Nên tắm cho trẻ sơ sinh vào giờ nào là tốt nhất?

Các chị em cần lưu ý hơn về việc tắm cho trẻ sơ sinh vào giờ nào tốt nhất, để có thể chăm sóc cho thiên thần nhỏ của mình thật chu đáo.


Việc chăm sóc cho trẻ sơ sinh là việc làm rất quan trọng, và nó có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé nếu như bố mẹ chăm sóc sai cách. Đặc biệt là vào các mùa thay đổi, các bà mẹ trẻ khá băn khoăn về thời điểm tắm cho bé yêu. Tuy nhiên trên thực tế không có một thời gian nào cố định cho việc tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ có thể tắm cho bé khi cảm thấy thuận tiện và hiểu về nhu cầu của bé. Và để có thêm cho mình kinh nghiệm cần thiết này, hãy cùng ViCare theo dõi bài viết dưới đây.Cần tắm cho trẻ sơ sinh đúng thời điểm


Các bà mẹ thường có suy nghĩ rằng, tắm cho trẻ phải đúng thời điểm và họ hay băn khoăn về vấn đề này. Thế nhưng trên thực tế, không có một mốc thời gian nào cố định cho bố mẹ để tắm cho trẻ sơ sinh. Việc tắm cho bé còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, sức khỏe của bé... Theo lời khuyên của các bác sĩ thì các mẹ có thể tắm cho con khi thấy thuận tiện nhất.


Tuy nhiên, vào thời điểm khi bé đang buồn ngủ, bé đang đói và thân nhiệt của bé lạnh... thì tuyệt đối phụ huynh không nên cho con ngâm mình trong nước.


Môi trường bên ngoài thời gian đầu trẻ không thể đón nhận sự thay đổi nhanh chóng. Do vậy nhiệt độ cơ thể của bé thường xuyên thay đổi. Nếu mẹ không lưu ý, thì trẻ sẽ rất dễ bị cảm lạnh và sẽ bị lạnh một cách đột ngột khi tiếp xúc với nước.


Đặc biệt là vào thời điểm mùa hè nóng bức, hay mùa đông mẹ cũng nên theo dõi tình trạng của bé nhà mình. Vì trẻ sơ sinh chỉ nên được tắm 2-3 lần mỗi tuần, chứ không nên thấy thời tiết quá nóng mà liên tục tắm cho bé. Như thế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con, nên mẹ hết sức lưu ý.


Vậy nên để tốt nhất cho bé, mẹ nên chọn thời gian tắm cho trẻ sơ sinh khi thời tiết ấm áp. Nếu thời tiết cứ thay đổi thất thường, mẹ có thể linh hoạt đảm bảo nhiệt độ nước tắm đủ ấm cho bé và cần tắm ở nơi kín gió.


vicare.vn-thoi-gian-tot-nhat-de-tam-cho-tre-so-sinh-body-1


Tắm cho trẻ sơ sinh trong bao lâu?


Không nhất thiết mẹ phải tắm thật kỹ cho bé ngay cả khi trời lạnh và thân nhiệt của bé không ổn định. Nhiều mẹ có thói quen “cảm giác” bé nóng nực khó chịu là lại cho con đi tắm. Điều này hoàn toàn không cần thiết và cũng không tốt cho sức khỏe của bé. Theo các chuyên gia, thời gian tắm cho bé chỉ nên kéo dài từ 5 đến 10 phút là đủ.


Thời gian tắm nên gói gọn trong 10 phút sẽ giúp da trẻ không bị khô, và trẻ cũng không bị mất thân nhiệt. Để chăm sóc tốt hơn cho làn da trẻ, các mẹ có thể sử dụng thêm 1 ít kem dưỡng da dành riêng cho trẻ sơ sinh massage lên làn da của trẻ để giữ làn da trẻ luôn mềm mại. Các mẹ chỉ cần tắm trẻ khoảng 2 đến 3 lần trong một tuần. Thực chất trẻ sơ sinh không cần phải tắm nhiều.


Trường hợp mẹ thường xuyên tắm cho bé thì nên chú ý theo dõi sự thay đổi của da bé. Nếu thấy những dấu hiệu như da đỏ, khô, nổi mụn nước hay bong tróc thì đó là biểu hiện của việc da bé bị kích ứng. Để an toàn, mẹ nên giảm số lần tắm cho bé, đồng thời cần phải xem xét lại loại sữa tắm mà bé đang dùng có an toàn không.


vicare.vn-thoi-gian-tot-nhat-de-tam-cho-tre-so-sinh-body-2


Mẹ nên tắm cho trẻ sơ sinh vào 1 giờ cố định


Để đảm bảo cho trẻ có thói quen tốt và thích ứng được với môi trường bên ngoài, mẹ nên cố định một giờ trong ngày để tắm cho trẻ sơ sinh. Ví dụ nếu là vào mùa hè, mẹ nên tắm cho bé vào lúc 10h - 11h sáng hoặc 3h-4h chiều. Còn nếu là mùa đông, thì mẹ nên tắm cho bé từ 10h30 sáng - 11h sáng hoặc từ 13h đến 14 giờ chiều.


Thông thường các bé thường có xu hướng thích nghi với những thói quen được lặp đi lặp lại nhiều lần. Do đó mẹ có thể rèn luyện cho bé bằng cách đưa trẻ vào nhà tắm và nhẹ nhàng tắm cho bé theo tuần tự từ đầu đến chân, sau đó massage cho bé. Dần dần, trẻ sẽ quen với việc này và thấy thích thú mỗi khi chạm nước.


Các mẹ cũng cần phải lưu ý là luôn tắm cho bé bằng nước ấm, dù thời tiết có vào hè. Nhiệt độ 38 độ là lý tưởng nhất cho việc tắm cho trẻ. Trường hợp trẻ không thích nước, mẹ nên tắm cho trẻ sơ sinh thật nhanh, tránh việc bé phản kháng mạnh và dần tạo thành một thói quen với nước. Sau khi tắm, mẹ nhớ lau khô cho bé thật kỹ, đặc biệt là ở những vùng như cổ, bẹn, háng... và sử dụng một ít phấn cho trẻ để tránh trường hợp trẻ bị hăm...


Theo vicare.vn


Mời các bạn xem clip tuyệt đỉnh song ca nhí, Đại Nghĩa mong muốn vẽ thư pháp lên hai tà áo dài của các bé


11:20 15/05/2018Mẹo nuôi con

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm