Bé trai 10 tuổi hoại tử cả bàn tay vì hành động sơ cứu sai lầm của mẹ

Trường hợp thương tâm trên là cháu T.K.V. (10 tuổi, ở Bắc Cạn) bị rắn độc cắn.


Nguy cơ mất tay vì đắp lá khi bị rắn cắn

Trường hợp thương tâm trên là cháu T.K.V. (10 tuổi, ở Bắc Cạn) bị rắn độc cắn. Khi vào viện cháu V. đã ở trong tình trạng hoại tử rộng mu bàn tay trái (chỗ bị rắn cắn), hoại tử ngón tay 4 và 5. Không những thế cánh tay trái cũng có dấu hiệu hoại tử, thâm đen diện rộng, lan ra vùng cổ và hố thượng đòn, cơ ngực lớn trái.

Theo lời kể của người nhà, cháu T.K.V. bị rắn hổ mang bành cắn vào mu bàn tay trái khi đang đi chăn bò trên đồi. Sau khi bị rắn cắn, gia đình đã không cho bệnh nhi đến bệnh viện ngay mà dùng thuốc lá và hạt đậu lào đắp vào vết cắn.

Bé trai 10 tuổi hoại tử cả bàn tay vì hành động sơ cứu sai lầm của mẹ

Bàn tay hoại tử của bé trai khi bị rắn cắn.

Sau đó vài giờ, trẻ xuất hiện đau nhức, sưng nề, hoại tử lan rộng, gia đình mới đưa trẻ đến, nhưng lúc đó tình trạng đã quá nặng và được chuyển xuống BV Bạch Mai. Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhi được làm các xét nghiệm cơ bản, phát hiện có rối loạn đông máu và được chỉ định sử dụng dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất.

Mặc dù được dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất nhưng do bệnh nhân đến viện muộn khi vết hoại tử đã sưng nề, phát triển lan rộng nên dù có dấu hiệu phục hồi, song liệu trình điều trị cho bệnh nhi sẽ còn nan giải.

Theo các bác sĩ, sau khi đã điều trị đủ huyết thanh kháng độc và kháng sinh sẽ phải hội chẩn ngoại khoa và chuyển bệnh nhị đến viện bỏng quốc gia để xử trí vết thương và hoại tử tại chỗ.

5 bước sơ cứu khi rắn cắn, tuyệt đối không đắp lá cây

BS Nguyễn Thành Nam (Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai) cho biết, hiện tại đang là mùa mưa - mùa sinh sôi phát triển của rắn. Trong một tháng trở lại đây, tuần nào Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cũng có 1-3 ca bị rắn cắn nhập viện.

Bé trai 10 tuổi hoại tử cả bàn tay vì hành động sơ cứu sai lầm của mẹ

BS Nam đang thăm khám cho bệnh nhi.

Có rất nhiều bệnh nhân đến với BV Bạch Mai trong tình trạng muộn, khi xuất hiện tình trạng sưng nề, hoại tử lan rộng. Có những bệnh nhân rắn cắn ở vùng mắt cá chân, ngón chân nhưng khi bệnh nhân sưng nề đến đùi hoặc gối mới đến viện.

Ngoài ra có một số trường hợp đến viện trong tình trạng suy hô hấp. Số ít bệnh nhân khác có sưng nề bầm tím nhưng không bị hoại tử và sưng nề bầm tím lan nhanh. Đa số những trường hợp nặng là do áp dụng mẹo hoặc bài thuốc dân gian để chữa rắn cắn. BS Nam cho rằng, đó là quan điểm sai lầm và chưa được khoa học chứng minh.

Đồng thời BS Nam cảnh báo, khi bị rắn cắn nếu không được sơ cứu kịp thời nọc độc của rắn xâm nhập vào cơ thể, gây nguy hiểm đến tính mạng. Theo BS Nam, khi bị rắn cắn cần phải thực hiện các bước sau:

- Động viên bệnh nhân bình tĩnh để làm các động tác sơ cứu, tìm cơ sở y tế tốt nhất có thể đến cấp cứu kịp thời.

- Không để bệnh nhân tự đi lại, bất động chân, tay bị rắn cắn bằng nẹp (vì vận động sẽ làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn).

- Băng ép bất động khi bị một số loại rắn hổ cắn (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường).

- Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động.

- Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay...).

BS Nam cũng lưu ý, bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như trường hợp rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Bởi nếu bị rắn độc cắn, đến bệnh viện trễ sau 12-24 giờ, kết quả điều trị rất kém hoặc không hiệu quả.


Theo Lê Phương (Khám phá)

Mời các bạn xem clip Nhanh Như Chớp Nhí - Đức Phúc bị 'đá xoáy' khi nổi hứng giới thiệu đội mình bằng thơ

09:00 18/08/2018Mẹo nuôi con

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm