Hé lộ nguyên nhân bé 3 tháng tuổi thiệt mạng sau đêm ngủ cùng cha mẹ

Vừa qua, Khoa cấp cứu của Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang đã tiếp nhận một bé trai hơn 3 tháng tuổi.


Bác sĩ Bạch Tịnh, Phó Khoa Nhi nói: "Bố mẹ của đứa bé cũng có linh cảm con mình không thể cứu chữa, nhưng với chút hi vọng cuối cùng, họ vẫn đưa đứa bé đến bệnh viện. Mặc dù, chúng tôi đã hồi sức tim phổi và làm các điều trị tích cực khác để cấp cứu cho đứa bé, nhưng tất cả đã quá muộn, đứa trẻ đã không tỉnh lại”.

Hé lộ nguyên nhân bé 3 tháng tuổi thiệt mạng sau đêm ngủ cùng cha mẹ

Bác sĩ điều trị tích cực cho đứa trẻ nhưng cuối cùng vẫn không cứu được

Sau khi tìm hiểu, bác sĩ được biết, trước ngày xảy ra sự việc, đứa bé đã ngủ cùng với cha mẹ. Vì ban ngày gia đình đã tổ chức buổi lễ mừng đứa trẻ ra đời tròn 100 ngày (Cúng mụ 100 ngày - buổi lễ thường tổ chức ở Trung Quốc dành cho trẻ), do đó đã khiến bố mẹ đứa bé khá mệt nên ngủ rất sâu và không chú ý đến cậu con trai. Chỉ đến khi tỉnh dậy vào lúc hơn 6 giờ sáng hôm sau, thì phát hiện ra con trai đã bất động, cha mẹ mới lập tức đưa cậu bé tới bệnh viện.

Bác sĩ Bạch Tịnh cho biết, đứa trẻ bị thiếu oxy, có thể do cha mẹ ngủ cùng trẻ để không gian quá ngột ngạt, cộng thêm thời tiết lạnh nên quấn cho trẻ quá nhiều, dẫn đến hiện tượng trẻ bị bí hơi, sốt cao, suy hô hấp, hôn mê. Đồng thời cha mẹ không chú ý để sơ cứu kịp thời, cuối cùng xảy ra tình trạng đau lòng.

Biểu hiện của chứng thiếu oxy ở trẻ?

Hé lộ nguyên nhân bé 3 tháng tuổi thiệt mạng sau đêm ngủ cùng cha mẹ

Cho trẻ mặc quá nhiều quần áo cũng là nguyên nhân dẫn đến hội chứng thiếu oxy.

Hội chứng thiếu oxy là một trường hợp khẩn cấp phổ biến ở trẻ xảy ra trong mùa lạnh. Độ tuổi mắc bệnh này là từ 0- 4 tuổi, hội chứng thiếu oxy xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh, dưới 1 tuổi. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong số trẻ em từ 0-4 tuổi, tỷ lệ trẻ mắc hội chứng thiếu oxy chiếm 10%-46,2%, trong đó 75,5% -94,3% là ở khu vực nông thôn.

Biểu hiện cụ thể của hội chứng thiếu oxy thường là trẻ có thân nhiệt cao kéo dài, sau đó sẽ bị sốt cao hoặc rất cao (có thể lên đến 43 độ C), toàn thân trẻ đổ mồ hôi lạnh, có hiện tượng phù nước, sắc mặt trắng nhợt, tiếng khó yếu ớt và không bú sữa… Trẻ bị tử vong do hội chứng thiếu oxy khá lớn khoảng 17%-30%. Ngoài ra, những trẻ hồi phục có thể mang những di chứng nghiêm trọng như động kinh, bại não, nhẹ hơn là trí thông minh chậm phát triển.

Cách điều trị hội chứng thiếu oxy mùa lạnh cho trẻ

Khi trẻ sốt đổ nhiều mồ hôi, cha mẹ cần giúp trẻ hạ thân nhiệt, cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, đưa trẻ sang môi trường thoáng khí hơn, đồng thời dùng khăn ấm trườm cho trẻ.

Trẻ sốt do thiếu oxy không được uống hạ sốt. Do thuốc hạ sốt sẽ điều tiết trung khu thân nhiệt thúc đẩy cơ thể trẻ phải đổ mồ hôi để tản nhiệt, nhưng trong tình trạng lúc này thì trẻ đang thiếu nước trầm trọng, khó có thể đổ mồ hôi tích cực.

Hé lộ nguyên nhân bé 3 tháng tuổi thiệt mạng sau đêm ngủ cùng cha mẹ

Khi trẻ bị chứng thiếu oxy không nên cho trẻ uống hạ sốt.

Tốt nhất bạn nên giúp trẻ có thể hít thở được bầu không khí thoáng đãng, trong lành để nhanh chóng cung cấp oxy cho cơ thể.

Tiếp theo, nếu trẻ quá nhỏ không thể bổ sung nước trực tiếp, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị.

Làm thế nào để ngăn chặn hội chứng thiếu oxy ở trẻ trong mùa lạnh?

1. Cha mẹ nên cho trẻ ngủ chung phòng với mình nhưng không chung giường, để tiện theo dõi và chăm sóc trẻ, tránh trường hợp cha mẹ đè lên trẻ và lượng CO2 bố mẹ thải ra khi ngủ chung khiến trẻ càng rơi vào tình trạng thiếu oxy cản trở sự trao đổi chất ở não, bất lợi cho sức khỏe của trẻ.

2. Nhi khoa của Mỹ khuyến cáo: giường nằm của trẻ ngoài nệm, mền thì không cần đặt thêm quá nhiều vật dụng khác để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của trẻ.

3. Điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ phù hợp. Phải giữ thông gió phòng ngủ để đảm bảo bé không bị hội chứng thiếu oxy trong mùa lạnh, vào ban ngày cứ cách 3 – 4 tiếng, bạn nên mở cửa sổ khoảng 15 phút để trao đổi không khí tươi mới.

Hé lộ nguyên nhân bé 3 tháng tuổi thiệt mạng sau đêm ngủ cùng cha mẹ

Cha mẹ nên sửa thói quen cho trẻ bú nằm, tránh trường hợp trẻ bị ngạy thở

4. Sửa thói quen cho trẻ bú nằm, bé sẽ dễ ngậm vú ngay khi ngủ nên có thể phần mũi bị nghẹt, ảnh hưởng khả năng hô hấp.

5. Độ dày quần áo của bé phải phù hợp, tránh quấn bé quá chặt, chỉ cần sờ tay ấm và cơ thể trẻ không đổ mồ hôi là được.


Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)
Mời các bạn xem clip thực phẩm tốt cho sức khỏe

08:20 24/01/2019Mẹo nuôi con

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm