Mách mẹ chế độ dinh dưỡng tốt nhất khi trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy, mặc dù không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu để bệnh kéo dài hoặc thường xuyên tái diễn thì cơ thể trẻ sẽ mệt mỏi, chán ăn dẫn tới suy dinh dưỡng.

Tiêu chảy ở trẻ nhỏ là gì?


Mách mẹ chế độ dinh dưỡng tốt nhất khi trẻ bị tiêu chảy


Trẻ bị tiêu chảy thường quấy khóc, chán ăn. Tiêu chảy chính là dấu hiệu trẻ đi ngoài ra phân lỏng hoặc có thể là đi ngoài ra nước. Bé có thể đi ngoài tới 3-4 lần/ngày. Bệnh tiêu chảy thường gặp ở trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi tới 2 năm tuổi.


Tiêu chảy có 2 thể diễn ra: tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ thường đột ngột nhưng kéo dài từ 7-10 ngày, tiêu chảy kéo dài  ở trẻ nhỏ khi bệnh diễn ra 2 tuần trở lên.


Ảnh hưởng của bệnh tiêu chảy đến sức khỏe của trẻ nhỏ


Trẻ bị tiêu chảy khiến cả gia đình lo lắng bởi ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển trẻ nhỏ.  Đây là căn bệnh đường tiêu hóa phố biển. Mặc dù bệnh không nguy hiểm đến tính mạng như sẽ dẫn tới hiện tượng mất nước, suy nhược cơ thể, kéo dài và không được chăm sóc đúng cũng có thể sẽ ảnh hưởng tới tính mạng.


Ngoài ra, bệnh tiêu chảy ở trẻ còn khiến cơ thể bé mệt mỏi, khó chịu, chán ăn, bỏ bú, ảnh hưởng tới chế độ ăn uống hàng ngày. Cách chăm sóc tốt nhất cho trẻ bị tiêu chảy trước tiên là mẹ bù nước, điện giải cho bé tránh tình trạng cơ thể mất nước, sau đó có chế độ dinh dưỡng tốt, hợp lý phục hồi sức khỏe bé.


Mách mẹ chế độ dinh dưỡng tốt nhất khi trẻ bị tiêu chảy


Mẹ cho bé bú nhiều hơn để bổ sung nước và dinh dưỡng cho bé. Khi trẻ bị tiêu chảy, cơ thể sẽ mất nước rất nhiều, do đó mẹ phải tăng cường bổ sung nước cho cơ thể bé bằng cách cho bé uống nhiều nước hơn bình thường, có thể cho bé uống các dung dịch bù nước và điện giải theo chỉ định của bác sĩ hoặc cho bé uống nước cháo muối, nước gạo rang.


Đối với trẻ sơ sinh đang còn bú sữa mẹ, mẹ chú ý cho bé bú nhiều hơn so với những ngày thường để tăng cường nước và chất dinh dưỡng cho bé.


Thức ăn:


Khi trẻ bị tiêu chảy, hệ tiêu hóa đang bị rối loạn và vô cùng kém. Vì vậy, thực phẩm mẹ chọn phải thật an toàn, dễ ăn, dễ tiêu như gạo, khoai tây, thịt nạc, bên cạnh đó còn có những loại trái cây là hồng xiêm, chuối, đu đủ để bổ sung khoáng chất và vitamin cho trẻ. Đối với trẻ bị tiêu chảy, mẹ nên tránh những thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất đường như trong bánh, kẹo.Cách chế biến món ăn cho trẻ bị tiêu chảy


Mách mẹ chế độ dinh dưỡng tốt nhất khi trẻ bị tiêu chảy


Cho bé ăn uống khoa học, hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng sau khi chấm dứt bệnh tiêu chảy. Đối với trẻ bị tiêu chảy, mẹ phải chú ý cách chế biến thức ăn thật cẩn thận. Nấu chín kỹ và loãng hơn so với bình thường để giúp bé dễ ăn, dễ tiêu hóa hơn.


Khẩu phần ăn của bé nên ít lại nhưng được chia thành nhiều bữa ăn, có thể tới 5-6 bữa ăn. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy bé nôn trớ nhiều khi ăn thì phải tiếp tục giảm khẩu phần ăn.


Sau khi mẹ đã điều trị dứt điểm bệnh tiêu chảy của bé hãy bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể bé phục hồi và phát triển trở lại, nếu không bé sẽ suy dinh dưỡng, chậm lớn và có thể sẽ mắc bệnh tiêu chảy trở lại.


Theo Tạp chí Gia đình & Sức khỏe


Mời các bạn cùng xem clip những khoảnh khắc ngộ nghĩnh của bé

03:11 07/01/2018Mẹo nuôi con

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm