Chăm sóc trẻ sơ sinh tuyệt đối không được bỏ qua 6 lưu ý này

Trẻ sơ sinh thật mong manh và nhạy cảm. Từng bộ phận trên cơ thể bé đều cần được chăm sóc, dù đó chỉ là móng tay hay mái tóc.


Chăm sóc trẻ sơ sinh tuyệt đối không được bỏ qua 6 lưu ý này


Chăm sóc trẻ sơ sinh đòi hỏi mỗi người mẹ, người bà hay bất kỳ người chăm sóc nào cũng phải thật nhẹ nhàng, chỉn chu


Đầu bé có “cứt trâu”


Tuy trông khá khó coi, các mảng “cứt trâu” trên da đầu lại là một hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh. Nếu bệnh nhẹ, da đầu trẻ sẽ có nhiều mảng da khô dễ bong tróc giống như gàu, hoặc trong trường hợp nặng hơn, chúng sẽ đóng thành một mảng dày có màu vàng và nhờn, bết chặt vào da đầu trẻ.


Nhiều chuyên gia cho rằng những nội tiết tố dư thừa của người mẹ truyền lại cho trẻ trong quá trình mang thai chính là nguyên nhân khiến cho tuyến bã nhờn hoạt động nhiều, tạo ra các mảng cứt trâu này. Vài tháng sau khi sinh, nội tiết tố trong người trẻ sẽ tự cân bằng lại, tình trạng này cũng vì thế mà chấm dứt.Cách tốt nhất để làm giảm những mảng “cứt trâu” chính là gội đầu hàng ngày cho trẻ với dầu gội dịu nhẹ. Thử massage đầu trẻ bằng ngón tay, làm mềm những vảy dầu trên da đầu trẻ bằng một cái khăn ướt. Trước khi xả sạch dầu gội, dùng một cái lược mềm để chải sạch những phần vảy vừa bong ra trên tóc trẻ. Việc sử dụng mỡ khoáng (petrolatum hay petroleum jelly) hoặc dầu cho trẻ sơ sinh (Baby Oil) không được khuyến khích vì có thể làm tình trạng nặng hơn.


Tình trạng này có thể xuất hiện bất cứ khi nào trong khoảng hai tuần đến ba tháng sau khi sinh và tự biến mất sau vài tháng và không xuất hiện ở những trẻ đã 6 – 7 tháng tuổi. Tuy vậy, vùng da đầu vẫn cần được chú ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Nếu các mảng vảy lan ra bộ phận khác trên cơ thể, bố mẹ nên cho bé đi khám bệnh để được kê thuốc hợp lý.


Cắt móng tay cho trẻ