Bắt giữ nhiều đối tượng đốt pháo trái phép dịp Tết

Từ đêm giao thừa Mậu Tuất đến mùng 2 Tết, Công an 2 huyện Lộc Hà và Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 33 đối tượng nổ pháo.

Các đối tượng đốt pháo trái phép trong dịp tết trên địa bàn huyện Lộc Hà được triệu tập đến tại cơ quan điều tra.


dot phao dip giao thua, 33 nguoi an tet o don cong an hinh anh 1


Để ngăn chặn tình trạng đốt pháo trong dịp Tết, Công an huyện Lộc Hà đã phối hợp chính quyền địa phương cho toàn thể người dân trên địa bàn ký cam kết không buôn bán, sử dụng pháo nổ trong dịp Tết.


Ngoài công tác tuyên truyền, lực lượng chức năng đã ra quân phát hiện bắt giữ các đối tượng đốt pháo. Trong khoảng từ 0 giờ ngày mùng 1 Tết đến ngày mùng 2 (tức ngày 16 – 17.2 dương lịch), lực lượng chức năng đã đồng loạt ra quân trên địa bàn 13 xã, xử lý các đối tượng đốt pháo trong dịp tết.


Quá trình tuần tra, lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 26 đối tượng đốt pháo trái phép trong đêm giao thừa.


Tại địa bàn huyện Can Lộc, các vụ nổ pháo trong dịp tết đã giảm hẳn so với năm 2017, thế nhưng lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 7 đối tượng sử dụng pháo trong dịp Tết.


Hiện lực lượng chức năng thu giữ một số tang vật có liên quan, tiến hành lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.


Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Công ty Luật Đại Nam, Hà Nội) cho biết:


Đốt pháo nổ là hành vi vi phạm pháp luật. Theo quy định tại phần II Thông tư Liên tịch số 06/2008/TTLT/BCA-VKSNDTC-TANDTC ngày 25.12.2008 của Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao thì: Hành vi đốt pháo nổ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 245 Bộ luật hình sự.


Theo đó:


1. Người nào đốt pháo thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 điều 245 Bộ luật Hình sự, phạt tiền từ 01 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm:


- Đốt pháo ở nơi công cộng, những nơi đang diễn ra các cuộc họp, những nơi tập trung đông người;


- Đốt pháo nổ ném ra đường, ném vào người khác, ném vào phương tiện khác đang lưu thông, ném từ trên cao xuống, đốt pháo nổ mang theo xe đang chạy;


- Đốt pháo nổ gây thiệt hại sức khoẻ, tài sản của người khác nhưng mức độ thiệt hại chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội khác;


- Đốt pháo nổ với số lượng tương đương từ 1kg đến 5 kg đối với pháo thành phẩm hoặc tương đương từ 0,1kg đến dưới 0,5kg đối với thuốc pháo;


- Đốt pháo với số lượng lớn dưới 1kg pháo thành phẩm hoặc dưới 0,1kg đối với thuốc pháo và đã bị xử lý hành chính về hành vi đốt pháo nổ hoặc đã bị kết án về tội này, chưa bị xoá án tích mà còn vi phạm.


2. Người nào đốt pháo thuộc một trong các hành vi sau đây sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 2 điều 245 Bộ luật hình sự, phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:


- Đã bị kết án về tội “Gây rối trật tự công cộng”;


dot phao no co the bi tu den 7 nam hinh anh 1

Đốt pháo nổ có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm tù.


- Lôi kéo, kích động trẻ em hoặc lôi kéo, kích động nhiều người cùng đốt pháo;


- Cản trở; hành hung người thi hành công vụ, người bảo vệ trật tự công công hoặc người khác ngăn chặn không cho đốt pháo nổ;


- Đốt pháo nổ với số lượng tương đương từ 5kg trở lên đối với pháo thành phẩm hoặc tương đương từ 0,5 kg thuốc pháo trở lên.


3. Người nào đốt pháo nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì ngoài việc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ luật Hình sự, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác quy định trong Bộ luật hình sự, tương xứng với hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác do hành vi đốt pháo gây ra.


Theo Anh Tấn/ Danviet.vn


Cùng xem clip về các vụ án ghê rợn:

10:16 19/02/2018Pháp luật

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm