Mẹo ô tô: Hướng dẫn kiểm tra cơ bản xe trước khi đi xa

Chuẩn bị tốt cho chiếc xe trước những chuyến đi xa không bao giờ là thừa vì chỉ một hỏng hóc hay thiết sót nho nhỏ sẽ khiến chuyến đi chơi mất vui


Vào những dịp nghỉ lễ thường gắn liền với những chuyến đi xa với người bạn 4 bánh nếu như bạn đang sở hữu một chiếc xe ô tô hoặc thuê xe tự lái. Chuẩn bị và kiểm tra đầy đủ nhất cho chuyến đi xa với người bạn đồng hành 4 bánh thì không bao giờ là thừa. Dưới đây là một số gợi ý mẹo vặt ô tô giúp bạn kiểm tra chiếc xe khá hữu ích trước khi bắt đầu chuyến đi.


1. Kiểm tra hệ thống đèn


goi y nhung kiem tra co ban cho xe truoc khi di xa hinh anh 1


Đèn xe là yếu tố rất quan trọng của xe, hãy kiểm tra bằng cách bật thử toàn bộ đèn pha, đèn xi-nhan, đèn phanh xe, bằng cách nhờ một người bạn hay thành viên trong gia đình đứng trước và sau xe để kiểm tra tình trạng của hệ thống đèn để đảm bảo chúng hoạt động tốt.


2. Kiểm tra gầm xe


goi y nhung kiem tra co ban cho xe truoc khi di xa hinh anh 2


Nếu bạn đưa xe đi rửa có vệ sinh gầm và nội thất trước chuyến đi thì hãy để mắt đến gầm xe hoặc cúi xuống dùng đèn pin soi kiểm tra gầm xe tại nhà vì chất lỏng bị rò rỉ nếu như hệ thống lái, phanh gặp vấn đề.


3. Kiểm tra áp suất lốp xe


goi y nhung kiem tra co ban cho xe truoc khi di xa hinh anh 3


Lốp xe không nên để quá căng hoặc quá non. Ngoài kiểm tra áp suất lốp hay kiểm cả lốp dự phòng đi kèm để đảm bảo lốp thay thế khi gặp sự cố hoạt động tốt. 


4. Kiểm tra hệ thống cửa sổ và gương


goi y nhung kiem tra co ban cho xe truoc khi di xa hinh anh 4


Hãy đảm bảo các kính hậu luôn được căn chỉnh theo đúng tầm nhìn của lái xe, và toàn bộ cửa kính trên xe đều không bị bẩn để đảm bảo khả năng quan sát tốt nhất.


5.  Kiểm tra hệ thống điều hoà và lọc khí


goi y nhung kiem tra co ban cho xe truoc khi di xa hinh anh 5


Hãy kiểm tra hệ thống điều hoà và chắc chắc nó hoạt động tốt, bên cạnh đó bạn nên kiểm tra bộ lọc điều hòa vì nếu lọc điều hoà quá bẩn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ về lâu dài.


6. Kiểm tra ắc-quy


goi y nhung kiem tra co ban cho xe truoc khi di xa hinh anh 6


Lái xe nên kiểm tra các dấu hiệu ăn mòn rõ ở trên cực nối âm/dương (+/-) của bình ắc-quy. Hãy kiểm tra và nếu thấy các dấu hiệu như vết nứt hoặc rò rỉ thì nên thay thế và khắc phục trước chuyến đi 


7. Kiểm tra các loại chất lỏng


goi y nhung kiem tra co ban cho xe truoc khi di xa hinh anh 7


Đây là một trong những hướng dẫn an toàn ô tô cực kỳ quan trọng, lái xe hãy kiểm tra chất lỏng của xe và nên thay thế theo định kỳ gồm: dầu máy, dầu phanh, thay thế/ châm nước làm mát động cơ, châm nước rửa kính...


Theo Tấn Phong/ Danviet.vn


Cùng xem clip hướng dẫn mẹo vặt sử dụng ô tô:

04:32 06/05/2018Ô tô - Xe máy

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm