Nữ đại gia tin người, sập bẫy đổi USD giá rẻ

Lấy được lòng tin của người phụ nữ, Bảo nói có nguồn USD "đen" giá rẻ hơn thị trường, lừa chị này hàng chục tỷ đồng.

Trần Gia Bảo (29 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bị Cục Cảnh sát hình sự (C45, Bộ Công an) bắt giam về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


nu dai gia sap bay doi usd gia re, bi lua hang chuc ty dong hinh anh 1

Chân dung Trần Gia Bảo.


Theo điều tra, Bảo bán hàng Thái Lan, Trung Quốc... trên mạng. Hai năm trước anh ta quen người phụ nữ thành đạt tên Ngọc ở quận 8, TP.HCM.


Giữa năm 2016, chị Ngọc đi du lịch Thái Lan, biết Bảo giao dịch thường xuyên với người bản địa nên nhờ hắn đổi tiền baht để chi tiêu.


Bảo ra khu vực quận 1 (TP.HCM), đi nhiều tiệm đổi ngoại tệ giúp chị này. Nói với nữ đại gia, anh ta bảo "quen biết nhiều nên luôn đổi được giá hời" so với thị trường.


Sau nhiều lần giúp chị Ngọc đổi các loại ngoại tệ, Bảo nảy sinh ý định lừa người phụ nữ. Hắn gợi ý chị này có mối bán ngoại tệ lậu chênh giá thị trường từ 1.000 đến 5.000 đồng cho mỗi đô la. Những lần đầu chỉ là giao dịch nhỏ, chị Ngọc đưa tiền cho Bảo mua và nhận lãi vài triệu đồng sau 5 ngày.


Cuối năm đó Bảo đề nghị chị bỏ vốn nhiều để có lãi hơn, nói đang có nguồn 100.000 USD đổi giá hơn 18.000 đồng (rẻ hơn thị trường 4.000 đồng). Tin lời, nữ đại gia đưa cho hắn hơn 1,8 tỷ đồng để mua. Khoảng một tuần sau Bảo cho hay đã bán số tiền này cho một công ty xuất nhập khẩu, đưa chị 450 triệu đồng lãi.


Thấy việc kiếm tiền quá dễ, chị Ngọc nhiều lần đưa tiền cho Bảo buôn ngoại tệ và đồng ý cho gối đầu vốn.


Lần cuối cùng, Bảo dụ chị Ngọc tham gia "phi vụ" mua 3 triệu USD giá 18.000 đồng. Hắn và nhóm bạn hùn tiền mua 2 triệu USD, số còn lại đề nghị chị này hợp tác. Bảo còn giữ hơn 9 tỷ đồng ở lần làm ăn trước chưa đưa, nên chị Ngọc chỉ cần bỏ thêm 8 tỷ nữa là đủ.


Nghe chị Ngọc nói đã cạn tiền làm ăn, Bảo trấn an "em cho vay 1,5 tỷ, số còn lại chị thử mượn thêm ở ngoài". Chị này đồng ý, rút gần 7 tỷ đồng ngân hàng đưa cho Bảo.


Đến hẹn phải quyết toán, Bảo nói "có trục trặc", đưa chị Ngọc hơn một tỷ đồng gọi là tiền lãi, vài ngày sau sẽ đưa hết. Tuy nhiên, hơn tháng sau Bảo than vãn giao dịch "có vấn đề", cần 3 tỷ đồng lo chi phí giải quyết, sau đó sẽ tính toán sòng phẳng với chị Ngọc. Sợ mất cả vốn lẫn lãi, nữ đại gia đưa số tiền này cho anh ta.


Sau nhiều tháng không thấy Bảo trả tiền, chị Ngọc tìm gặp bắt viết giấy nợ tổng cộng 27 tỷ đồng.


Đến hẹn không có tiền trả, Bảo trốn tránh bằng cách nói "đi công tác" ở nhiều tỉnh Tây Ninh, Nha Trang... hoặc điện thoại "ngoài vùng phủ sóng". Biết bị lừa, nữ đại gia tố cáo sự việc với công an.


Thừa nhận với cơ qua điều tra, Bảo nói muốn lấy tiền của chị Ngọc để mua đất ở quận Bình Tân (TP.HCM), sắm xe, ăn chơi... chứ không có việc buôn bán ngoại tệ.


Xưng danh là giám đốc của cơ quan nhà nước, Vũ đã lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng của những người có nhu cầu xin việc làm.


TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm vụ án đối với bị cáo Nguyễn Quang Vũ (SN 1982, quê Quảng Bình, sinh sống tại Thừa Thiên-Huế) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


giam doc lua dảo xin viec, chiem doat gan 5 ty dong hinh anh 1

Nguyễn Quang Vũ xưng danh giám đốc cơ quan nhà nước, lừa 57 bị hại số tiền gần 5 tỷ đồng.


Theo cáo trạng, đầu năm 2016 Nguyễn Quang Vũ xin vào làm việc tại Quỹ Nhân ái người cao tuổi (QNANCT). Đây là Quỹ từ thiện được Bộ Nội vụ cấp giấy phép thành lập và công nhận điều lệ, trụ sở chính tại tổ 14, phường Đồng Mai (quận Hà Đông, Hà Nội), do bà Phạm Thị Hương Lan làm Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ.


Ngày 1.8.2016, bà Lan ký quyết định thành lập QNANCT chi nhánh Quảng Bình, giao Vũ làm Giám đốc chi nhánh, thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thể thao, giải trí, dưỡng lão (gọi tắt là Viện dưỡng lão). Vũ mượn phòng làm việc của Hội Người cao tuổi tỉnh Quảng Bình làm trụ sở.


Dù biết QNANCT không phải cơ quan nhà nước nhưng biết nhiều người có nhu cầu xin việc tại cơ quan nhà nước và vì mục đích chiếm đoạt tiền nên Vũ đã mưu tính việc lừa đảo.


Vũ thông báo tuyển dụng cán bộ - công nhân viên trên các phương tiện truyền thông không đúng sự thật; nói với các bị hại QNANCT là cơ quan nhà nước. Người được tuyển dụng sẽ được biên chế nhà nước, hưởng lương và các chế độ ngạch viên chức…


Vì muốn được tuyển dụng, từ tháng 8.2016 đến tháng 6.2017, có 57 bị hại (trong đó có 21 bị hại giao tiền thông qua ba người trung gian) đã giao cho Vũ số tiền gần 5 tỷ đồng (người thấp nhất 50 triệu đồng).


Cụ thể, bằng thủ đoạn nêu trên Vũ lừa 19 bị hại ở Quảng Bình muốn xin việc với số tiền 1,4 tỷ đồng.


Đầu năm 2017, Vũ làm thủ tục xin cấp đất thực hiện dự án Viện dưỡng lão và được UBND tỉnh Quảng Bình ban hành quyết định giới thiệu địa điểm sử dụng đất tại TP.Đồng Hới, cho phép khảo sát, lập quy trình…


Lợi dụng quyết định trên, Vũ đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn sẽ cho một số doanh nghiệp xây dựng tại Quảng Bình thi công các hạng mục dự án và chiếm đoạt của 3 doanh nghiệp 350 triệu đồng.


Tháng 8.2017, Vũ ký đề án xin thành lập QNANCT chi nhánh Quảng Trị và được UBND tỉnh này chấp thuận. Sau đó, Vũ tiếp tục thủ đoạn tuyển dụng nêu trên để lừa 35 bị hại ở Quảng Trị với số tiền hơn 3 tỷ đồng.


Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được Vũ sử dụng trả lương cho nhân viên gần 1,5 tỷ; mua sắm đồ dùng tại trụ sở hơn 114,5 triệu đồng; chi vào các hoạt động thường xuyên của quỹ hơn 900 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 1,5 tỷ đồng Vũ chi tiêu cá nhân.


Quá trình điều tra xác định một số tài liệu trong hồ sơ tài chính ở dự án Viện dưỡng lão mà Vũ trình lên cấp có thẩm quyền xét duyệt có dấu hiệu bị làm giả. Tuy nhiên, các tài liệu này do Phạm Thị Hương Lan - Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ cung cấp cho Vũ. Hiện nay không xác định được bà Lan đang ở đâu nên chưa thể làm rõ.


Xét thấy hành vi của Nguyễn Quang Vũ là nguy hiểm cho xã hội nên HĐXX TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên phạt Vũ mức án 19 năm tù giam.


Theo Quốc Thắng/ Danviet.vn


Cùng xem clip vụ án ma túy lớn ở TP. HCM:

10:22 14/02/2018Pháp luật

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm