Thông tin chi tiết về vụ án "yêu râu xanh" 78 tuổi dâm ô hàng loạt bé gái ở Vũng Tàu

Cho rằng hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, cần cách ly khỏi xã hội, Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề nghị bác kháng cáo, tuyên y án 3 năm tù giam nhưng tòa không chấp nhận.


Liên quan vụ ông Nguyễn Khắc Thủy (77 tuổi) dâm ô trẻ em ở Bà Rịa – Vũng Tàu, ngày 14.5, Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đang chờ bản án chính thức từ TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để có hướng báo cáo tiếp theo lên Viện KSND Tối cao.

vien ksnd ba ria-vung tau de nghi muc an nao cho nguyen khac thuy? hinh anh 1

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy.


Đại diện Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: “Sau phiên xử, chúng tôi đã báo cáo khẩn cấp lên Viện KSND Tối cao. Ở phiên phúc thẩm, chúng tôi đã đề nghị tòa bác kháng cáo và tuyên y án 3 năm tù giam đối với ông Thủy nhưng không được chấp nhận. Tòa đã dựa vào các tình tiết giảm nhẹ và giảm án cho bị cáo từ 3 năm tù xuống 18 tháng treo”.


“Phiên phúc thẩm diễn ra hôm thứ 6 vừa rồi và chúng tôi đang chờ bản án chính thức từ TAND Bà Rịa – Vũng Tàu. Khi có án chính thức, viện sẽ có văn bản gửi cấp cao xem xét”, đại diện Viện KSND Bà Rịa – Vũng Tàu nói tiếp.


Trao đổi về mức án 18 tháng tù treo, đại diện Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói rằng viện đề nghị bác kháng cáo là muốn tòa xử đúng người, đúng tội và thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.


Về vụ án, luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng ở vụ việc này, HĐXX căn cứ vào tình tiết bị cáo tuổi cao, sức yếu… để giảm án là đúng quy định. Tuy nhiên, vì hành vi ở mức nghiêm trọng nên cần có mức án phù hợp để trừng trị và răn đe.


Ông nói rằng dựa vào các bằng chứng, chứng cứ, tòa có thể bác kháng cáo, tuyên y án 3 năm tù với bị cáo. Ở một số quốc gia, những người có hành vi dâm ô trẻ em đều bị phạt rất nặng bằng hình thức cách ly với xã hội. Thậm chí, những người có ý tưởng để thực hiện hành vi dâm ô cũng sẽ bị phạt tù.


Trước đó, ngày 11.5, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (77 tuổi, ngụ chung cư  Lakeside phường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu) về tội "Dâm ô trẻ em".


Theo cáo trạng, vào tháng 7.2016, chị Thủy (37 tuổi) tố cáo ông Thủy về hành vi ông dâm ô với con gái 8 tuổi của mình. Chị này cũng tố cáo ông xâm hại tình dục nhiều bé gái khác.


Qua điều tra, Công an TP.Vũng Tàu xác định ông Thủy dâm ô với 4 bé gái. Trong đó, 2 bé có đủ chứng cứ buộc tội ông Thủy, 2 trường hợp còn lại đang được điều tra.


Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo 77 tuổi nhiều lần nói bản thân ông vô tội và cáo trạng truy tố không có căn cứ, các bằng chứng, nhân chứng không thuyết phục.


HĐXX nhận định các bằng chứng cho thấy ông Thủy có hành vi dâm ô với 1 bé gái, bé còn lại không có đủ căn cứ nên tòa chấp nhận một phần bản kháng cáo của bị cáo. HĐXX tuyên giảm án cho ông lão 77 tuổi từ 3 năm tù xuống 18 tháng tù treo, thời gian thử thách là 36 tháng, tính từ ngày tuyên án.


Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không đồng tình


Chiều 13.5, Viện KSND Tối cao cho biết, ngay sau khi TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (sinh năm 1940, ngụ TP Vũng Tàu) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có báo cáo khẩn cấp vụ án gây phẫn nộ dư luận này.


bao cao khan cap ve vu ong gia 78 tuoi dam o hang loat be gai hinh anh 1

Theo Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì cơ quan này sẽ kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy án sơ thẩm


Theo HĐXX thì qua lời khai của gia đình, ở thời điểm đó, cháu H.A đã có ý thức về việc người khác có hành vi như vậy là xâm hại nên có thể phản xạ lại để ngăn chặn hoặc kêu người giúp đỡ, không để ông Thuỷ thực hiện hành vi trên. Do đó, HĐXX nhận thấy chưa đủ căn cứ vững chắc để quy kết bị cáo Thuỷ có hành vi dâm ô với cháu H.A. Vì vậy, HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Thuỷ, xác định bị cáo không có hành vi dâm ô với cháu H.A. HĐXX kết luận bị cáo Thuỷ chỉ có hành vi dâm ô với cháu T.D như bản án sơ thẩm đã tuyên.


Đối với tình tiết giảm nhẹ, theo HĐXX, bị cáo là người già phạm tội, là đảng viên và có nhiều cống hiến cho ngành ngân hàng, vì thế cần áp dụng các tình tiết để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Ngoài ra, xét bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, bản thân đang có nhiều bệnh nên HĐXX áp dụng cho bị cáo hưởng án treo.


Ngay sau khi TAND tỉnh tuyên mức án 18 tháng tù cho hưởng án treo thì lãnh đạo Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký báo cáo khẩn cấp lên Phòng Nghiệp vụ Viện KSND Cấp cao tại TPHCM và Vụ Nghiệp vụ Viện KSND Tối cao.


Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định cáo trạng của Viện KSND TP Vũng Tàu và bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội, không oan sai. Đồng thời, khi lượng hình, cấp sơ thẩm đã cân nhắc những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ rồi mới tuyên 3 năm tù đối với bị cáo Thủy.


Báo cáo của Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bảo lưu quan điểm truy tố của cấp sơ thẩm (xử 3 năm tù giam) và đề nghị giám đốc thẩm vụ án này.


Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM lên tiếng


Trong một diễn biến khác, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM cũng đã vào cuộc, có văn bản gửi Viện KSND Cấp cao tại TPHCM yêu cầu xem xét lại vụ án. Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM, việc TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên cho bị cáo Thủy hưởng án treo thể hiện sự không nghiêm minh, không tương xứng với tính chất và hành vi của ông Thủy bởi lẽ ông ta phạm tội "tày trời" với nhiều cháu thiếu nhi, thuộc trường hợp phạm tội nhiều lần.


Theo luật sư Nữ, đây là bản án không có tính răn đe, bởi lẽ đã xâm hại trẻ em, tức là vi phạm Điều 6, khoản 3, Luật trẻ em, gây bức xúc trong dư luận. Việc Tòa án dụng tình tiết giảm nhẹ với người là Đảng viên, người già yếu là không thể chấp nhận được. Bởi là Đảng viên phải làm gương. Tòa đáng ra phải áp dụng tình tiết tăng nặng vì phạm tội với trẻ em, phạm tội nhiều lần đối với nhiều người. Ngoài ra, đã kết tội là dâm ô với trẻ em thì không thể tuyên phạt mức án treo, cho dù sức khỏe già yếu như thế nào.


Trao đổi với PV, luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư TPHCM) - người từng theo đuổi vụ việc cho đến khi vụ án được khởi tố - cho rằng bản án phúc thẩm tuyên đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy là quá nhẹ, chưa đủ sức nặng để thực thi công lý, trừng trị bị cáo và răn đe xã hội.


“Hơn nữa, việc bị cáo thực hiện hành vi dâm ô với đối tượng là trẻ em thì bản án 18 tháng tù treo càng không đủ nghiêm khắc. Việc áp dụng các tình tiết "già yếu, bệnh tật, có cống hiến" để giảm nhẹ là chưa phù hợp.Theo quy định, trong thời hạn 1 năm, những người liên quan và bất kì người nào thấy bản án có dấu hiệu trái pháp luật thì vẫn có quyền viết đơn gửi lên cơ quan có thẩm quyền để đề nghị xem xét lại bản án. Nếu như cơ quan có thẩm quyền - ở đây là hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xem lại bản án này, mức án như thế quá nhẹ thì có thể kiến nghị và yêu cầu xét xử lại từ đầu”, Luật sư Luân cho biết thêm.


Luật sư Luân nhận định, qua vụ án này cũng là hồi chuông báo động tình trạng xâm hại trẻ em để các bậc cha mẹ bảo vệ các cháu. Nhà lập pháp cần ban hành quy định hữu hiệu hơn để ngăn ngừa cũng như nghiêm trị những kẻ phạm tội. Các cơ quan, hội bảo vệ cần hành động trước vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em.


Theo Xuân Duy/ Dantri.com.vn

Cùng xem clip tòa tuyên án "yêu râu xanh" 78 tuổi dâm ô hàng loạt bé gái ở Vũng Tàu:

02:18 14/05/2018Pháp luật

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm