Chẳng cần đợi lâu muốn biết tương lai trẻ cao hay thấp phải xem xét 4 bộ phận này

Bố mẹ nào chẳng mong mỏi con sau này sẽ cao lớn hơn mình. Bạn có biết chiều cao khi trưởng thành của một người có thể được dự đoán ngay khi quan sát các bộ phận cơ thể từ thuở sơ sinh?

Các chuyên gia cho rằng chiều cao của một người phụ thuộc 60-70% vào yếu tố di truyền và giới tính, 30% còn lại bao gồm dinh dưỡng, chế độ vận động và sức khỏe... Có khá nhiều cách dự đoán chiều cao của con cái trong tương lai, bạn có thể đo chiều dài của 4 bộ phận này để xác định xem bé yêu sau này là "nấm" hay "cây sào" nhé.


1. Bàn chân


Một người cao lớn cần có bàn chân to tương đương để hỗ trợ giữ thăng bằng. Do đó chiều dài bàn chân có liên quan mật thiết và tỉ lệ thuận với chiều cao cơ thể. Trong điều tra tội phạm, các điều tra viên thường lấy dấu chân, dấu giày, kích thước giày để suy đoán chiều cao kẻ tình nghi.

Hầu hết giới khoa học cho rằng chiều dài bàn chân sẽ bằng 1/7 chiều cao cơ thể (chênh lệch +-3cm). Tùy thuộc vào già trẻ, dinh dưỡng, bệnh tật... mà công thức này có thể sai lệch.

Bàn chân thường ngừng phát triển vào độ tuổi 12-13. Do đó, bạn có thể tính chiều cao bằng cách lấy độ dài bàn chân x 6.876, hoặc chiều cao người lớn = độ dài bàn chân lúc 13 tuổi (cm)*7 ±3cm.


Bestie chieu cao cua tre

Bạn có thể dùng bàn chân để suy đoán chiều cao tương lai của bé. (Ảnh minh họa: shutterstock)


2. Bàn tay

Nhìn chung, những người có bàn tay thon, dài thì chiều cao cũng vượt trội. Còn người có tầm vóc nhỏ bé thì đôi bàn tay thường to và thô. Bàn tay có sự liên quan chặt chẽ với sự phát triển tứ chi và chiều cao cơ thể.

3. Sải tay

Sải tay và chiều cao thường tỉ lệ thuận với nhau. Những em bé có sải cánh tay dài thường cao lớn và ngược lại. Giới khoa học cho rằng chiều dài sải tay bằng với chiều dài cơ thể. Tuy nhiên cách ước lượng này cũng không hoàn toàn chính xác, vì một số vận động viên có sải tay dài hơn cả chiều cao, đặc biệt là vận động viên bơi lội

Chẳng hạn Nguyễn Thị Ánh Viên cao 1m73 nhưng sải tay dài tới 1m78. Michael Phelps có sải tay dài 2m02, trong khi chiều cao chỉ là 1m93.


Bestie chieu cao cua tre

Ánh Viên có sải tay dài gấp 1,040 lần cơ thể. (Ảnh: Dư Hải)


4. Đùi

Những người cao thường có đôi chân dài miên man, do đó chiều dài xương đùi là dấu hiệu rõ rệt để dự đoán chiều cao tương lai. Người ta thường dùng cụm từ "dài đòn" để nói về những đứa trẻ có đôi chân dài. Do đó, khi trẻ vừa mới lọt vòng, bạn có thể so sánh ngay cặp đùi giữa các bé để nhìn thấy sự khác biệt.

Trong giai đoạn phát triển của trẻ, cha mẹ cần phải chú ý bổ sung cho bé lượng canxi đúng nhu cầu, tăng cường tập thể dục, cho con ngủ đủ giấc, đặc biệt vào khoảng thời gian 10 giờ tối đến 2 giờ sáng để đảm bảo sự phát triển xương của trẻ. Khi trẻ được 3 tuổi, bạn có thể lấy chiều cao cơ thể lúc này nhân đôi để được chiều cao khi trưởng thành.

Xem thêm clip: Hài hước em bé lâu ngày gặp bố.
Theo Khampha
11:18 17/12/2017Mẹo nuôi con

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm