Tạm giam 2 đối tượng kêu gọi người dân biểu tình trái phép

2 đối tượng ở tỉnh Bình Dương đã in nhiều tài liệu, tờ rơi với mục đích sai trái, xuyên tạc, kêu gọi người dân biểu tình trái phép, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh chính trị trên địa bàn.

Ngày 9/6, Cơ quan điều tra an ninh tỉnh Bình Dương tạm giữ Trần Minh Huệ, sinh năm 1981, quê Thanh Hóa, thường trú tại khu phố Đông Chiêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An (Bình Dương) và Nguyễn Đình Thành, sinh năm 1991, quê Nghệ An, thường trú phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An (Bình Dương) để điều tra, xử lý về hành vi in ấn và phát tán tờ rơi kêu gọi người dân biểu tình trái phép.


Tạm giam 2 đối tượng kêu gọi người dân biểu tình trái phép

Công an tỉnh Bình Dương thẩm vấn một đối tượng bị tạm giữ.


Tại thời điểm bắt quả tang hành vi nêu trên, đối tượng Trần Minh Huệ đang thực hiện rải, phát tờ rơi tại khu vực Khu công nghiệp Sóng Thần, thị xã Dĩ An. Công an thu giữ được hàng ngàn tờ rơi với nội dung kêu gọi người dân tham gia biểu tình, phản đối việc xem xét cho thuê đất làm đặc khu kinh tế.


Kiểm tra nơi cư ngụ của Huệ, Công an còn thu giữ được nhiều tài liệu, máy móc liên quan đến hành vi phạm pháp của Huệ.


Tạm giam 2 đối tượng kêu gọi người dân biểu tình trái phép


Đối tượng Trần Minh Huệ


Sau khi bị Cơ quan an ninh điều tra tạm giữ, Huệ đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình là theo sự chỉ đạo của các tổ chức phản động bên ngoài, qua mạng xã hội, internet, đồng thời nhận thức được việc làm vi phạm pháp luật vì thiếu hiểu biết của mình.


Cũng trong ngày 9/6, Công an TP.HCM đã bắt giữ và mời một số đối tượng có hành vi căng băng-rôn, lợi dụng, lôi kéo người dân tham gia biểu tình. Qua sự việc này, người dân cần hết sức cảnh giác, không mắc mưu các thế lực xấu, lợi dụng tình cảm yêu nước chân chính của nhân dân để kích động các hoạt động tập trung đông người, gây mất trật tự công cộng, vi phạm pháp luật.


Tạm giam 2 đối tượng kêu gọi người dân biểu tình trái phép

Tang vật bị công an thu giữ


Hiện các cơ quan chức năng của Bộ Công an đang tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành phố liên quan điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật. Đồng thời ngăn chặn các hành vi tương tự có thể xảy ra.


Ngày 7/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phạm Thanh Nga (SN 1981, ở Cầu Giấy, Hà Nội) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Theo cáo trạng, do làm ăn thua lỗ, trong thời gian từ tháng 8/2014, đến 5/2016, Phạm Thanh Nga có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác, thông qua hình thức giả danh là con nuôi của một nguyên Phó trưởng Ban tổ chức TƯ và là em kết nghĩa với nguyên giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội.


Tạm giam 2 đối tượng kêu gọi người dân biểu tình trái phép

Bị cáo Nga (áo đen) tại tòa


Cụ thể, vào tháng 8/2012, Nga thuê nhà của chị V., giám đốc một công ty chuyên kinh doanh thiết bị y tế. Nga "nổ" việc mình là con nuôi của Phó Trưởng Ban Tổ chức Tư, phụ trách vấn đề y tế, văn hóa và có thể lo giúp chị V. trúng thầu các dự án cung cấp thiết bị y tế cho các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.


Tin lời Nga, chị V. đã đưa cho bị cáo bộ hồ sơ năng lực của công ty mình. Để củng cố lòng tin của chị V., Nga nhờ một người lái xe ôm, dùng điện thoại sim rác gọi điện cho chị V., xưng là Phó trưởng Ban Tổ chức TƯ, là bố nuôi của Nga và hứa sẽ giúp chị V. trúng thầu các dự án.


Cuối năm 2014, đầu năm 2015, sau nhiều lần liên lạc trao đổi qua lại, cuối cùng chị V. đã đưa cho Nga 65.000 USD và 640 triệu đồng để nhờ lo việc.


Sau khi nhận tiền, Nga lại nhờ người lái xe ôm giả danh vị cán bộ cấp cao điện thoại cho chị V. hỏi vay hơn 11 tỷ đồng để mua lại cổ phần của một khách sạn ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.


Tin là thật, chị V. đã đến nhà Nga, đưa cho bị cáo hơn 11 tỷ đồng. Sau lần đó, Nga nhiều lần giả danh Phó trưởng Ban Tổ chức TƯ, nhắn tin hỏi vay chị V. lúc thì 3 tỷ đồng, khi là 1,6 tỷ đồng để đưa cho các cán bộ tên tuổi khác.


Tại nhà Nga, chị V. đã đưa hơn 4 tỷ đồng mà không viết giấy biên nhận. Ngoài các khoản tiền trên, từ tháng 4/2015 đến 6/2015, Nga nói với chị V. có khả năng giúp chị này làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng các thửa đất tại phố Láng Hạ, Phạm Ngọc Thạch, Lê Văn Lương và tham gia dự án đồi Him Lam, quận Long Biên, Hà Nội.


Tin lời Nga, chị V. đã đưa cho bị cáo 8,6 tỷ đồng. Tổng cộng, Nga đã chiếm đoạt của chị V. hơn 25 tỷ và 65.000 USD.


rong một vụ việc khác, vào tháng 12/2014, một người nhờ Nga lo cho một Phó Chủ tịch huyện miền núi lên làm Chủ tịch huyện. Nga đồng ý và yêu cầu bị hại nộp 80.000 USD, hẹn sau một tháng sẽ có quyết định bổ nhiệm.


Đến hẹn không thấy, bị hại đòi tiền, Nga đã phải trả cho bị hại 50.000 USD và 250 triệu đồng.


Trong giai đoạn điều tra, CQĐT đã làm việc với một nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức TƯ Đảng. Ông xác nhận không quen biết Nga và không có con nuôi nào tên Phạm Thanh Nga.


Tại CQĐT, Nga khai, toàn bộ số tiền lừa đảo được, chị ta dùng chi tiêu cá nhân và trả nợ.


Ngoài hai trường hợp nêu trên, Nga còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 7 người khác. Tổng cộng, Nga đã chiếm đoạt hơn 36 tỷ đồng của 9 bị hại. Đến nay mới khắc phục được hơn 5 tỷ đồng.


Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án tù chung thân.


Theo TTXVN


Cùng xem clip vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản:


10:20 11/06/2018Pháp luật

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm