Hướng dẫn mẹ cách mát xa cho trẻ sơ sinh

Các mẹ có thể tự mát-xa cho trẻ sơ sinh tại nhà để giúp con thư giãn cũng như gắn kết tình mẫu tử thêm ngọt ngào hơn.


Các mẹ có thể tự mát-xa cho trẻ sơ sinh tại nhà để giúp con thư giãn cũng như gắn kết tình mẫu tử thêm ngọt ngào hơn.


Thời gian mát-xa


Mát-xa khoảng 10 – 30 phút mỗi ngày giúp bé nhà bạn thư giãn hơn. Trước khi bắt đầu mát-xa, mẹ cần điều chỉnh nhiệt độ phòng ấm vừa phải và thực hiện mát-xa khi trẻ không quấy khóc.


Thời gian thích hợp nhất để mát-xa cho trẻ là sau khi trẻ ngủ dậy hoặc sau khi tắm cho trẻ xong.


Quy tắc mát-xa


Bạn cần chuẩn bị dầu mát-xa hoặc dầu dưỡng ẩm, đổ đầu vào lòng bàn tay và mát-xa lên da em bé ở những khu vực nhất định. (Xem các bước hướng dẫn phía dưới).


Để mát-xa hiệu quả, bạn phải hiểu rõ quy tăc mát-xa từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong và thuận theo chiều kim đồng hồ.


Bạn cũng cần sử dụng lực mạnh vừa phải khi lấy ngón tay miết vào da em bé và theo dõi xem bé có nhạy cảm với các loại dầu mát-xa mới lạ hoặc bị dị ứng da hay không.


Các bước mát-xa cho trẻ sơ sinh


Bước 1: Mát-xa ngực


Đặt bé nằm ngửa, 2 tay duỗi thẳng. Dùng 2 lòng tay đã bôi dầu mát-xa xoa vào nhau và miết lòng bàn tay của bạn vào phần ngực trẻ từ phần bả vai xuống giữa ngực. Làm 2 tay đồng thời.


6 bước mát-xa cho trẻ sơ sinh tại nhà


Mát-xa ngực, tay và bụng.


Bước 2: Mát-xa 2 tay của bé


Tiếp tục lấy một lượng nhỏ dầu mát-xa đổ vào lòng bàn tay, xoa đều và miết từ vai xuống bàn tay bé. Chú ý rửa tay em bé sạch trước khi mát-xa, phòng trường hợp vết bẩn ở tay bé bị vương ra khắp cánh tay khi mát-xa.


Bước 3: Mát-xa bụng


Mát-xa bụng bé theo vòng tròn chiều kim đồng hồ với dầu mát-xa. Chú ý, bụng trẻ rất nhạy cảm, nên bạn không nên dùng nhiều lực miết vào bụng trẻ và tránh khu vực rốn của trẻ ra vì rốn bé sơ sinh là vết thương hở rất dễ bị tổn thương.


Bước 4: Mát-xa đầu


6 bước mát-xa cho trẻ sơ sinh tại nhà


Mát-xa đầu và lưng.


Mát-xa đầu trẻ từ phía trên trán vòng xuống thái dương, má và dừng lại ở mép miệng. Làm 2 tay đồng thời cho 2 bên. Chú ý, mẹ cần cắt móng tay ngắn để không làm tổn thương da của trẻ trong quá trình mát-xa. Bạn cũng có thể mát-xa da đầu trẻ theo hình các vòng tròn nhỏ, nhưng hãy tránh phần thóp đầu ra.


Bước 5: Mát-xa lưng


Đặt em bé nằm úp ngực. Dùng dầu mát-xa bôi vào tay và miết vào sống lưng trẻ theo hướng từ trên gáy xuống phần xương cụt.


Bước 6: Mát-xa chân


Hướng dẫn mẹ cách mát xa cho trẻ sơ sinh


Mát-xa chân


Mát-xa gan bàn chân trước. Dùng tay miết từ gót bàn chân xuống phía các ngón bàn chân, sau đó miết lên phía cẳng chân và đùi.


Chú ý:


Hãy ngừng mát-xa nếu trẻ cảm thấy không thoải mái với các động tác mát-xa, với các biểu hiện như khua chân tay, khóc, mặt mũi đỏ bừng, da có các vết sưng đỏ giống như dị ứng dầu mát-xa hoặc bị đau.Nguyễn Mai / Theo Congluan


Mời các bạn xem clip tuyệt đỉnh song ca nhí, Ngô Kiến Huy, Khả Như tự dìm nhau trên sân khấu

 


07:00 22/04/2018Mẹo nuôi con

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm