Băng nhóm điều chế tiền chất ma túy để chuyển qua Úc lãnh 4 án chung thân

Triệu móc nối với nhiều đối tượng để điều chế tiền chất ma tuý và mua heroin rồi chuyển qua Úc tiêu thụ.


Ngày 8/11, sau 1 tuần xét xử và nghị án, TAND TP HCM đã tuyên án đối với 5 bị cáo trong đường dây điều chế tiền chất ma túy và buôn bán tổng cộng 3,1 kg ma túy chuyển qua Úc.

Băng ma túy lãnh 4 án chung thân

Băng nhóm điều chế tiền chất ma túy để chuyển qua Úc lãnh 4 án chung thân

Theo đó, các bị cáo Hoàng Cát Triệu (ngụ quận Tân Bình), Nguyễn Văn Hiếu (cùng 55 tuổi, ngụ quận Gò Vấp), Lê Trần Tuấn Khanh (45 tuổi, ngụ quận Tân Phú) cũng lãnh án chung thân về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Liên quan trong vụ án, bị cáo Lưu So Qui (52 tuổi, quốc tịch Úc) bị tuyên mức án tù chung thân và Lưu Bá Nhàn (36 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) lãnh 30 năm tù về 2 tội danh "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy".

Trước đó, đại diện VKSND TPHCM nhận định đây là đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia với khối lượng rất lớn. Các bị cáo thực hiện việc mua bán ma túy hết sức tinh vi trong thời gian dài.

Xét thấy mức độ nguy hiểm cũng như số lượng ma túy đặc biệt lớn, xét nhân thân của các bị cáo, công tố viên đề nghị HĐXX tuyên phạt cả 5 bị cáo mức án tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy".

Băng nhóm điều chế tiền chất ma túy để chuyển qua Úc lãnh 4 án chung thân

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Tại phiên tòa, tất cả các bị cáo thành khẩn khai báo hành vi phạm tội như cáo trạng quy buộc. Họ cũng xin pháp luật khoan hồng giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội làm lại cuộc đời.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 23/3/2016, nhà chức trách kiểm tra 3 lô hàng xuất khẩu chưa 12 gói nghi vấn có chứa chất ma túy có tên người gửi là Nguyễn Văn Hải (ngụ quận Phú Nhuận) được chuyển đi Úc. Qua giám định, cơ quan chức năng kết luận 12 gói nilon chứa gần 1,4 kg heroin.

Mở rộng điều tra, ngày 23/5/2017, các trinh sát bắt quả tang Lưu Bá Nhàn và Lê Trần Tuấn Khanh đang giao nhận ma tuý tại một quán cà phê ở phường Phú Thạnh, quận Tân Phú. Tại cơ quan điều tra, Nhàn khai được Lưu So Qui thuê đi giao heroin cho Khanh…

Khám xét nơi ở của Lưu So Qui và Nhàn, công an thu giữ 1 hộp nhựa chứa chất sệt màu vàng, 10 viên nén màu trắng, 3 can nhựa loại 30 lít chứa dung dịch, 1 túi nilon lớn chứa nhiều loại thuốc tây... dùng để sản xuất tiền chất ma tuý.

Điều chế ma túy chuyển qua Úc

Băng nhóm điều chế tiền chất ma túy để chuyển qua Úc lãnh 4 án chung thân

Băng nhóm điều chế tiền chất ma túy để chuyển qua Úc lãnh 4 án chung thân

Tiếp tục điều tra, công an khởi tố và bắt tạm giam Hoàng Cát Triệu và Nguyễn Văn Hiếu. Theo đó, hồi năm 2014, Hoàng Khắc Triệu đặt vấn đề đầu tư vốn và trả công để Lưu So Qui qua Úc tìm nguồn tiêu thụ heroin.

Đến tháng 6/2016, do kinh doanh thua lỗ dẫn đến nợ nần, Qui xin tham gia đường dây ma túy của Triệu. Quy sau đó gặp Trung và được đặt vấn đề vận chuyển ma tuý từ Việt Nam sang Úc. Sau thỏa thuận, Qui gặp Nguyễn Văn Hiếu để lấy hàng với giá 290 triệu đồng/ bánh.

Băng nhóm điều chế tiền chất ma túy để chuyển qua Úc lãnh 4 án chung thân

Đến tháng 11/2016, Trung liên lạc với Qui đặt mua 4 bánh heroin. Để thực hiện việc vận chuyển ma tuý đi Úc, Triệu lần lượt gọi Khanh và Qui đến nhà thống nhất giấu chất cấm trong khay pin đèn led.

Qui sau đó giao cho Nhàn đến chỗ Hiếu lấy 4 bánh heroin rồi giao lại cho Khanh đóng gói. Khanh mang ma tuý về chia nhỏ vào 14 túi giấy bạc ép chặt, giấu trong khay pin của 20 chiếc đèn led. Lô hàng này đã bị cảnh sát Úc bắt giữ và thông báo cho cơ quan chức năng ở Việt Nam.

Đến khoảng tháng 5/2017, Qui lệnh cho Nhàn đi gặp Khanh để nhờ cất giấu 1 bánh heroin vào chiếc loa thùng để vận chuyển sang Úc. Nhàn sau đó nhận ma tuý từ Hiếu rồi gặp Khanh giao hàng để đóng gói thì bị bắt giữ như trên.

Tại cơ quan điều tra, Qui khai giữa năm 2017, Qui quen người phụ nữ tên Hoa (Việt kiều Úc, không rõ lai lịch), được đặt vấn đề mua thuốc tây về nấu thành tiền chất ma túy để gửi sang Úc sản xuất ma tuý.

Qui đã mua được hai thùng thuốc và mang về nhà ở quận Tân Phú nấu thành chất lỏng sệt để chuẩn bị giao cho Hoa thì bị bắt. Tính từ ngày hoạt động đến khi bị bắt quả tang, các đối tượng trên đã mua bán hơn 3,1 kg heroin.

Theo Trí thức trẻ

Clip: Vắng chồng, bị cướp hiếp dâm tàn bạo ngày Tết

07:10 08/11/2018Pháp luật

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm