Mách mẹ mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngoan

Thức đêm ngủ ngày là thói quen của rất nhiều bé và là nỗi sợ của nhiều bậc cha mẹ.Thức đêm ngủ ngày là thói quen của rất nhiều bé và là nỗi sợ của nhiều bậc cha mẹ. Trong 2 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh ăn ngủ đôi lúc không theo quy luật. Mẹ hãy cùng tham khảo một số cách, giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon không quấy khóc dưới đây nhé.


Trẻ sơ sinh ngủ không phân biệt được ngày và đêm. Do đó, bé có thể thức dậy lúc 1 – 5 giờ sáng. Với trẻ 3 – 6 tuổi, nhiều bé có thể ngủ liền 6 tiếng. Nhưng thời gian để trẻ học thói quen tốt nhất là từ 6 – 9 tháng tuổi.


Mách mẹ mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngoan


1. Tạo thói quen ngủ cho bé


Có một cuộc khảo sát hơn 400 bà mẹ có có con từ 0 – 12 tháng tuổi chỉ ra rằng những trẻ có thói quen ngủ tốt sẽ dễ ngủ hơn, ngủ sâu hơn và ít quấy khóc về đêm hơn. Bố mẹ thường tập thói quen này cho con từ để tập cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn. Thói quen của bé có thể được tạo thành từ nhiều hoạt động khác nhau như:


  • Chơi đùa ban ngày và giữ yên lặng vào buổi tối. Điều này giúp bé không quá phấn khích trước khi đi ngủ, mà lại đủ mệt vì những hoạt động từ ban ngày. Hành động lặp đi lặp lại, ngày cũng như đêm để tạo thói quen cho bé.

  • Có thể lau mát cho bé trước khi đi ngủ, điều này giúp bé thoải mái hơn.

  • Làm những thứ con thích để khuyến khích bé đi ngủ.

  • Duy trì nhiệt độ thích hợp trong phòng ngủ của bé. Nếu bé thức dậy lúc nửa đêm, hãy đảm bảo rằng âm thanh và ánh sáng trong phòng vẫn giống như lúc bé ngủ say.


2. Một vài cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon


Muốn bé yêu ngủ ngon thật không đơn giản phải không các mẹ. Dưới đây là vài tuyệt chiêu sau đây để giúp mẹ ru bé vào giấc ngon hơn nhé.


2.1 Cho bé bú đủ trước khi ngủ


Bé sẽ tự tỉnh giấc và đòi bú mẹ khi bé có nhu cầu cần bú sữa mẹ, sau khi đã bú đủ bé sẽ ngủ tiếp. Vì dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ nên khoảng 2 – 3 tiếng bạn nên cho bé bú, không nên để bé ngủ lâu hơn 5 tiếng mà không dậy bú. Bạn hãy đánh thức bé dậy và cho bú, sau đó mới đặt bé ngủ lại.


Mách mẹ mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngoan


2.2 Quấn bé trong chăn mỏng


Khi ngủ và được quấn mình trong một chiếc chăn mỏng, bé sẽ có cảm giác an toàn và được che chở như khi nằm trong vòng tay mẹ. Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon này này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, và bé ngủ sâu hơn và không còn giật mình khi ngủ, ít quấy khóc.


2.3 Đặt bé nằm nôi


Khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ, cần đặt trẻ vào trong nôi rồi mẹ hãy ru trẻ ngủ không nên ru trẻ ngay trong vòng tay của mẹ . Khi trẻ ngủ trong tay mẹ trẻ có thể lại thức giấc khi mẹ đặt bé nằm nôi.


Mách mẹ mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngoan


2.4 Kiểm tra tã cho bé


Mẹ nên kiểm tra tã cho bé trước khi ngủ. Với cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon này giúp bé ngon giấc hơn. Nếu tã ướt nên thay ngay cho bé.


2.5 Để bé nằm ngửa


Lưu ý tư thế ngủ của bé cũng là cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon. Mẹ nên để bé nằm ngửa, nằm ngửa sẽ tốt cho sức khỏe của trẻ, giúp bé thở dễ dàng hơn đồng thời làm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Do bé không thể tự lật sấp hay lật nghiêng và khiến mình bị ngộp thở.


Mách mẹ mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngoan


2.6 Tránh cho bé ngủ nhiều ban ngày


Để ban đêm bé ngủ sâu hơn thì những giấc ngủ ngắn ban ngày bạn nên cho bé ngủ ít lại, không quá 3 giờ đồng hồ cho một giấc ngủ ngày.


2.7 Ru trẻ bằng âm nhạc


Bạn có thể chọn nhiều bài hát ru khác nhau để ngân nga cho bé nghe. Bé sẽ nhận biết được tín hiệu hát ru từ mẹ đồng nghĩa với việc phải đi ngủ.


Có nhiều cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon phải không các mẹ? Hy vọng mẹ sẽ giúp bé yêu có được giấc ngủ thật ngon từ những chia sẻ của bài viết trên. Chúc bé yêu của các mẹ sẽ ăn ngon, ngủ khỏe, mau lớn và ngày càng phát triển thông minh.


Theo Ngọc Huyền tổng hợp / yeutre.vn


Mời các bạn xem clip Tuyệt Đỉnh Song Ca Nhí - Huỳnh Lập phải tự ra tay ' dẹp loạn' gia đình siêu nhoi Khả Như và Ngô Kiến Huy


12:05 23/05/2018Mẹo nuôi con

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm