Mẹ phải làm gì khi trẻ sợ tắm?

Không ít trẻ nhỏ chỉ cần nhìn thấy nước hoặc thấy cha mẹ chuẩn bị cho bé đi tắm là trở nên sợ hãi, quấy khóc. Vậy mẹ cần làm gì khi gặp tình huống trên?

Trẻ sợ tắm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: sợ nước lạnh hoặc nước nóng, sợ xà phòng chảy vào mắt, sợ đau khi bị mẹ kì cọ cơ thể, thậm chí là sợ mùi hương các loại sữa tắm, dầu gội. Nhiều bé sợ tắm đến mức chỉ cần thấy mẹ chuẩn bị đồ dùng để đi tắm là đã khóc thét lên. Biết được nguyên nhân bé sợ tắm là gì thì việc giải quyết sẽ đơn giản hơn rất nhiều.


Mẹ phải làm gì khi trẻ sợ tắm?


Trước hết, nếu bé khóc lóc hoặc có biểu hiện lạ khi chuẩn bị tắm, bạn nên dừng lại, đừng bắt bé tắm ngay cho bằng được. Vì càng ép bé càng sợ và những lần tắm sau sẽ khó khăn hơn nhiều.


Không bao giờ được để trẻ trong bồn tắm một mình dù chỉ là vài giây Nguyên nhân bé sợ tắm có thể do sợ nước. Bạn thử kiểm tra xem nước tắm của bé có quá nóng hay quá lạnh không. Khi đó, bạn nên điều chỉnh lại nhiệt độ của nước cho phù hợp với cơ thể bé. Khi đã điều chỉnh thì bạn cũng tập cho bé làm quen với nước từ từ chứ không nên ép bé tắm ngay.


Bé có thể sợ tắm do dầu gội hoặc sữa tắm cứ chảy vào mắt khiến bé khó chịu. Trong trường hợp này, bạn nên cẩn thận khi xoa dầu gội, sữa tắm lên người bé. Làm một cách cẩn thận, nhẹ nhàng để bé không cảm thấy đau hay khó chịu. Nên dùng các loại khăn tắm lông mềm để lau người cho bé, tránh làm trầy xước làn da mỏng manh của bé.Bé sợ tắm cũng có thể vì sợ mùi sữa tắm, dầu gội. Kiểm tra loại dầu gội, sữa tắm có mùi hương khó chịu nào khiến bé không thích hay không. Nên chọn những loại dầu gội hoặc sữa tắm không có thành phần gây kích ứng da với trẻ. Đặc biệt là những loại sữa tắm, dầu gội có mùi hương trái cây chắc chắn bé sẽ rất thích.


Chú ý khi chuyển cho bé tắm từ chậu sang bồn tắm. Điều này sẽ khiến bé có cảm giác lạ lẫm khi bị di chuyển sang một môi trường mới. Nên tập cho bé tắm ở chậu hoặc bồn từ từ. Bạn cũng có thể cho bé ngồi vào lòng mình ở trong chậu để bé có cảm giác yên tâm là luôn có người lớn bên cạnh. Một khi đã quen thì việc tắm cho bé sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bạn cũng có thể cho bé nghịch nước hoặc làm nước bắn tung tóe ra nhà. Nó có thể khiến bạn rất mệt sau khi tắm xong cho bé nhưng sẽ rất hiệu quả nếu bạn không muốn con sợ tắm nữa.Nếu bé khóc lóc trong khi tắm, bạn nên giữ bình tĩnh và kiên nhẫn, tránh la mắng hoặc có những hành động khiến bé sợ hãi hơn. Có thể giúp bé quên đi nỗi sợ hãi bằng cách sử dụng những đồ chơi bằng nhựa khi tắm. Bạn cũng có thể thủ thỉ với bé những câu chuyện vui về gia đình hoặc những con vật đáng yêu sẽ giúp bé thích thú hơn rất nhiều.


Tuy nhiên, một điều cần lưu ý trong lúc tắm cho bé là bạn nên chuẩn bị hết mọi thứ cần thiết rồi mới tiến hành tắm. Không được để bé một mình ở trong chậu, bồn tắm hoặc khu vực tắm rửa dù chỉ vài giây vì như vậy rất nguy hiểm. Tai nạn thương tích trong nhà tắm vẫn thường xảy ra cho trẻ nhỏ khi người lớn chỉ cần lơ là đôi chút.


Theo Phan Anh / marrybaby.vn


Mời các bạn xem clip cute kids bò ngược siêu yêu


06:34 11/03/2018Mẹo nuôi con

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm