Đừng tưởng chỉ có trong tiểu thuyết, các sao Việt này vẫn có cách ly hôn êm đẹp

Đừng cho rằng họ không bàng hoàng, đau đớn đến ngã gục khi tổ ấm bấy lâu chăm chút bị tan vỡ. Họ đều phải trải qua tất cả những cảm giác đó. Nhưng họ vượt qua được bằng sự hiểu biết và vị tha.

Khi Hà Hồ và Cường Đôla ly hôn, người ta đã chờ đợi một cuộc đấu tố hấp dẫn với đủ căm giận, oán hận, than thân trách phận. Kiểu như anh ta đã ngoại tình hay cô ta đá tôi ra khỏi cửa vì tôi hết tiền… Nhưng rồi người ta nhanh chóng thất vọng. Họ chia tay nhau êm đẹp đến mức một nửa lời xúc phạm nhau cũng không lọt ra ngoài khe cửa. Và dù antifan của Hà Hồ có đông đến đâu, không ai có thể phủ nhận cô quá khéo léo và văn minh trong cuộc chia tay ồn ào mà ngọt ngào này. Như cách mà các cặp đôi nghệ sĩ Quốc Trung – Thanh Lam, Trương Ngọc Ánh – Trần Bảo Sơn hay Thảo Vân – Công Lý đã từng làm.

Đừng tưởng chỉ có trong tiểu thuyết, các sao Việt này vẫn có cách ly hôn êm đẹp
Hà Hồ và Cường Đôla chia tay nhau êm đẹp đến mức một nửa lời xúc phạm nhau cũng không lọt ra ngoài khe cửa. 

Hollywood, nơi mà ly hôn được xem là chuyện thường tình và nơi mà vợ chồng sau hôn nhân vẫn có thể coi nhau như bạn, chí ít là ở vai trò đồng hành chăm sóc dạy dỗ con cái, cũng vẫn có vô số những cặp đôi không thể nhìn mặt nhau khi cuộc chiến pháp lý ly hôn kết thúc. Nicole Kidman và Tom Cruise, Katie Holmes và Tom Cruise, Demi Moore và Ashton Kutcher, Jonny Depp và Amber Heard hay mới đây nhất là Angelina Jolie và Brad Pitt. Họ đã không thể làm bạn, hoặc không muốn làm bạn với người đã từng đầu ấp tay gối với mình, đã từng cùng với mình cho ra đời những đứa trẻ, đã từng say đắm bên nhau.

Dĩ nhiên, Nicole Kidman có quyền giữ nỗi oán hận trong lòng khi Tom Cruise đã phản bội cô mà cặp kè với bạn diễn nóng bỏng đến khó cưỡng là Penelope Cruz. Demi Moore có quyền căm thù Ashton Kutcher khi anh lên giường với gái trẻ vào đúng ngày kỉ niệm 6 năm ngày cưới. Jonny Depp có quyền không tha thứ cho Amber Heard khi cô bỏ rơi anh vào đúng lúc khó khăn nhất để đi theo một người đàn ông khác.

Nhưng cũng có người đã bỏ qua được tất cả, hay chính xác hơn là nén nỗi đau vào bên trong để có thể giữ một mối quan hệ hài hòa với người cũ của mình. Như cách Vanessa Paradis đã lặng lẽ chia tay Johnny Depp sau 14 năm chung sống để anh đi theo mối tình say đắm của mình, hay cách Bruce Willis trả tự do cho Demi Moore để cô chạy theo tiếng gọi con tim và trở thành chỗ dựa cho cô khi cô thất bại ở cuộc hôn nhân với trai trẻ. Hóa ra, chẳng có nỗi đau nào là không thể hóa giải, chẳng có tội lỗi nào mà không thể tha thứ.

Đừng tưởng chỉ có trong tiểu thuyết, các sao Việt này vẫn có cách ly hôn êm đẹp
Hà Hồ - Cường Đôla vẫn dành thời gian cùng nhau đưa con đi học, đưa con đi chơi, hay tổ chức sinh nhật cho con. Và thậm chí, họ có thể nằm chung trên một chiếc giường để vỗ về con trai vào giấc ngủ. 

Showbiz Việt cũng như thế. Cho dù văn hóa phương Đông ít có sự cởi mở như văn hóa phương Tây, chuyện vợ chồng ly hôn vẫn giữ được mối quan hệ ôn hòa được xem là “tiểu thuyết”, thì làng giải trí vẫn có những câu chuyện ứng xử hậu ly hôn khiến công chúng phải nể trọng.

Hà Hồ - Cường Đôla là một ví dụ điển hình. Cho đến nay, gần hai năm sau ngày cặp đôi đường ai nấy rẽ, công chúng vẫn không biết được lý do vì sao họ lại chia tay nhau. Hà Hồ im lặng tuyệt đối trước những tin đồn Cường Đôla ngoại tình. Còn phía Cường Đôla, chưa ai có thể khai thác được anh một lời.

Nhưng điều đặc biệt không nằm ở cách họ im lặng lúc chia tay mà ở cách họ đối mặt hậu chia tay. Họ vẫn dành thời gian cùng nhau đưa con đi học, đưa con đi chơi, hay tổ chức sinh nhật cho con. Và thậm chí, như Hà Hồ chia sẻ, họ có thể nằm chung trên một chiếc giường để vỗ về con trai vào giấc ngủ.

Công chúng còn phục Cường Đôla ở chỗ, dù Hà Hồ đã cặp với một đại gia hơn hẳn anh về cả hình thức lẫn tiền tài, dù Hà Hồ bị công luận ném đá dữ dội khi làm người thứ ba xen chân vào gia đình người khác, Cường không hả hê. Anh tiếp tục im lặng, và thậm chí còn lặng lẽ bênh vực và bảo vệ Hà Hồ giữa tâm bão bằng cách xuất hiện bên cạnh vợ cũ và con trai. Cứ mỗi khi dư luận chĩa mũi dùi về Hà Hồ, Cường lại khéo léo đánh lạc sự chú ý của họ theo cách đấy. Đủ để người ta dịu đi vì thấy hình ảnh một bà mẹ tận tụy với con chứ không chỉ mải mê chinh chiến và yêu đương. 

Đừng tưởng chỉ có trong tiểu thuyết, các sao Việt này vẫn có cách ly hôn êm đẹp
Dù đã chia tay khá lâu song Quốc Trung - Thanh Lam vẫn luôn đồng hành cùng nhau trong nhiều dự án

Gần đây, việc Cường Đôla lẽo đẽo theo vợ cũ đi chụp ảnh cho cô cùng con trai càng khiến công chúng phải nể phục cách ứng xử của cặp đôi. Họ thực sự làm bạn chứ không phải chỉ là thứ quan hệ xã giao che mắt thiên hạ theo lối thông thường. Mà để làm bạn hậu ly hôn, sự cố gắng thôi chưa đủ, còn cần đến cả sự độ lượng và thực sự trân trọng người cũ, trân trọng những điều tốt đẹp cả hai đã dành cho nhau trong quá khứ ấm êm.

Về mặt này, Hà Hồ và Cường Đôla có lẽ đã học được từ Thanh Lam – Quốc Trung. Khi Thanh Lam và Quốc Trung ly hôn năm 2002, những khán giả của họ đã hết sức sốc. Bởi lẽ họ không chỉ là vợ chồng, họ là một cặp tình nhân thực thụ, say đắm nhau trong đời thường và say đắm nhau trong âm nhạc. Họ vừa là bạn, vừa là đồng nghiệp. Họ là cảm hứng sáng tạo của nhau. Và trên sân khấu, họ tôn nhau lên, giúp nhau thăng hoa, đưa nhau lên đỉnh cao. Một mối quan hệ như thế mà tan vỡ thì hẳn phải có chuyện gì khủng khiếp lắm mới phá nổi chứ. Nhưng không ai biết đó là chuyện gì. Họ im lặng.

Trong suốt 15 năm im lặng đấy, mỗi khi một người nói gì về người còn lại, họ vẫn dành cho nhau sự tôn kính về mặt nghề nghiệp cũng như cuộc sống. Nhất là, sau khi họ có thể đủ tự tin để lại đứng cạnh nhau trên sân khấu sau 10 năm chia tay, họ càng tôn kính và nể trọng nhau hơn. 


Đừng tưởng chỉ có trong tiểu thuyết, các sao Việt này vẫn có cách ly hôn êm đẹp
Tấm ảnh từng gây "bão" dư luận khi Bằng Kiều vui vẻ chụp ảnh cùng vợ cũ, vợ mới

Nếu như Thanh Lam hết lòng bày tỏ sự cảm kích đối với Quốc Trung vì anh đã làm cha một cách xuất sắc, thay cô chăm sóc dạy dỗ con cái trưởng thành, thì Quốc Trung lại dành cho Thanh Lam sự ân cần, quan tâm chu đáo như một người anh trai, nhắc nhở Thanh Lam từng câu nói, hay đứng ra bảo vệ cô sau mỗi scandal “vạ miệng”. Họ thậm chí còn ca ngợi người mới của người cũ. Như khi Quốc Trung lấy vợ năm 2015, Thanh Lam đến dự như một người thân trong gia đình. Chính cô cũng công khai bày tỏ sự yên mến trân trọng với vợ mới của Quốc Trung khi đã yêu thương và chăm sóc cho các con của cô như mẹ ruột. Không có một chút nỗi tị hiềm, ghen ghét nào chen chân được vào mối quan hệ tưởng như rất phức tạp ấy. Để làm được điều đó, sự hiểu biết thôi vẫn là thiếu. Người trong cuộc còn phải tự hạ thấp cái tôi của mình xuống, để lòng nhân ái và độ lượng được vươn lên khỏa lấp những ẩn ức, những tự ái, những đố kị, những oán hờn xưa cũ.

Thanh Lam cũng từng giải thích rằng, bản thân chị không phải mẫu người khéo léo, cố gắng tỏ ra ngọt nhạt để giữ quan hệ đôi bên hài hòa, êm đẹp. Việc nữ danh ca và vị nhạc sĩ nổi tiếng khó tính có thể trở lại làm bạn bè của nhau, làm tri âm trong âm nhạc của nhau là nhờ cả hai đều muốn gạt bỏ quá khứ đau buồn để gìn giữ những gì tốt đẹp. Cả hai đều muốn hóa giải chuyện cũ để vun đắp cho một tình cảm mới trong sáng, quý giá, một tình cảm đồng nghiệp chân thành. “Nếu thực sự có tấm lòng và luôn cố gắng cư xử với người khác một cách tôn trọng thì trước sau gì cũng sẽ được hiểu và những điều tốt đẹp sẽ còn lại mãi.” – Thanh Lam đã nói như vậy.

Đừng tưởng chỉ có trong tiểu thuyết, các sao Việt này vẫn có cách ly hôn êm đẹp
Mối quan hệ tốt đẹp giữa người cũ - người mới của nam ca sĩ Bằng Kiều khiến nhiều người ngưỡng mộ

Thu Phương và Huy MC cũng có một câu chuyện buồn và một cái kết đẹp hậu ly hôn giống Thanh Lam – Quốc Trung. Măc dù Thu Phương – Huy MC không sở hữu sự nghiệp rực rỡ khi còn ở bên nhau, nhưng họ cũng từng là cặp đôi trong mơ của biết bao khán giả yêu nhạc Việt thời Làn sóng xanh. Cũng đã có với nhau những đứa trẻ thiên thần, cũng giúp nhau tỏa sáng và thăng hoa trên sân khấu, nhưng rồi họ đã phải chia tay vì những khó khăn không vượt qua nổi khi sang đất Mỹ.

Đáng quý thay, Thu Phương không khư khư nỗi hận bị phản bội trong lòng.

Cả hai đều nhanh chóng dẹp quá khứ sang một bên, gây dựng cuộc sống mới, tình yêu mới, gia đình mới của mình và trở lại làm bạn của nhau theo đúng nghĩa. Thu Phương chia sẻ, mỗi khi cô và Dũng Taylor có việc phải chạy show xa, cô mang con sang nhà Huy MC nhờ vợ mới của anh trông nom giúp. Cả hai gia đình còn sống gần nhau và là những người hàng xóm tốt bụng thân thiết của nhau. Cả người mới lẫn người cũ, không ai còn hậm hực hay vương vấn gì những chuyện trong quá khứ chưa xa. Họ hướng về phía trước, giữ cho các con một không khí an lành, bình yên, đủ đầy yêu thương. Bầu không khí ấy được xây dựng bằng lòng lạc quan, niềm vui sống, sự bao dung và vị tha.

Thảo Vân – Công Lý cũng là một cặp đôi đáng nể trọng về cách ứng xử hậu ly hôn. Dù rằng ai cũng biết Công Lý thừa đào hoa để gia đình lúc nào cũng trong tình trạng chông chênh, nhưng Thảo Vân chưa bao giờ ngỏ lời trách móc chồng cũ. Ngược lại, nếu như có một dòng trạng thái nào về Công Lý trên Facebook Thảo Vân hay một câu trả lời phỏng vấn nào của Thảo Vân về Công Lý trên báo chí, đó chắc chắn là một lời khen ngợi ngọt ngào.

Đừng tưởng chỉ có trong tiểu thuyết, các sao Việt này vẫn có cách ly hôn êm đẹp
Trương Ngọc Ánh và chồng cũ vẫn thân thiết như bạn bè

Có lẽ không ai quên chuyện Thảo Vân lên tiếng bảo vệ Công Lý khi vai diễn Bắc Đẩu của anh bị chê bai. “Công Lý quả thực là một diễn viên tài năng. Mọi người đều biết rằng Bắc Đẩu là một vai khó, Công Lý hoàn toàn phải nói bằng giọng giả nữ từ đầu đến cuối chương trình. Những gì mà khán giả thấy trên sân khấu là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của anh ấy vì mỗi năm người ta lại chờ đợi sự mới mẻ ở nhân vật Bắc Đẩu và Công Lý luôn phải cố gắng năm nay làm tốt hơn năm trước thì khán giả mới hài lòng". – Nếu như chỉ là một sự xã giao để làm đẹp hình ảnh của mình, Thảo Vân không cần thiết phải bảo vệ chồng cũ hết lòng hết dạ như thế.

5 năm, quãng thời gian chưa đủ dài để một người phụ nữ có thể quên đi nỗi đau hậu ly hôn, nhưng Thảo Vân lại khác. Đều đặn đụng mặt chồng cũ trong chương trình Gặp nhau cuối năm, Thảo Vân vẫn vui vẻ khoác tay chồng cũ chụp ảnh như những người đồng nghiệp thân thiết. Cô thậm chí còn đăng ảnh cũ của hai vợ chồng thời còn mặn nồng lên Facebook với những lời trêu đùa hóm hỉnh có duyên, đến mức người mới của Công Lý còn phải dẫn lại về Facebook của mình bằng thái độ trân quý, nể phục. Thảo Vân thì nổi tiếng khôn khéo, tinh tế trong cư xử. Nhưng hơn thế, cô còn là người biết hạ mình để giữ gìn danh tiếng cho người cũ, để duy trì một tình bạn đồng hành đẹp đẽ, vì con trai của chính mình.

Showbiz Việt còn nhiều câu chuyện hậu ly hôn cảm động. Cảm động bởi cách mà họ có thể đối đãi với nhau vì con cái, và vì trọng những điều tốt đẹp ở nhau, thay vì chỉ khư khư những lỗi lầm xưa cũ. Như Trương Ngọc Ánh với Trần Bảo Sơn, như Kim Thư với Phước Sang, như Thanh Thanh Hiền với Anh Tú, như Bằng Kiều với Trizzie Phương Trinh… 

Đừng tưởng chỉ có trong tiểu thuyết, các sao Việt này vẫn có cách ly hôn êm đẹp
Sau 11 năm bên nhau và chia tay, bà xã Lâm Vinh Hải khẳng định, cô vẫn tiếp tục làm quản lý cho chồng cũ và cùng anh "kề vai sát cánh để leo lên những đỉnh núi mới trong sự nghiệp".

Đừng cho rằng họ không uất hận khi bị phản bội, đừng cho rằng họ không tổn thương khi bị bỏ rơi, đừng cho rằng họ không bàng hoàng, đau đớn đến ngã gục khi tổ ấm bấy lâu chăm chút bị tan vỡ. Họ đều phải trải qua tất cả những cảm giác đó. Nhưng họ vượt qua được bằng sự hiểu biết và vị tha. Xét cho cùng, hậu ly hôn, người tổn thương nhất và chịu tổn thương lâu dài nhất không phải là người vợ hay người chồng, mà chính là những đứa con. Tha thứ được cho nhau cũng chính là giải thoát cho chính mình khỏi những đau đớn bầm dập và dần chữa lành những vết thương tinh thần mà cả hai đã vô tình cứa lên con cái.

Có một câu nói rất nổi tiếng về ly hôn thường được người ta đưa ra để dặn dò nhau làm bài học nếu rơi vào tình cảnh tương tự. Đó là câu trả lời của vị công nương nổi tiếng nước Anh – Diana Spencer -  khi truyền thông hỏi về lý do ly hôn với thái tử Charles: “Cuộc hôn nhân của chúng tôi có ba người, và như thế là hơi đông”. Đủ để đáp ứng sự tò mò của công chúng, đủ để không đánh mất hình ảnh của mình trước đám đông, đủ để trút vợi nỗi niềm và đủ để khép lại quá khứ, bước sang một trang mới của cuộc đời.

Nếu mỗi nghệ sĩ đều ý thức được cần phải nói gì và cần phải làm gì như thế sau mỗi cuộc hôn nhân thất bại, showbiz đâu phải là nơi chốn của những ồn ào và thị phi.Theo Trí thức trẻ
10:58 05/10/2016Sao Việt

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm