Honda Super Cub - chiếc xe huyền thoại không bao giờ nhạt phai

Honda Super Cub ra đời từ thách đố thiết kế mẫu xe làm sao chỉ cần lái xe một tay còn một tay cầm được khay mì Soba.

Rất nhiều người sẽ vô cùng ngạc nhiên và cho tới giờ vẫn không hiểu tại sao, phương tiện phổ biến nhất thế giới lại không phải là mẫu xe ô tô nào đó mà lại là loại xe số rất đơn giản Honda Super Cub.


Trong thực tế, Honda Super Cub chỉ là một mẫu xe hai bánh cỡ nhỏ, có dung tích động cơ dao động từ 49-124cc. Thế nhưng Super Cub lại là một phương tiện có tuổi thọ sản xuất kéo dài hơn bất kỳ phương tiện nào khác, và vẫn còn đang tiếp tục được sản xuất kể từ năm 1958.


honda super cub "hoa" huyen thoai nho dieu bat ngo nay hinh anh 1

1966 C50 Super Cub.


Vào năm ngoái, đã có tất cả hơn 100 triệu chiếc được sản xuất bởi Honda và Super Cub chính thức được xướng tên dòng xe được sản xuất nhiều nhất trong lịch sử. Đối với người Mỹ, Honda Super Cub có hiệu ứng rất mạnh với khẩu hiệu vang lừng trong nhiều năm “You meet the nicest people on a Honda” (Bạn sẽ gặp được người đáng yêu nhất khi đi trên chiếc xe Honda này).


Đối với người Việt những thập niên 80 của thế kỷ trước, Honda Super Cub được ví như báu vật vì có giá trị tính bằng cây vàng hoặc vài nghìn đô, như “kim vàng giọt lệ”, là niềm mơ ước của biết bao người.


honda super cub "hoa" huyen thoai nho dieu bat ngo nay hinh anh 2

Super Cub, dòng xe nhỏ mà đa năng vô vàn.


Tất nhiên không phải ai cũng biết về cảm hứng “khai sinh” ra Honda Super Cub được bắt nguồn như thế nào. Vào năm 1956, Soichiro Honda và Takeo Fujisawa đã có chuyến đi tới vùng Tây Đức, lúc ấy là thời hậu chiến, và đã chứng kiến thấy sự phổ biến của các mẫu mô tô có trọng lượng nhẹ và các mẫu xe đạp máy. Thế nhưng lúc đấy không phải “hai ông tổ” của Honda đều có cùng chung suy nghĩ.


Honda là một nhà quản lý sản xuất và kỹ sư lại để mắt tới dòng xe đua, trong khi Fujisawa là một nhà kinh doanh và tài chính lại suy nghĩ về một chiến lược dài hơi, và không muốn muốn chỉ ném tiền vào nền kinh tế đang bung nổ của Nhật Bản khi đấy. Fujisawa muốn phát triển một dòng xe máy có hiệu suất cao nhưng thiết kế nhỏ gọn. Vị doanh nhân này nhận ra loại xe mô tô truyền thống không phải là gu mua sắm của người dân thường, dạng người thường mua xe đạp, sau đó mua xe ga và cuối cùng là cố mua một chiếc xe hơi cỡ nhỏ.


Tuy nhiên một mẫu xe đạp máy dù phù hợp túi tiền nhưng lại quá phức tạp trong quá trình bảo dưỡng do lốp xe của nó nhỏ, không phát huy được hiệu suất ở những mặt đường hư hỏng. Fujisawa thách đố Honda thiết kế một mẫu xe máy mới làm sao có thể lái được một tay mà vẫn mang được khay mỳ Soba bằng tay bên kia.


Năm sau, Honda đã có bản mẫu cho Fujisawa. Vị doanh nhân này tự tin tuyên bố có thể đạt được doanh số 30.000 chiếc mỗi tháng, gần bằng một nửa toàn bộ thị trường xe máy của Nhật Bản lúc đấy. Vào năm 1959, Công ty Honda Mỹ đã được thiết lập, mạng lưới bán hàng đã vươn tới Đức, Bỉ và Anh vào năm 1962 và sau đó là Pháp vào năm 1964.


Để tạo ra Super Cub, Honda đã xây nhà máy mới trị giá 10 triệu Yen ở Suzuka với khả năng sản xuất tới 50.000 chiếc Super Cub mỗi tháng. Nhà máy được thiết lập theo dây truyền sản xuất VW Beetle ở Đức. Rất nhiều người tỏ ra quan ngại về việc đầu tư vào nhà máy, ví dụ như Edward Turner của BSA đã cho rằng việc đầu tư này “cực kỳ nguy hiểm” vì thị trường xe máy Mỹ đã bão hóa.


honda super cub "hoa" huyen thoai nho dieu bat ngo nay hinh anh 3

1964 CM90 Cub.


Trái với dự đoán đó, vào năm 1960 nhà máy đã được hoàn thành và trở thành một nhà máy sản xuất xe mô tô lớn nhất thế giới. Honda Super Cub đã đem tới những tính năng mà thị trường xe máy trước đó chưa từng có, như thân xe bằng nhựa, khung liền. Động cơ xe ban đầu thuộc loại 49cc, OHV, làm mát bằng không khí, cho công suất 4,5 mã lực tại 9.500 vòng/phút và cho tốc độ tối đa 43 mph dưới các điều kiện thuận lợi.


Tỷ số nén động cơ siêu thấp cho phép Super Cub nghiền cả những loại nhiên liệu có chỉ số octane thấp và chất lượng thấp, dạng nhiên liệu có phổ biến ở hầu khắp thế giới. Xe cũng có thể đạp nổ dễ dàng. Hộp số sàn 3 cấp và phù hợp với cả những lái xe mới.


Thật khó để phủ nhận rằng Super Cub là một trong những phương tiện có ảnh hưởng nhất từng được sản xuất cho tới nay. Các khu vực như ở Việt Nam, Super Cub là mẫu xe “thống trị” bởi có giá bán thấp và chất lượng lại đáng tin cậy. Dĩ nhiên, điều đó cũng đúng với trên toàn thế giới. Chính khả năng điều khiển chỉ bằng một tay đã đưa tên tuổi Honda Super Cub phổ biến toàn cầu cũng như sự tin cậy của dòng xe này cho tới tận ngày hôm nay.


Theo Văn Biên/ Danviet.vn


Cùng xem clip những mẫu xe số giá rẻ:

04:07 21/03/2018Ô tô - Xe máy

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm