BTS gây bất ngờ với ý nghĩa đầy xúc động của MV Spring Day

Cứ mỗi lần BTS ra MV mới là người yêu nhạc lại rộn ràng khác thường, không đơn thuần là họ phấn khích với những hình ảnh đẹp như mộng của 7 chàng trai mà còn bởi trong các MV này đều ẩn chứa những thông điệp sâu xa.MV Spring Daycủa nó mang ý nghĩa về cái chết của một người bạn, có thể là một người tự sát.

Chú thích ảnh

Bản thân lời bài hát khá rõ ràng: “Vâng tôi ghét bạn. Bạn ra đi nhưng không một ngày nào tôi quên bạn”. Tại sao lại phải ghét một người đã qua đời? Bởi vì người đó tự chọn kết thúc cuộc sống. Thế nên, một chút giận dữ là phản ứng dễ hiểu. Một số câu khác trong bài hát cũng cho thấy điều này: “Bạn biết rõ mà. Bạn là bạn tốt nhất của mình. Sáng sớm sẽ trở lại” và “Bạn sẽ ở lại thêm một chút nữa?”
MV một lần nữa ủng hộ quan điểm người bạn tự sát. MV mở đầu bằng cảnh “người bạn” do Jungkook hoá thân - mặc áo trắng cổ lọ sọc đen - ngồi trên một chuyến tàu, và Rapmonster ở trên một con tàu khác. Có thể đây là hình ảnh ẩn dụ cho thấy họ đang đi trên hai con đường khác nhau.
Chú thích ảnh
 
Chú thích ảnh
 Rapmonster sau đó rời tàu và tới một nơi gọi là “Omelas”. Omelas có vẻ là từ truyện ngắn The One Who Walk Away from Omelas của Ursula K Le Guin. Nội dung chuyện đại để về một nơi giống như thiên đường nhưng để tới được đó, một đứa trẻ sẽ phải trải qua đau khổ và bóng tối. Sau đó, người dân Omelas phát hiện ra sự thật về đứa trẻ đau khổ, nhưng một số người sợ phải thay đổi nên chọn cách ở lại Omelas trong khi một số khác vẫn rời đi.
Sau khi Rapmonster tới Omelas và gặp một số thành viên khác của BTS, người xem thấy Rapmonster đi qua ngang “người bạn”, người vẫn ngồi trên tàu. Lời bài hát cũng rất phù hợp bởi Rapmonster khi đó hát rằng anh muốn “tới bên kia thế giới để nắm tay bạn” nhưng rõ ràng không thể vì họ đang đi trên hai con đường khác nhau.
Chú thích ảnh
Sau khi đi qua người bạn và rời khỏi tàu, Rapmonster có thể coi là biểu tượng của thành công. Mọi thứ đều tuyệt vời vì mọi người ở Omelas đều rất vui. Chúng ta có thể thấy các cậu chàng tiệc tùng rất phấn khích. Tuy nhiên, để có được niềm vui này, một đứa trẻ phải đau khổ theo đúng tinh thần Omelas.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Thế nên, một lần nữa chúng ta thấy “người bạn” Jin dường như mắc kẹt dưới cầu thang trong khi các chàng trai khác vui vẻ chạy vòng lên cầu thang để tiến xa hơn trong thành công.
Chú thích ảnh
Nếu chú ý, có thể thấy Jin mặc cùng kiểu áo với Jungkook. Điều này có thể ám chỉ Jin cũng là một phần của “người bạn”. “Người bạn” này mặc kẹt ở nơi khô cằn của mình trong khi bạn bè để lạc mất anh và ở lại Omelas.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các chàng trai khác sau đó vẫn tiếp tục cuộc sống thường nhật của mình: đánh răng, ngoáy tai, giặt đồ… nhưng “người bạn” thì vẫn trên tàu, đi tới một nơi khác.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Cuộc sống tiếp diễn nhưng chúng ta có thể thấy có chút buồn bã ở đây. Rapmonster và V cười, nhưng số khác có vẻ miễn cưỡng. Có một bữa tiệc sinh nhật mừng Jungkook (không đóng vai người bạn nữa) nhưng anh cũng không vui. Trong MV này, Jungkook đóng hai vai: một là chính mình, hai là “người bạn”. Khi Jungkook không mặc áo trắng cổ lọ nữa, anh là chính anh.
Trong cảnh giặt là, chúng ta thấy một ngọn núi phía sau Jin. Những ngọn núi trong MV này là biểu tượng của cái chết. (Trong cuộc phỏng vấn với Christian Boltanski, nghệ sĩ sáng tạo ra ngọn núi quần áo, ông tiết lộ ngọn núi đại diện cho cái chết). Sau đó là cảnh Suga nằm trên núi quần áo mà có lẽ lấy cảm hứng từ tác phẩm No Man’s Land của Boltanski. Lúc này, ngọn núi ám chỉ “người bạn” đã thật sự ra đi. Suga hát rằng anh nhớ bạn, nhưng anh sẽ cố quên để không phải quá đau khổ nữa.
Chú thích ảnh
Sau đó, khán giả thấy BTS vẫn cố đi tìm “người bạn”. J Hope ngồi trên nóc tàu, rõ ràng là không thể vào trong. Các chàng trai chạy quanh “người bạn”. “Người bạn” nhìn bạn mình rồi đi theo vòng xoáy của họ. Ở đây, mọi thứ tối tăm. Chỉ có ánh sáng phía sau anh. Có ý tưởng cho rằng những dây ruy băng vàng là liên hệ tới thảm kịch phà Sewol. Có thể “người bạn” đã xấu số ra đi trong thảm kịch này.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tiếp đến, máy quay trở lại với Jungkook, người đang điên cuồng tìm kiếm các bạn như thể đã hiểu ra sự thật về đứa trẻ đau khổ và muốn thoát khỏi “thiên đường” Omelas này. Các thành viên BTS khác sau đó đã chạy theo Jungkook và trông họ rất tươi tỉnh.
Tất cả họ đi tìm “người bạn”. Họ chạy khỏi Omelas, tiến về phía con tàu, cố tìm lại bạn mình.
Nhưng tất cả đều vô vọng. Họ đã lỡ chuyến tàu. “Người bạn” đã ra đi. Rapmonster buồn bã nhìn chằm chằm vào con tàu đi ngược hướng của bạn. Tất cả các chàng trai lại ngồi trong bóng tối. Những que diêm không thể thắp sáng họ. Họ như đang muốn thấu hiểu cảm giác đau khổ của bạn mình. Rồi họ lại cùng lên ngọn núi quần áo. Tâm tư của họ luôn đi theo người bạn trên chuyến tàu.
Chú thích ảnh
  
Chú thích ảnh
  
Chú thích ảnh
  
Chú thích ảnh
  
Chú thích ảnh
  
Chú thích ảnh
  
Chú thích ảnh
  
Chú thích ảnh
  
Chú thích ảnh
  
Chú thích ảnh
  
Chú thích ảnh
Sau khi cùng rời tàu, họ tới vùng đất cằn cỗi, nơi có một cái cây cô đơn, như một sự tưởng niệm dành cho bạn mình. Jimin đặt chiếc giày lên cây, kết thúc hành trình của “người bạn”. (Trong thần thoại, buộc giày lên cây mang nhiều ý nghĩa, trong đó có cái chết). Dù thân xác rời xa nhau nhưng “người bạn” sẽ mãi sống trong ký ức của họ.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
BTS nổi tiếng là ban nhạc KPop mang nhiều triết lý sâu xa vào các ca khúc của họ. Họ được coi là làm sống lại KPop nhờ mang những tác phẩm văn học kinh điển vào âm nhạc. MV rất đình đám trước đó của BTS là Blood, Sweet & Tears mang nặng dấu ấn kiệt tác Demian của Hermann Hesse.


Theo Netlife.vn

Clip:

03:50 23/05/2018Music

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm