Nghệ sĩ phát ngôn 'sốc': Chỉ 'nói cho sướng mồm'?

Vài năm trở lại đây, những phát ngôn, ý kiến gây sốc của các nghệ sĩ trẻ xuất hiện, gây những bức xúc cho dư luận. Vụ việc mới nhất là một 'phát ngôn' (status) trên facebook được cho là của ca sĩ Trúc Nhân...

'Đừng đến quê hương tôi'

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, ca sĩ Trúc Nhân đã chia sẻ 1 bài viết và hình ảnh 2 người nước ngoài đến Việt Nam du lịch và mất hết tiền, visa.

Theo chia sẻ của Trúc Nhân, ngày 11/3, có 2 du khách người châu Âu (1 nam, 1 nữ) đang đi bộ trên đường Lương Hữu Khánh, hướng từ đường Nguyễn Trãi ra đường Bùi Thị Xuân (TP HCM) thì bất ngờ có 2 thanh niên đi xe máy giật phăng giỏ xách của cô gái đang đeo trên vai.

Nữ du khách nước ngoài ngồi sụp xuống và khóc thét...

Nghệ sĩ phát ngôn sốc Chỉ nói cho sướng mồm

Ca sĩ Trúc Nhân và dòng status trên facebook gây bức xúc dư luận. Ảnh: I.T.

Cùng với chia sẻ về vụ việc này, ca sĩ Trúc Nhân viết: 'Bạn ơi! ĐỪNG đến quê hương chúng tôi!'.

Ngay sau lời chia sẻ này, Trúc Nhân đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều của dư luận, đặc biệt là cư dân mạng. Đa phần ý kiến bày tỏ bức xúc trước vấn nạn cướp bóc tại TP HCM.

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng, với tư cách là người nổi tiếng, lời kêu gọi của Trúc Nhân là tiêu cực và không mang tính xây dựng. Thậm chí có người cho rằng Trúc Nhân… không yêu nước.

Trước đó, người hâm mộ cũng 'ngã ngửa' khi nghe ca sĩ H.T. tự tin phát ngôn: 'Tôi khá tự tin khi làm chuyện ấy!', đây được xem là câu nói khơi mào cho những sóng gió H.T. đối mặt thời gian gần đây.

Trong đoạn phỏng vấn ngắn trên một tạp chí online dành cho quý ông, nữ ca sĩ khá thoải mái khi đề cập đến những chuyện nhạy cảm. H.T cho biết cô thích người yêu lớn hơn mình nhiều tuổi.

Đối với cô, người đàn ông có cánh tay và khuôn ngực rắn chắc luôn hấp dẫn phụ nữ. Địa điểm lý tưởng làm chuyện ấy là ở biển và ở trong một căn phòng có rèm trắng trước mặt và có thể nhìn ra biển...

Với phát ngôn gây 'sốc', khoe 'chiến tích' chuyện giường chiếu này, H.T đã bị một số khán giả tẩy chay trong một thời gian dài.

Hay như ca sĩ Pha Lê từng trả lời phỏng vấn về người đàn ông lý tưởng của mình rằng: 'Tôi không bao giờ lấy người đi xe máy...'.

Câu trả lời này của Pha Lê đã làm 'dậy sóng' nhiều diễn đàn dành cho người hâm mộ. Có người cho rằng, cô ca sĩ người Hải Phòng này rất coi trọng tiền bạc, đặt vật chất lên trên tình yêu…

Méo mó hình ảnh nghệ sĩ

Chia sẻ với phóng viên, ca sĩ Tùng Dương cho hay, những phát ngôn thiếu suy nghĩ của một số nghệ sĩ trẻ bây giờ đã làm hình ảnh của họ trong lòng khán giả bị méo mó.

Anh cho rằng, giới nghệ sĩ xưa nay đã có chuyện đấu đá nhau để giành show đã làm mất ít nhiều tình cảm của khán giả, thì nay lại thêm chuyện phát ngôn thiếu văn hóa, thiếu trách nhiệm sẽ khiến khán giả mất niềm tin vào nghệ sĩ.

'Các bạn trẻ bây giờ không hiểu được rằng, điều gì cũng có 2 mặt, hơn nữa công chúng bây giờ họ không dễ bị mắc lừa, họ cũng tinh tế và nhạy cảm không kém gì nghệ sĩ. Nên những phát ngôn đó có thể nhất thời trong thời điểm đó họ tạo được sự 'nổi tiếng' theo cách ăn xổi ở thì' - ca sĩ Tùng Dương nói.

Theo Tùng Dương, ngoài sự tẩy chay của khán giả thì giải pháp cho những phát ngôn thiếu trách nhiệm là nên có hình thức xử lý, răn đe nào đó để hạn chế bớt những phát ngôn theo kiểu này.

Còn nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh cho rằng nghệ sĩ, ca sĩ là người của công chúng, chính vì thế mà việc tiết chế trong phát ngôn là điều cần thiết.

Đã đến lúc khán giả cần được nghe những sản phẩm văn hoá, giao lưu với những con người văn hoá. Khó mà đòi hỏi được một nền showbiz đẹp khi mà truyền thông và công chúng không quyết liệt tẩy chay những nghệ sĩ có hành vi, phát ngôn vô văn hóa.

Nhạc sĩ Thụy Kha nói: 'Các ca sĩ trẻ bây giờ hình như chưa trưởng thành, suy nghĩ chưa xa, chưa nghĩ tới dân tộc, đến cái chung. Cái tôi của họ quá lớn, họ chỉ nói cho… sướng mồm mà không nghĩ rằng mỗi lời mình phát ngôn ra sẽ được công chúng quan tâm, ít nhiều ảnh hưởng đến khán giả trẻ'.

Theo nhạc sĩ Thụy Kha, việc các ca sĩ trẻ phát ngôn thiếu văn hóa, thiếu trách nhiệm, một phần lý do bởi chính là sự giáo dục học đường chưa tốt.

'Là người nghệ sĩ, thế hệ đi trước, tôi có lời khuyên cho các bạn nghệ sĩ trẻ, hãy chú tâm tới kỹ năng âm nhạc của mình, thay vì để ý tới vẻ bề ngoài, đến những cái hào nhoáng mà quên đi chuyên môn âm nhạc.

Nên chăng cộng đồng chúng ta cần đưa ra những hình thức răn đe nghiêm khắc đối với các ca sĩ trẻ để họ có trách nhiệm hơn nữa trong những hành động, lời nói của mình trước công chúng' - nhạc sĩ Thụy Kha tâm sự.


Theo Huy Hoàng / Dân Việt

12:02 16/03/2016Sao

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm