Mẹo nuôi con: Những kiểu thể hiện tình yêu con mù quáng mẹ bỉm sữa nào cũng mắc phải

Cha mẹ không biết, những việc làm này đã vô tình làm cho đứa con yêu quý của bạn trở nên phụ thuộc và “hư” nhiều hơn.

Lo lắng cho con thái quá

Là cha mẹ ai cũng thương và luôn lo lắng cho con của mình. Tuy nhiên, có đôi lúc lòng thương đó không thể hiện đúng thời điểm lại có thể trở thành áp lực không nhỏ lên bản thân con trẻ. Ví dụ như khi con vui chơi, chạy nhảy bị ngã, bố mẹ thể hiện sự xót xa thái quá, thậm chí đổ lỗi cho nhau. Hoặc khi con bị bạn bè trêu phát khóc, bố mẹ ngay lập tức quy chụp rằng, đó là người bạn không tốt, làm hại con. Điều này sẽ khiến con bạn dễ bị mắc bệnh “ngôi sao”, luôn coi mình là nhất.

Quá cưng chiều con

Cha mẹ dành cho con của mình những gì tốt nhất, đồng thời tạo điều kiện đầy đủ nhất cho con phát triển là điều hoàn toàn không có sai trái. Với những gia đình có điều kiện kinh tế thì việc này hoàn toàn lại càng được chú trọng. 

Mẹo nuôi con: Những kiểu thể hiện tình yêu con mù quáng mẹ bỉm sữa nào cũng mắc phải

Chiều chuộng con quá mức sẽ khiến con sinh hư.

Tuy nhiên, mọi việc cũng cần chú ý tới mức độ, không phải ý muốn nào của con, cha mẹ cũng cần phải đáp ứng. Ví dụ, bạn nên mua đồ chơi cho con với dụng ý khen thưởng cho những cố gắng, chứ không nên đáp ứng mọi sở thích về đồ chơi của trẻ.

Điều này sẽ khiến trẻ có thói quen “muốn gì được nấy”, rất khó sửa về sau, nhất là khi đã đi học.

Quyết định mọi việc thay trẻ

Một số cha mẹ có xu hướng bao bọc con quá kỹ, cho rằng, mọi quan niệm của mình cho sự phát triển của con đều là đúng. Ví dụ, cha mẹ ép con ăn những thứ theo cha mẹ là bổ dưỡng nhưng lại không hợp khẩu vị của trẻ, cha mẹ ép con đi học các môn nghệ thuật cho bằng bạn bằng bè trong khi trẻ không có năng khiếu và đam mê.

Hãy tạo cho mình một thói quen đơn giản, đó là cho con tự lựa chọn đồ ăn, trang phục dựa trên sở thích. Cha mẹ hãy đóng vai trò là người hướng dẫn, chia sẻ chứ không phải chỉ huy.

Không dạy trẻ đồng cảm

Trẻ em rất thích biến mình thành trung tâm. Vì vậy, bạn phải dạy trẻ biết quan tâm đến những người khác. Đừng bao giờ bạn ra đường, nhìn thấy một người ăn xin và dè bỉu về nỗi nghèo khổ của người ấy.

Hãy tập cho con hiểu, cảm thông để khi lớn lên, con có một cái nhìn nhân ái hơn với cuộc đời, mọi người xung quanh. Đó là cách dạy con thành người nhanh nhất.

Không dành cho trẻ không gian, thời gian riêng tư

Nhiều cha mẹ ngay từ khi con còn nhỏ đã vạch định sẵn ranh giới cho con mình. Ví dụ, muốn con chơi với các bạn con nhà gia giáo, các bạn học giỏi… Thế nhưng vô tình, bạn đã thu hẹp cuộc đời thực tế lại trước mắt con mình.

Hãy để trẻ thoải mái giao tiếp, kết bạn, trẻ có thể sáng tạo và học hỏi mọi điều từ chính các mối quan hệ ấy, giúp trẻ trưởng thành nhanh hơn, không phụ thuộc vào cha mẹ.

Mai Anh/ Theo Em đẹp

02:22 02/09/2017Mẹo nuôi con

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm