Diễn viên chuyên vai xã hội đen: "Đi đâu bị chửi thẳng mặt cũng nóng mắt lắm"

Ở tuổi gần 50 với 4 người con và trải qua 3 lần đò, diễn viên của những vai xã hội đen đang tìm hướng đi khác trong sự nghiệp.

Tôi gặp lại Tùng Dương sau một thời gian tương đối dài anh vắng bóng trên truyền hình. Ở tuổi gần 50 với 4 người con và trải qua 3 lần đò, diễn viên của những vai xã hội đen đang tìm hướng đi khác trong sự nghiệp, đó là chấp bút viết kịch bản phim. Trông anh vẫn vậy, có nét cá tính, mạnh mẽ, nóng nảy hệt như các nhân vật anh từng thể hiện. Có điều bước ra cuộc sống thực, Tùng Dương cảm thấy hạnh phúc, yên ấm, êm đềm bên cạnh gia đình.

Từng bị khán giả chửi thẳng mặt

Tùng Dương chia sẻ gần 2 năm qua, anh đã không tham gia đóng thêm vai diễn nào. Anh muốn dành nhiều thời gian hơn cho việc viết kịch bản phim. Để hoàn thành một kịch bản đòi hỏi sức lao động và sáng tạo rất lớn, nếu không tập trung sẽ khó hoàn thành đúng thời hạn. Dù gọi đó là công việc mới nhưng anh đã viết được ba bốn năm nay, đa số những kịch bản của anh đều rất gai góc dựa trên những lần vấp váp trong cuộc sống, những điều mà người diễn viên hào hoa này quan sát và tích lũy được.

Diễn viên chuyên vai xã hội đen:
Bên cạnh việc tập trung vào công việc viết kịch bản, Tùng Dương cũng muốn tạm rời xa màn ảnh để dành thời gian chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình

Khi tôi hỏi liệu anh đã chán diễn chưa thì Tùng Dương lắc đầu và thành thật trả lời: “Tôi không chán diễn, cái làm tôi buồn là phim Việt nhàm chán quá, với các mẫu nhân vật quay đi quay lại. Phim một màu, vai lặp lại, biên kịch trẻ thì tạo ra những nhân vật khó tin, không có chiều sâu nên tôi thấy các vai đó không còn hấp dẫn”. Đó là lý do anh chuyển sang sáng tác. Đương nhiên, người đàn ông này không đóng sập hoàn toàn cánh cửa với nghiệp diễn. Nếu có một vai hấp dẫn, thú vị khiến bản thân anh thôi thúc, chắc chắn khi ấy sẽ có một sự trở lại.

Diễn viên chuyên vai xã hội đen:

Diễn viên chuyên vai xã hội đen:
Dù được biết đến với những hình ảnh gai góc trên màn ảnh nhưng khi ở bên gia đình Tùng Dương lại là một ông bố hết mực yêu thương con 

Nhắc đến nghề diễn, anh bảo nếu không bén duyên với điện ảnh thì giờ chắc đã có họa sĩ Tùng Dương. Vốn là một nam sinh trường Mỹ thuật nhưng thời buổi kinh tế thị trường khó khăn, đời sống họa sĩ bấp bênh nên anh đã chuyển sang trường Sân khấu Điện ảnh để bắt đầu lại. Tùng Dương thi đỗ và may mắn ra trường đúng vào thời điểm điện ảnh Việt Nam đang ở giai đoạn mở cửa, cơ hội nhiều nên các vai diễn của anh cũng sớm tiếp cận được với công chúng. Đến giờ anh vẫn tin rằng mình có chút duyên may hơn các lứa nghệ sĩ trước.

Diễn viên chuyên vai xã hội đen:
Tùng Dương ghi dấu ấn trên màn ảnh với những vai phản diện, tội phạm, xã hội đen

Trong sự nghiệp diễn xuất, tính đến nay anh đã có gần 70 vai diễn, quá nửa trong số đó là những vai phản diện, xấu xí bị người đời khinh ghét. Anh cho hay đóng vai phản diện như bị mê, bị cuốn theo, không dứt ra được. Vẫn có đạo diễn mời thử các vai tươi sáng hơn nhưng anh không nhận vì theo như anh tự nhận, tố chất của bản thân không phù hợp với những vai êm ả. Những nhân vật gai góc mang diễn biến tâm lý phức tạp mới là kiểu vai diễn tạo cho anh hứng thú.

Diễn viên chuyên vai xã hội đen:
Một trong những vai diễn nhận được nhiều sự chú ý của Tùng Dương khi anh hóa thân thành một cán bộ kiểm lâm biến chất trong bộ phim Khi đàn chim trở về 3

Diễn viên chuyên vai xã hội đen:
Ngoài phim truyền hình, anh còn tham gia vào một số series sitcom đình đám như Camera công sở hay Những người độc thân vui vẻ  

Tuy có nhiều tự hào là vậy nhưng nhắc đến những vai phản diện Tùng Dương vẫn có nét thoáng buồn trên khuôn mặt. “Tôi phải chịu nhiều áp lực, mỗi lần ra ngoài tôi chịu đủ thứ ánh mắt khó chịu, nói xấu nhưng cũng quen dần. Ngày đầu thì hơi khó chịu, tính tôi lại nóng. Đi đâu bị chửi thẳng mặt cũng nóng mắt nhưng đó là do họ ấn tượng lên nhân vật thế mới đối xử với mình như vậy”. Hiện tại, công việc viết lách khiến anh có nhiều cảm xúc hơn nhưng lại khá bận rộn, thời gian lại eo hẹp nến không chuyên tâm sẽ chậm phim của nhà sản xuất. Khi nói chuyện với anh không ít lần tôi đã nghe tiếng thở dài. "Thù lao nghệ sĩ chẳng đáng bao nhiêu, cứ thuộc về nghệ thuật trừ ca sĩ ra thì bọt bèo lắm, nhưng vì đam mê tôi vẫn theo đuổi thôi", Tùng Dương chia sẻ.

Vẫn tin nghệ thuật không bao giờ bạc với mình

Trong những năm qua,Tùng Dương và anh em nghệ sĩ nói chung đời sống cũng đã khấm khá hơn khi nhuận phim dần dần được cải thiện hơn trước. Nhưng nếu chỉ trông cậy vào những đêm sân khấu sáng đèn để có thể nuôi sống gia đình vẫn là không đủ. Tổ nghề cho anh may mắn với cái duyên nghiệp diễn bao nhiêu thì thần tài lại lấy bớt may mắn của anh khi đầu tư kinh doanh bấy nhiêu. Mở công ty bất động sản thì thua lỗ. Những cái đen đủi cứ đến bất ngờ với Tùng Dương, ví dụ như mở câu lạc bộ Bida ở tầng 2 thì tầng 1 xảy ra hỏa hoạn chết người, nên bị thành phố thu hồi lại cả tòa nhà. Mở sân bóng đá thì khách đến chơi xô xát xảy ra án mạng nên cũng phải ngưng hoạt động, cứ thế vận đen chưa bao giờ ngừng theo đuổi. Sau cùng, anh lại quay lại về diễn, với đam mê cũ đang từng nuôi sống bản thân và gia đình. Anh chiêm nghiệm lại sau những thất bại trên thương trường: “Tôi nghĩ chắc là do mệnh của mình như vậy, không nên quá tham vọng. Phận của mình sinh ra cho nghệ thuật, sống với đam mê Những nghệ sĩ kinh doanh rất thành công thì làm nghệ thuật rất kém, kể cả họ nói thành công cũng là sĩ diện nói vậy”.

Diễn viên chuyên vai xã hội đen:
Trải qua nhiều thất bại trong cuộc đời nhưng cuối cùng Tùng Dương vẫn tìm được cho mình một bên đỗ bình yên bên gia đình

Tình cảm mất đi rồi mới hiểu rõ giá trị

Trong giới văn nghệ sĩ vẫn gọi vui với nhau Tùng Dương là một quý ông hào hoa với ba lần đò. Bản thân anh lại cho rằng đó là một đại thất bại tuy nhiên không bi lụy quá khứ, những gì đã qua cứ để nó trôi đi. Anh quan niệm: "Trong hôn nhân, nếu ai cũng vì cái tôi của mình thì chuyện tan vỡ là điều khó tránh". Có thể sau đổ vỡ vẫn giữ quan hệ bình thường với nhau, làm bạn bè để vì con là điều đáng làm, đây cũng là những lời mà Tùng Dương đã và đang thực hiện.

Diễn viên chuyên vai xã hội đen:
Sau 2 lần hôn nhân đổ vỡ, anh hiểu và trân trọng nhiều hơn hạnh phúc gia đình mà mình đang có

Rút ra từ 2 lần hôn nhân đổ vỡ Tùng Dương trải lòng: “Nói chung tôi nghĩ nên sống vị tha hơn. Cuộc sống con người rất ngắn ngủi có nhiều thứ mà khi mất đi rồi mới hiểu được giá trị. Những điều đã trải qua cho tôi thêm nhiều trải nghiệm sống để mình sống rộng lượng vị tha hơn. Bây giờ thì có hối tiếc không giải quyết được gì”. Suy cho cùng, dù là đàn ông hay đàn bà thì yêu thương con cái vẫn là những hành động bản năng nhất của con người. Một người dành phần lớn sự nghiệp của mình cho những vai xù xì gai góc, cuối cùng cũng mong ước nhỏ bé như vậy thôi.Theo Trí thức trẻ
09:13 15/09/2016Sao Việt

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm