Bắt nóng nhóm giang hồ cho vay với lãi suất cắt cổ ở Cần Thơ

Công an TP. Cần Thơ xác định có đến 116 tiểu thương đã vay tiền từ đường dây cho vay lãi suất "cắt cổ" với tổng số tiền lên đến hơn 830 triệu đồng.

Chiều nay (27/12), thông tin từ Công an quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) cho biết, trong cùng ngày, đã tiến hành làm việc với nhóm đối tượng để điều tra vụ án cho vay nặng lãi.


Theo đó, nhóm đối tượng này gồm có: Phan Văn Thiêm (42 tuổi), Phạm Quang Hưng (28 tuổi), Trần Văn Cuông (45 tuổi, ngụ cùng tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) và Phan Tuấn Anh (22 tuổi, ngụ tỉnh Đắc Nông).


dieu tra nhom cho tieu thuong o can tho vay voi lai suat

Các đối tượng cho vay nặng lãi tại cơ quan điều tra.


Theo cơ quan công an, từ tin báo của quần chúng nhân dân, Công an quận Bình Thủy phối hợp với lực lượng Công an TP.Cần Thơ bất ngờ kiểm tra số nhà 69/29D (khu vực 5, phường An Thới, quận Bình Thủy). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện nhiều hung khí (12 ống tuýp sắt, cây côn sắt, dao bấm), các sổ sách, chứng từ có liên quan đến việc cho vay nặng lãi.


dieu tra nhom cho tieu thuong o can tho vay voi lai suat

Hung khí được lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ.


Qua thống kê sổ ghi chép ban đầu, cơ quan công an xác định có 116 người vay tiền với tổng số tiền vay hơn 830 triệu đồng. Trong đó, quận Ô Môn có 42 người vay, quận Thốt Nốt có 14 người, huyện Thới Lai có 46 người...


Qua làm việc tại cơ quan công an, các đối tượng đã thừa nhận hành vi cho vay với lãi suất cao. Những người vay và trả tiền góp là các tiểu thương, người buôn bán nhỏ ở các quận, huyện trên địa bàn TP.Cần Thơ.


Theo lời trình bày của 31 người vay tiền, họ vay với lãi suất rất cao (20%/tháng), ngoài ra còn có thêm tiền phí là 300.000 đồng.


Hiện vụ việc đang được Công an quận Bình Thủy tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.


Trong chiều cùng ngày, đội Hình sự Công an quận Đống Đa, Hà Nội đã vào cuộc điều tra, truy tìm người gây ra vụ việc bôi bẩn đoàn tàu đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông bằng hình vẽ graffiti.


Cụ thể, ban QLDA đường sắt đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng thầu lập tức tăng cường công tác bảo vệ trên toàn công trường. Đồng thời có văn bản hỏa tốc gửi Công an thành phố Hà Nội và công an các quận nơi có Dự án đi qua để hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, ngăn ngừa hiện tượng phá hoại tài sản công trình làm ảnh hưởng đến tiến độ của Dự án.


 

Hành vi bôi bẩn trên của người vi phạm đã khiến dư luận bức xúc, nhiều người đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm để răn đe, các trường hợp khác.


 

nguoi ve graffiti len tau duong sat tren cao co the bi ngoi tu hinh anh 1

 

Hình ảnh đoàn tàu bị vẽ chằng chịt xung quanh.

 


Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với chúng tôi luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, hành vi bôi bẩn đoàn tàu trên cao Cát Linh – Hà Đông là hành vi cố ý phá hoại tài sản, làm hư hỏng tài sản được thực hiện do lỗi cố ý.


 

Trong trường hợp này, người vi phạm bị xử lý tội Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định tại điều 143 Bộ Luật hình sự 1999, và để xử lý hành vi trên phải căn cứ vào vào kết quả giám định tài sản hư hỏng.


 

Người vi phạm sẽ bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm nếu kết quả giám định tài sản hư hỏng cho thấy hành vi phạm tội của người vi phạm gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng (Khoản 3/Điều 143BLHS).


 

Còn nếu kết quả giám định tài sản hư hỏng cho thấy hành vi phạm tội của người vi phạm gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân (Khoản 4/Điều 143BLHS).


 

Cụ thể, ông Thơm phân tích, trong trường hợp kết quả giám định tài sản hư hỏng cho thấy hành vi phạm tội của người vi phạm gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm(Khoản 1/Điều 143BLHS).


 

Trường hợp kết quả giám định tài sản hư hỏng cho thấy hành vi phạm tội của người vi phạm gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng thì người vi phạm bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm (Khoản 2/Điều143BLHS).


Cùng xem lại công an phá đường dây cho vay nặng lãi ở Sa Đéc: 


Theo Danviet.vn
05:28 27/12/2017Pháp luật

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm