Mẹo nuôi con: Bí kíp cho mẹ để giúp con cái hòa thuận

Gia đình hòa thuận chính là một nhân tố quan trọng giúp nuôi dưỡng sự vui vẻ của trẻ, tạo điều kiện thuận lợi để trẻ phát triển tốt hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Dưới đây sẽ là những gợi ý để các bậc cha mẹ có thể giúp các con mình lớn lên như những người bạn bên nhau.

Chuẩn bị cho việc ra đời của các em

Thường xuyên nói chuyện về em bé và cho trẻ xem những bức ảnh siêu âm em trong bụng mẹ sẽ giúp trẻ chuẩn bị sẵn tâm lý về sự xuất hiện của thành viên mới.

Ngoài ra, bố mẹ cần nhắc cho các bé lớn biết rằng mỗi con đều là duy nhất và đặc biệt luôn thể hiện cho con thấy tình yêu sâu sắc của bạn dành cho con, dù có bất cứ điều gì xảy ra.

Cố gắng tránh so sánh giữa các con với nhau

So sánh các con với nhau sẽ khiến trẻ thiếu tự tin về bản thân và thúc đẩy cảm giác ghen tị lẫn nhau giữa các con. Vì thế, khi muốn khen hay chê điểm mạnh, điểm yếu của trẻ, tốt nhất là bạn nên làm điều này với riêng từng bé và tuyệt đối không so sánh con với trẻ khác.

Mẹo nuôi con: Bí kíp cho mẹ để giúp con cái hòa thuận

Khuyến khích các con tôn trọng lẫn nhau và tuân theo sự lần lượt

Tranh dành đồ chơi, đồ ăn, hoặc giành quyền chọn kênh TV… là những xung đột thường xuyên xảy ra giữa trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn cần hướng dẫn trẻ cách tôn trọng tài sản và quyền lợi của nhau bằng cách: thiết lập không gian “chung” và “riêng”, nhắc nhở trẻ xin phép khi muốn sử dụng đồ dùng cá nhân của người khác.

Để tránh tình trạng tranh cãi thường xuyên, hãy dạy trẻ cách nhường nhịn và phân chia thời gian nếu muốn dùng chung một đồ vật.

Mẹo nuôi con: Bí kíp cho mẹ để giúp con cái hòa thuận

Khi các con xung đột, chỉ nên can thiệp khi cần thiết

Khi các con xảy ra xung đột, bạn đừng can thiệp ngay lập tức khiến các con có xu hướng xung đột nhiều hơn. Thay vì thế, tốt nhất bạn nên để trẻ tự giải quyết những xung đột bằng cách riêng của chúng trong những vấn đề nhỏ nhặt, không quan trọng.

Nếu sự tranh cãi trở nên căng thẳng, bạn hãy hướng dẫn trẻ tìm một góc riêng để tạo “vòng tròn đối thoại hòa bình”. Tại đó trẻ sẽ nói lên ý kiến của mình và chia sẻ mong muốn điều gì ở đối anh/chị/em của mình.

Nếu trẻ còn quá nhỏ để trò chuyện, hãy tách chúng ra để trẻ bình tĩnh lại. Hơn nữa, trẻ thường không muốn mất bạn chơi nên chúng sẽ buộc phải “suy nghĩ” về hành động của mình và “ngừng chiến”.

Ánh Dương/ Theo Trí thức trẻ

10:23 25/06/2017Mẹo nuôi con

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm