Mẹo nuôi con: 4 từ màu nhiệm giúp con luôn gọn gàng mà không cần khản cổ giục giã

Một bà mẹ đông con đã nghĩ ra một "câu thần chú" để nhà cửa không bao giờ bị rơi vào tình trạng bừa bộn đầy ám ảnh mà luôn gọn gàng, sạch sẽ.

Bạn tôi, Laura, đã chia sẻ với tôi 4 từ phép màu này.

Đó chính là "Chạm 1 lần thôi".

Về bản chất, "câu thần chú" này có nghĩa là: Đừng có để "bãi thải" của con xuống nơi mà sau đó lại phải nhặt lên. Hãy để nó ở chỗ con đặt nó vào lần đầu tiên.

"Bãi thải" ở đây là thuật ngữ thân mật dùng trong gia đình chúng tôi, để chỉ bất cứ thứ gì từ bài tập cô giao tới quần áo, đồ chơi, balo, bát đĩa…. Hãy nghĩ đến vô khối thời gian mà bạn có thể tiết kiệm được nếu một gia đình có thể tiếp thu và làm theo những lời ý nghĩa này. Nếu bạn không muốn nghĩ tới chuyện đó, chỉ cần biết điều này thôi: "Chạm 1 lần thôi" sẽ giúp bạn rất nhiều!

Mẹo nuôi con: 4 từ màu nhiệm giúp con luôn gọn gàng mà không cần khản cổ giục giã

Hãy đặt mọi thứ vào nơi xuất phát ban đầu của nó (Ảnh minh họa).

Nếu gia đình bạn áp dụng quy tắc này, ngôi nhà thân yêu của bạn sẽ trở thành thiên đường không rác bởi mọi thứ sẽ được mặc định đặt ở nơi thuộc về nó ngay từ đầu, sau mỗi lần sử dụng.

Như vậy đúng là lý tưởng. Nhưng nếu bạn và các con bạn cũng giống tôi và các con tôi, mọi việc sẽ không dễ dàng đi theo chiều hướng đó. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn quyết định giới thiệu với cả nhà, rồi kiên trì thốt ra 4 từ này và thậm chí sáng tạo vài cách nhắc nhở bằng hình ảnh để cải thiện tình hình lộn xộn hiện tại? Dù chỉ là cải thiện chút xíu thôi?

Chính tôi đã thốt lên "Chạm 1 lần thôi" khi tôi nghe nói đến chúng khoảng 6 năm trước. Nhưng mới thời gian gần đây, tôi sử dụng chúng nhiều hơn thường lệ, đặc biệt với một cậu con trai của tôi. Thằng bé đã lãng phí biết bao thời gian để dọn dẹp phòng ngủ vô cùng luộm thuộm của cháu hàng ngày.

Cá nhân tôi không buộc các con phải lau chùi hay dọn dẹp phòng mình mỗi ngày. Tôi khá thoáng trong việc để bọn trẻ bừa bộn hết mức có thể… Nhưng vào thứ bảy, tôi sẽ yêu cầu bọn trẻ phải đưa phòng mình trở lại nguyên dạng để chúng có thể cảm nhận được sự khác biệt giữa việc sống trong một đống lộn xộn và sống trong một căn phòng gọn gàng, sạch sẽ như thế nào.

Mẹo nuôi con: 4 từ màu nhiệm giúp con luôn gọn gàng mà không cần khản cổ giục giã

Nhờ câu thần chú này, các con sẽ không tốn công dọn phòng mỗi cuối tuần (Ảnh minh họa)

Tôi đã nói với các con tôi hàng trăm lần rằng nếu chúng chỉ áp dụng quy tắc "Chạm 1 lần thôi" và cất mọi thứ đi thay vì bày bừa ra bất cứ chỗ nào, chúng sẽ không bao giờ phải tiêu tốn khoảng thời gian quý giá ngày thứ bảy để dọn phòng nữa. Cảnh tượng gọn gàng bỗng chốc xuất hiện. Có mấy đứa hiểu rất nhanh và áp dụng tức thì quy tắc "Chạm 1 lần thôi" ở trong phòng ngủ. Kết quả là chúng mất chưa đầy 30 giây để hoá phép cho căn phòng trở nên tinh tươm mỗi thứ bảy. Tất nhiên, vài đứa khác thì cần… luyện tập nhiều hơn nữa.

Hôm nay thì tôi đã hiểu ra rằng, một cậu con trai của tôi sẽ áp dụng tốt trên hơn khi tôi đưa ra quy tắc dưới dạng biển báo treo trên cánh cửa phòng. Có thể đống quần áo bẩn thỉu kia sẽ trở về đúng chỗ của chúng thay vì làm tour quanh sàn nhà. Hoặc có thể những tờ giấy chưa dùng, những giấy gói đồ cũng sẽ trực tiếp đi vào thùng rách hơn là nằm trên bàn học của con ngày này qua ngày khác. Tôi rất hy vọng căn phòng của thằng bé sẽ thay đổi sau khi tấm biển báo được treo lên.

"Chạm 1 lần thôi" là một câu nói thật đơn giản. Tôi sẵn sàng để thử. Còn bạn thì sao?

Vài nét về tác giả:

Jodie Norton là mẹ của 4 đứa trẻ, gồm 3 trai, 1 gái. Cô và ông xã lập ra trang web Time Well Spent để chia sẻ về hành trình làm cha mẹ vô cùng thử thách nhưng cũng ngập tràn hạnh phúc của mình. Ngoài việc chăm lo trang blog này, Jodie còn viết sách.

Nguồn: Time Well Spent

 Huyền Nguyễn / Theo Trí Thức Trẻ
08:56 13/09/2017Mẹo nuôi con

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm