MC Thảo Vân ở tuổi 47: Vẫn đang ngóng chờ một bờ vai...

Ngày 30 Tết giống như nhiều gia đình khác, MC Thảo Vân làm cơm tất niên. Hai mẹ con ngồi ăn bữa cơm cuối năm và chờ chương trình Táo Quân lên sóng.

Dù đã xem những buổi biểu diễn và đêm tổng duyệt, nhưng khi xem Táo Quân trên truyền hình, Thảo Vân không khỏi bùi ngùi, xúc động. Dẫn chương trình suốt từ “Táo quân” đời đầu, Thảo Vân như một món salat rau mát rượi giữa bữa tiệc hài đầy sắc màu.

Ngấm duyên MC từ mẹ

Thảo Vân (sinh năm 1970) sinh ra trong gia đình 8 anh chị em trong một gia đình nghèo tỉnh Lạng Sơn. Nhà không có đất nông nghiệp, bố mẹ lại không có nghề nghiệp ổn định. Để kiếm kế sinh nhai, mẹ Thảo Vân bán hàng khô ở góc chợ nhỏ, còn bố là phu xe bò chuyên chở hàng hóa. Vì là người khéo ăn khéo nói nên sạp hàng của bà bán khá đắt hàng. Thế nhưng, tiền bà mang về chẳng thấm là bao, có khi 30 Tết người ta vẫn đến nhà đòi nợ. Dù còng lưng kiếm tiền nhưng vẫn không thể đủ 10 “chiếc tàu há miệng”. Bố mẹ Thảo Vân đành để 7 người con thoát ly kiếm sống từ sớm. Có lẽ, là út, Thảo Vân may mắn hơn các anh chị khi được gần gũi, nhận sự chăm sóc nhiều hơn từ bố mẹ. Bố Thảo Vân có tài nấu ăn, nhất là món phở. Được động viên của mọi người, ông dừng việc phu xe bò để mở cửa hàng phở bò sốt vang. Nghề nào cũng vất vả thức khuya dậy sớm nhưng khi chuyển sang bán phở bò, cuộc sống gia đình Thảo Vân dần đủ đầy hơn.

Với tính cách hướng ngoại, lại khéo trong lời ăn tiếng nói, dù là phụ nữ nhưng mẹ của MC Thảo Vân thường được mọi người tin tưởng, giao trọng trách phát ngôn (thời nay gọi là dân chương trình) ở các đám hỏi, đám cưới trong làng. Đi cùng mẹ, khiếu dẫn chương trình ấy “ngấm” vào cô bé Thảo Vân lúc nào chẳng hay.

Năm 1987, khi vừa tốt nghiệp lớp 12, đoàn Nghệ thuật Quân khu 1 có xuống Lạng Sơn tổ chức hội diễn và Thảo Vân có đi biểu diễn cho một đơn vị quân đội. Gương mặt xinh xắn, bầu bĩnh, đôi mắt to đen láy thông minh, giọng nói từ tốn, truyền cảm, chị đã được chọn để trở thành một chiến sĩ quân đội, được ưu ái đặc cách thăng hàm Thiếu úy để vào đoàn văn công Quân khu 1. Gia đình ngỡ tưởng, Thảo Vân sẽ gắn bó ở đó. Nào ngờ, chỉ được đúng 10 ngày, Thảo Vân đòi về để đi thi Đại học.

MC thảo vân,cuộc đời thảo vân,mc thảo vân cần một bờ vai

MC Thảo Vân ngấm duyên MC từ chính mẹ ruột của mình

Học xong, Thảo Vân công tác tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Những lúc rảnh rỗi, chị lại cộng tác với một số đài truyền hình. Với lối dẫn thông minh, sâu sắc, có chừng mực, giọng nói ấm áp, truyền cảm, chị nhanh chóng được khán giả yêu mến khi dẫn chương trình: “Tôi và chúng ta”, “Rubic online”, “Vui khỏe có ích”; “Chuyện đêm muộn”, “Quý hơn vàng”, “Hiểu về trái tim” và đặc biệt là “Gặp nhau cuối tuần”, “Gặp nhau cuối năm - Táo quân”.

Dẫn chương trình suốt từ “Táo quân” đời đầu. Thảo Vân như một món salat rau mát rượi giữa bữa tiệc hài đầy sắc màu. Vì vậy, “Gặp nhau cuối năm” không thể thiếu “salat rau” ấy. Thảo Vân tâm sự mình may mắn khi được chọn làm người dẫn chương trình cho Táo Quân: “Khi làm chương trình gặp nhau cuối tuần, ê-kip cũng muốn tìm một gương mặt mới, không phải những người đang làm việc tại VTV. Chính vì vậy tôi mới được tiến cử.”

Trả lời câu hỏi, tại sao Thảo Vân chỉ làm MC mà không vào vai diễn hài trong “Táo Quân”, chị bật cười: “Thấy anh chị em diễn sung quá, tôi lại thấy ham. Tôi đã rất nhiều lần tôi nài nỉ, xin đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho mình một vai nho nhỏ trong chương trình Táo quân - Gặp nhau cuối năm. Nhưng có lẽ anh Hải biết khả năng diễn xuất của tôi nên không đồng ý. Nhiều lần xin không được nên cuối cùng tôi đành rút lui trong êm đẹp, chung thủy với dẫn chương trình".

Chị hóm hỉnh: “Anh Hải là một người rất biết nhìn người, anh ấy chỉ không phản hồi là tôi biết khả năng của mình đến đâu rồi. Cũng không dám hỏi lại vì người ta như thế đã là tôn trọng mình lắm rồi”.

Vẫn đang ngóng chờ một bờ vai…

34 tuổi, Thảo Vân lên xe hoa với diễn viên Công Lý trước sự hân hoan của người thân, bạn bè, người hâm mộ. Họ sinh một cậu con trai kháu khỉnh. Sống cùng nhau được chừng 5 năm, và rồi họ đường ai nấy đi có lẽ vì “chúng ta không thuộc về nhau”. Hiện tại, MC Thảo Vân đang có một cuộc sống giản dị. Chị đi làm, chiều tối về với một cậu con trai, được chăm sóc dạy, dỗ con nên người. Nhiều người cho rằng chị thành công, nhưng Thảo Vân đều lắc đầu từ chối: “Đối với Thảo Vân, một người phụ nữ chỉ thực sự được coi là thành công khi có một gia đình viên mãn, hạnh phúc và làm tốt công việc của mình. Một người phụ nữ không thể giữ lại được người bố cho con của mình, theo tôi, không phải là một người phụ nữ thành công. Cho dù rằng có rất nhiều lý do, có cả những lý do khách quan, nhưng như vậy có nghĩa là cá nhân tôi không coi mình là một người phụ nữ thành công."

MC thảo vân,cuộc đời thảo vân,mc thảo vân cần một bờ vai

Nữ MC và cu Tít - cậu con trai chung với NSƯT Công Lý

Chị thừa nhận “điểm yếu” mà chị từng nhầm tưởng là “điểm mạnh” của mình: “Trước đây có thể tôi từng quá tự tin mà nghĩ rằng mình có thể làm được nhiều thứ. Sự tài giỏi của một người vợ không phải là đứng ra chèo chống gia đình, mà là có thể khiến chồng làm theo ý mình. Tôi đã từng là một người vợ muốn tự mình làm mọi thứ. Như vậy chưa hẳn đã tốt.”

Là người phụ nữ của gia đình, Thảo Vân rất thích không khí ngày Tết, dù thiếu vắng người đàn ông trong gia đình. Chị bảo, khoảng 28-29 Tết, dù bận rộn tới đâu, chị cũng tranh thủ thời gian cùng con trai đi chợ hoa, sắm Tết. Không khí trước ngày Tết hối hả, đông vui khiến con trai chị hân hoan, nhảy chân sáo. Ngắm nhìn nụ cười của con, chị như xua tan ưu phiền.

Ngày 30, cũng như các gia đình khác, chị cũng làm cơm tất niên. Hai mẹ con ăn bữa cơm cuối năm khi chương trình Táo Quân lên sóng. Dù đã xem những buổi biểu diễn và đêm tổng duyệt, nhưng khi xem Táo quân trên truyền hình, Thảo Vân không khỏi bùi ngùi, xúc động. Ăn cơm, hai mẹ còn cùng xem Táo Quân. Không khí đầm ấm gia đình ngày Tết ấy, Thảo Vân sao thấy bình yên lạ. Đêm 30, chị thắp hương lễ gia tiên rồi cùng con đi lễ chùa.

MC thảo vân,cuộc đời thảo vân,mc thảo vân cần một bờ vai

Ở tuổi 47, Thảo Vân vẫn đang ngóng chờ một bờ vai...

Cả năm bận rộn với công việc ở trường Đại học rồi ở đài Truyền hình, chỉ có ngày Tết chị thực sự mới được nghỉ ngơi. Hai mẹ con háo hức xếp hành lý, tạm xa Hà Nội trở về Lạng Sơn thăm bố mẹ, anh chị. Chị bảo Tết ở quê rất vui. Vừa về đầu làng, cảm giác yêu thương ùa về. Đại gia đình hàng chục người, bố mẹ, anh chị, các cháu sum họp, quây quần bên nhau, rộn rã tiếng cười. Chị - người phụ nữ bước vào tuổi trung niên trải qua sóng gió cuộc đời, như sống lại tuổi thơ. Thảo Vân được hít hà mùi rơm rạ ở làng quê, được ăn bánh chưng thỏa thích. Chị tâm sự, bánh chưng nhất là lại được gia đình tự tay gói là món khoái khẩu của chị. Chị có thể ăn 1-2 cái một lúc, không biết chán.

Ngày Tết, Thảo Vân cùng đại gia đình đi thăm thú họ hàng, các danh lam, chùa chiền quanh vùng và cũng là dịp để con trai chị luôn nhớ và thêm hiểu nét đẹp của cội nguồn quê hương. Dù lạc quan trong cuộc sống, nhưng trong sâu thẳm người phụ nữ duyên ngầm ấy luôn khát khao một bờ vai để nương tựa tinh thần: Mình cũng là phụ nữ mà, có những lúc thấy mệt mỏi, yếu đuối. Những lúc đi làm về nếu có một người nào đó chia sẻ với mình thì tốt biết bao!


Theo Ngao / Gia đình Việt Nam
09:26 05/02/2017Sao Việt

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm