 21-4, thu hút khoảng 400 nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước tham dự.


Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao của hai quốc gia Việt Nam - Hàn Quốc.

Tại khu vực tấp nập gần bến tàu điện ngầm Gangnam ở thành phố Seoul, khoảng 8 trung tâm ngoại ngữ tư thục đã cho mở các lớp dạy tiếng Việt, theo nhật báo Chosul Ilbo.


Nhân viên một trường ngoại ngữ cho biết: "Chúng tôi đã tăng số lớp học từ 1 lên đến 11 chỉ trong 1 tháng sau khi khai trương khóa dạy tiếng Việt. Chúng tôi phải tăng cường số giáo viên từ 2 lên 5 người".


Hiện nay, Việt Nam đã trở thành "vùng đất cơ hội" đối với người Hàn kể từ khi Trung Quốc tẩy chay không chính thức hàng hóa và dịch vụ Hàn Quốc hồi năm ngoái.


Nguồn vốn mạnh từ Hàn Quốc bỏ Trung Quốc đến Việt Nam, người Hàn tranh thủ học tiếng Việt
Một lớp học tiếng Việt ở khu Gangnam, Seoul

Việt Nam có nền kinh tế tăng trưởng nhanh và là thị trường quan trọng của Hàn Quốc. Cụ thể, xuất khẩu của Hàn Quốc vào Việt Nam đã tăng trưởng ấn tượng 46,3% trong năm 2017.


"Hầu hết học viên học tiếng Việt để làm ăn ở Việt Nam. Đa số họ ở trong độ tuổi 30 và 40" nhân viên một trung tâm ngoại ngữ khác nhận xét.


Trả lời phỏng vấn báo Chosun Ilbo, một nhân viên văn phòng 41 tuổi giãi bày: "Tôi tranh thủ thời gian nghỉ trưa để học tiếng Việt. Tiếng Việt bây giờ được ưa chuộng hơn cả tiếng Hoa".


"Làn sóng Hàn Quốc" (phim ảnh, nhạc K-pop, ẩm thực...) ở Việt Nam cũng góp phần giúp tiếng Việt được yêu thích ở Hàn Quốc.


"Người Việt thích văn hóa Hàn và muốn tìm hiểu về Hàn Quốc, đặc biệt sau khi ông Park Hang Seo - huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam dẫn dắt đội vào vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Á tháng 1 vừa qua" một người dân Seoul phát biểu với vẻ am hiểu.


Nguồn vốn mạnh từ Hàn Quốc bỏ Trung Quốc đến Việt Nam, người Hàn tranh thủ học tiếng Việt

HLV Park Hang Seo (phải) được xem là một cầu nối giữa Việt Nam và Hàn Quốc.


Khoảng 5.500 doanh nghiệp Hàn Quốc đã tiến vào thị trường Việt Nam tính đến cuối năm 2017.


Ông Park Jong Woon, 54 tuổi, là chủ một công ty cơ khí ở Seoul. Ông mở văn phòng ở Việt Nam hồi tháng 2-2018 và đang tranh thủ học thêm tiếng Việt với một sinh viên mới ra trường.


"Việt Nam thích hợp cho làm ăn vì anh ít sợ bị lộ công nghệ như ở Trung Quốc, ngoài ra đất nước này ổn định về chính trị" ông Park giải thích.


Một vài công ty Hàn Quốc thậm chí tự mở lớp dạy tiếng Việt cho nhân viên do hoạt động kinh doanh ở Việt Nam quá "phất".


Công ty sản xuất thực phẩm CJ Cheiljedang là một ví dụ. Doanh nghiệp này mở hẳn lớp dạy tiếng Việt vỡ lòng cho nhân viên 2-3 lần/tuần vì thực phẩm Hàn Quốc đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam.


Cũng theo báo Chosun Ilbo, ngày càng nhiều người Hàn miệt mài ôn luyện để kiếm một tấm chứng chỉ tiếng Việt. Theo thống kê, khoảng 800 người nộp đơn cho bài thi nói tiếng Việt trong năm 2017, tăng 15% so với một năm trước.


Hơn 80% người thi tiếng Việt là nhân viên văn phòng trong độ tuổi 30-40, trong khi các ngoại ngữ khác ở Hàn Quốc người học thường trong độ tuổi 20.


Theo N. Bình/ Tuoitre.vn


Cùng xem clip tin tức báo động tỉ lệ người trẻ tự tử ngày càng tăng:
11:35 22/04/2018Kinh tế

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm