Con "nghiện" tivi, ipad nhưng không thể "cai", đây là giải pháp cho bố mẹ!

Theo chuyên gia Anh Nguyễn, nếu không thể "cai nghiện" tivi, ipad cho trẻ thì hãy thay chương trình trẻ xem có nội dung khác bổ ích.

Ngày nay tivi hay ipad kết nối quá tốt với youtube, nên việc trẻ tiếp cận với các video giải trí không có tính giáo dục trên kênh này là quá lớn.

Ví dụ video “diễn trò” của một búp bê, có vài động tác như té ngã, va đụng, nhưng có “lượt view” rất khủng, gần 100 triệu lượt view. Hơn nữa, lượng người xem chủ yếu là các bé dưới 2 tuổi.

con "nghien" tivi, ipad nhung khong the "cai", day la giai phap cho bo me! - 1

Các video không có nội dung giáo dục trên youtube lại được trẻ đặc biệt yêu thích. (Ảnh minh họa)

Đã từng có rất nhiều bậc phụ huynh cùng chia sẻ: "Bé nhà tôi thích cầm điện thoại và xem những video suốt ngày. Bé biết bật vào kênh youtube và tự mở xem. Nếu lấy lại, bé sẽ khóc và ăn vạ" hay "Dù có cấm hay giảm thời gian cũng không được, bé đòi hầu hết mọi thời gian. Chỉ cần 1 cái tivi với 1 video tải trên youtube là bé ngồi xem cả buổi sáng, không khóc, không đòi gì hết". Họ đều biết rằng điều này là không tốt nhưng việc cắt giảm thật sự là quá khó khăn để thực hiện.

Vậy, vấn đề thực sự ở đây là liệu có giải pháp nào tốt nhất, tối ưu nhất dành cho các bậc cha mẹ có con "rất nghiện" tivi hoặc ipad?

Dưới đây là những chia sẻ, lời khuyên của chuyên gia Anh Nguyễn gửi tới các phụ huynh:

con "nghien" tivi, ipad nhung khong the "cai", day la giai phap cho bo me! - 2

Chuyên gia Anh Nguyễn hiện đang làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh Quốc.

Tại sao trẻ lại nghiện các video?

Những video dành cho trẻ em trên youtube ngày nay rất nhiều, thậm chí nói là nguồn vô tận.

Tuy nhiên, có rất nhiều những video chỉ mang tính giải trí, như ca nhạc hoặc hoạt động vui nhộn không mục đích giáo dục. Nhạc hay hình ảnh vui nhộn chỉ giúp sự lôi kéo và tập trung của trẻ. Nhưng, nội dung sẽ không lưu giữ đủ lâu trên não bộ để tạo ra 1 sự ghi nhớ cần cho sự học hỏi. Những video này chỉ nhằm mục đích tiêu khiển và chiếm thời gian của các bé.

Hơn nữa, các bé nhỏ có thể bị nghiện và dành thời gian nhiều hơn khi xem những video dạng này, đó là chia sẻ của TS. Michael, ĐH South Carolina, Mỹ.

Giải pháp là gì?

Thay vì các bé nghiện và khó có thể hạn chế thời gian các bé xem video trên các thiết bị điện tử, cha mẹ có thể chọn 1 dạng video khác có 2 tính chất sau: Mang tính giải trí + mang tính truyền tải những hoạt động gần gũi:

Mang tính giải trí

Video có âm nhạc hoặc có các nhân vật hoạt hình, hình ảnh đẹp.

con "nghien" tivi, ipad nhung khong the "cai", day la giai phap cho bo me! - 3

Nên cho trẻ xem các video giải trí nhưng mang tính truyền tải hoạt động gần gũi. (Ảnh minh họa)

• Mang tính truyền tải hoạt động gần gũi 

Video đó vừa vui nhộn vừa có tính giải trí trẻ con, nhưng cũng truyền tải những nội dung về các hoạt động hằng ngày của trẻ. Ví dụ như đi tắm, đánh răng, đi ngủ, đi picnic hoặc chơi công viên.

Báo cáo của nhóm TS. Sarah R., ĐH Temple (Mỹ) cho biết: video truyền tải những hình ảnh quen thuộc như đánh răng, đi ngủ tắt đèn, đi tắm… sẽ vẽ lại hoặc gợi nhớ lại những hoạt động quen thuộc mà bé từng trải qua, tạo 1 hình ảnh gợi nhớ lại trên não bộ, sẽ giúp ít cho quá trình học hỏi nội dung, thay vì chỉ xem những video mang tính giải trí không mục đích. Nội dung truyền tải phải gần gũi và để bé có thể thấy được hình ảnh bé trong hoạt động đó thì sẽ mang hiệu quả tốt.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều cha mẹ không thể tuân thủ với các bé “nghiện”, thay vì để bé tự do xem các video không mang lợi ích, hãy dành thời gian chỉnh các loại video mang một phần lợi ích và giảm sự nghiện lâu dài cho các bé.

Theo đó, một số video được cho là giải pháp tối ưu nhất dành cho các bé mê xem tivi, ipad là: video truyền tải về việc trẻ đánh răng; video một loại trò chơi quen thuộc ở công viên (cầu tuột); video các bé tắm; video về một bữa ăn trong gia đình; video chúc các bé ngủ ngon; video các bé tập đi vệ sinh, tập ngồi bô; video các bé đi cắm trại cùng bố mẹ; video một bữa tiệc sinh nhật của trẻ...

Theo Chi Chi/ Khám phá
08:40 30/11/2017Mẹo nuôi con

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm