Sao “Đất và người” chiến đấu với ung thư suốt 4 năm

NSƯT Duy Thanh trải lòng về căn bệnh tiêu tốn nhiều tiền bạc và thời gian của ông suốt 4 năm qua.

sao “dat va nguoi” chien dau voi ung thu suot 4 nam hinh anh 1

Nghệ sĩ Duy Thanh và vai diễn Bá Phủ nổi tiếng trong phim "Đất và người".

NSƯT Duy Thanh  là một trong những diễn viên truyền hình gạo cội phía Bắc. Ông thường được chọn vào vai phản diện trong các phim như: Chạy án, Săn bắt cướp, Ngọn đèn trong mơ, Đất và người, Khi đàn chim trở về...

Năm 2012, nghệ sĩ Duy Thanh phát hiện mình bị ung thư phổi nhưng không thể phẫu thuật. Không bi quan, nam nghệ sĩ kiên cường chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo suốt 4 năm qua với khoảng gần 30 lần truyền hóa chất.

Hiện tại, khi sức khỏe ông chỉ còn 50%. Nam nghệ sĩ sinh năm 1951 trải lòng về căn bệnh ung thư tiêu tốn nhiều tiền bạc và thời gian của ông suốt 4 năm qua.

Sức khỏe chỉ còn 50%

- Thời điểm này, sức khỏe của ông như thế nào khi đã trải qua 4 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi?

Tôi phát hiện bệnh vào năm 2012. Trong một lần bị tai nạn giao thông dẫn đến trật khớp bả vai tại TP.HCM, tôi đi khám tổng quát và phát bị ung thư phổi. So với thời điểm chưa phát hiện ra bệnh, lúc này sức khỏe của tôi chỉ còn khoảng 50%.

Những ngày không truyền hóa chất, sức khỏe của tôi khá tốt, có thể ăn uống, đi lại, tập thể dục bình thường. Nhưng bắt đầu một lần truyền mới lại yếu đi nhiều, mệt mỏi, không muốn làm gì cả. Nhìn chung, một tháng, sức khỏe của tôi chỉ ổn định khoảng 20 ngày.

- Ông đang áp dụng phương pháp điều trị gì để đối phó với khối u?

Tôi đang áp dụng phương pháp truyền hóa chất, ngoài ra, tôi còn uống rất nhiều loại thuốc bổ trợ nữa. Tôi không tin vào thuốc nam hay đông y. Tôi cho rằng, thời buổi này mình phải có niềm tin vào thuốc tây bởi khoa học kĩ thuật bây giờ rất phát triển.

Tính đến nay, tôi đã truyền hóa chất khoảng 30 lần. Cứ thỉnh thoảng tôi lại vào Bệnh viện Ung bướu Hà Nội để kiểm tra sức khỏe, thử máu và truyền hóa chất.

Ngày xưa tôi hút thuốc rất nhiều, có thể đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư phổi hiện nay. Từ ngày phát hiện bệnh, tôi bỏ hẳn thuốc. Nhiều khi thèm lắm nhưng vì bệnh tật nên phải vượt qua. Cũng tiếc lắm đấy, vì ngày xưa mất bao nhiêu tiền mới nghiện được mà (cười lớn).

- Nhiều người nhận xét ông  gầy và tiều tụy đi nhiều so với trước đây?

Từ khi phát hiện bệnh đến nay, tôi bị sút 12 kg vì bị nổi hạch ở thực quản, việc ăn uống rất khó khăn.

Bây giờ, tôi phải bóp nhỏ từng viên thuốc rồi hòa vào nước chứ không uống như bình thường được. Gọi là “ăn thuốc” chứ không phải uống.

Sao “Đất và người” chiến đấu với ung thư suốt 4 năm Sao “Đất và người” chiến đấu với ung thư suốt 4 nămsao “dat va nguoi” chien dau voi ung thu suot 4 nam hinh anh 2

Nghệ sĩ Duy Thanh truyền hóa chất liên tục tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

- Chi phí điều trị bệnh của ông như thế nào trong 4 năm qua?

Điều trị bệnh ung thư rất tốn kém, bỏ bao nhiêu tiền ra cũng chẳng thể kể hết được. Nhưng tôi không muốn “trình bày” với ai cả bởi tôi vẫn còn có thể cố gắng được. Mình là nghệ sĩ mà cứ kể lể thì không hay.

Cũng may là khi còn khỏe, tôi đóng phim nhiều năm và cũng tích cóp được một khoản. Đến bây giờ bị bệnh mang ra chạy chữa. 

Anh em, bạn bè trong nghề cũng quan tâm và giúp đỡ, hỗ trợ tôi trong nhiều năm. Đó là nguồn động viên về tinh thần rất đáng quý. Nhiều người còn đi tìm những phương thuốc mà tôi đang điều trị để mua tặng. Đồng nghiệp thường xuyên hỏi thăm sức khỏe và mỗi lần gặp, họ bày tỏ sự vui mừng vì tôi vẫn có thể ngồi nói chuyện, uống cafe vui vẻ.

Tôi thực sự cảm kích trước sự giúp đỡ, tình cảm của mọi người.

- Ở tuổi xế chiều và lại gặp căn bệnh hiểm nghèo, người thân ở bên cạnh chăm sóc ông như thế nào?

Tôi đang sống với bà xã tại một căn hộ ở phường Bồ Đề, Long Biên. Bà xã là người chăm sóc cho tôi trong suốt những năm qua.

Con gái tôi đang kinh doanh bất động sản. Cháu ở bên cạnh chăm lo và động viên tôi rất nhiều. Đó là hai người phụ nữ luôn ở bên làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho tôi suốt 4 năm đã qua.

Sao “Đất và người” chiến đấu với ung thư suốt 4 năm Sao “Đất và người” chiến đấu với ung thư suốt 4 nămsao “dat va nguoi” chien dau voi ung thu suot 4 nam hinh anh 3

Nghệ sĩ Duy Thanh là một trong những diễn viên đóng nhiều vai phản diện nhất màn ảnh Việt.

- Cuộc sống thường ngày của ông có điều gì khiến ông cảm thấy thú vị?

Tôi có thiệt thòi là không biết gì về công nghệ, không biết sử dụng facebook, email,.. Ở nhà tôi chủ yếu đọc sách, truyện, báo,… đặc biệt là những sách về tiểu sử các nhân vật, những danh tướng nổi tiếng, những nhân vật lịch sử,..

Hằng ngày tôi cũng thường xuyên tập thể dục, chủ yếu những động tác nhẹ vì sức khỏe không cho phép mình chơi những môn thể thao “nặng” nữa.

Gật đầu ngay với những phim quay ở gần và ngắn

- Từ ngày bị bệnh, ông còn tham gia phim ảnh?

Nếu điều kiện sức khỏe cho phép tôi vẫn đi đóng phim nhưng rơi phải đợt truyền hóa chất thì không thể. Đóng phim truyền hình vất vả nhưng cũng rất may tôi vẫn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các đoàn phim. Những ngày tôi phải truyền hóa chất hoặc vừa truyền xong, sức khỏe còn yếu, đoàn phim sẽ sắp xếp để tôi quay sau.

Hiện tôi đang thực hiện những cảnh quay cho bộ phim Lựa chọn cuối cùng. Phim 38 tập, tôi đã quay được một nửa. Các đạo diễn thường xuyên liên lạc để hỏi thăm sức khỏe tôi như thế nào, có đi diễn được không.

Thực lòng tôi vẫn rất muốn đóng phim nhưng vì sức khỏe không cho phép nên không dám nhận những vai dài, không dám đi quay ở những nơi quá xa. Tôi sợ ảnh hưởng đến đoàn phim nếu nhỡ xảy ra chuyện gì với mình.

Tôi sẽ gật đầu ngay với những phim quay ở xung quanh Hà Nội và kéo dài khoảng 1,2 ngày. 

Sao “Đất và người” chiến đấu với ung thư suốt 4 năm Sao “Đất và người” chiến đấu với ung thư suốt 4 nămsao “dat va nguoi” chien dau voi ung thu suot 4 nam hinh anh 4

Nghệ sĩ sút 12 kg trong một năm vì bị hạch chèn vào thực quản.

- Gần 40 năm trong nghề, nhìn lại gia sản những vai diễn của mình, ông thấy tâm đắc nhất điều gì?

Tôi bắt đầu theo nghiệp diễn từ năm 1978. Khi đó, Nhà hát Tuổi trẻ vừa thành lập và có tuyển học viên để mở lớp đào tạo chuyên nghiệp. Tôi tham gia và đi đóng phim từ ngày đó. Thời kì đầu tôi chủ yếu đóng vai chính diện, đến những năm 1999, 2.000 mới chuyển sang vai phản diện và tạo được nhiều dấu ấn.

40 năm đã qua, tôi luôn vui mừng vì những vai diễn của mình nhận được tình cảm yêu mến của khán giả khắp cả nước.

- Đã điều trị  được 4 năm, ở thời điểm này, ông có suy nghĩ như thế nào về căn bệnh của mình?

Điều quan trọng nhất với người bệnh là tư tưởng thông suốt và thoải mái. Tôi đang sống ở thời kì khoa học kĩ thuật tiên tiến và phát triển nên rất tin y học có thể chữa được căn bệnh của mình. Chính vì thế, nhiều năm qua tôi rất tin tưởng vào phương pháp điều trị mà mình đang sử dụng.

- Cảm ơn ông về những chia sẻ!


Theo Kiều Thuận / Dân Việt

11:05 26/07/2016Sao Việt

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm