11 triệu chứng ung thư trẻ em hiếm người biết

Trở ngại lớn nhất trong việc chữa bệnh ung thư ở trẻ em là chuẩn đoán muộn. Không ai nghĩ rằng con mình bị ung thư, hơn nữa, các triệu chứng của ung thư có thể tương tự như nhiều bệnh trẻ em khác. Điều này gây khó khăn cho việc chuẩn đoán kịp thời.

Trong 40 năm qua, trở ngại lớn nhất trong việc chữa bệnh ung thư ở trẻ em là chuẩn đoán muộn. Không ai nghĩ rằng con mình bị ung thư, hơn nữa, các triệu chứng của ung thư có thể tương tự như nhiều bệnh trẻ em khác. Điều này gây khó khăn cho việc chuẩn đoán kịp thời.

Đa số bệnh của trẻ em (thường là virus) biến mất 7 đến 10 ngày, nhưng với những biểu hiện của ung thư thì lại khác.

Các triệu chứng của ung thư ở trẻ:

1.  Giảm cân – liên tục và không có lí do.

2. Đau ở xương và khớp khi chơi trò chơi hay các hoạt động khác.

3. Nôn mửa kèm theo đau đầu, thường vào buổi sáng.

4. Có những khối u – thường xuất hiện ở cổ, nách, háng và bụng.

5. Bụng to ra.

6. Xuất hiện đốm – đốm đỏ nhỏ xíu xuất hiện dưới da, giống như bị vỡ mạch máu dưới da.

7. Các vết bầm tím trên da (tụ máu).

8. Xuất hiện đốm trắng trên võng mạc khi mắt tiếp xúc với ánh sáng.

9. Mệt mỏi liên tục và xanh xao – thiếu máu.

10. Sốt dai dẳng có biết nguyên nhân hoặc không biết nguyên nhân.

11. Nhiễm trùng thường xuyên, cho thấy khả năng miễn dịch thấp.

Nếu bạn thấy một hoặc nhiều triệu chứng ở bé, hãy đưa trẻ đi khám. Nếu sau khi điều trị mà tình trạng vẫn không thuyên giảm, hãy tìm một cơ sở y tế khác để chuẩn đoán chính xác hơn.

Các loại ung thư phổ biến nhất ở trẻ em và trẻ vị thành niên:

Ung thư hạch bạch huyết (Lymphoma)

Ung thư này tấn công vào hệ bạch huyết – một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống này có nhiệm vụ chống lại các bệnh lý nhiễm trùng cùng các loại bệnh lý khác.

Ung thư bạch cầu

Là bệnh ung thư của mô tạo máu, trong đó có tủy xương và hệ thống bạch huyết. Có nhiều loại ung thư bạch cầu tồn tại. Một số dạng ung thư bạch cầu phổ biến nhất ở trẻ em.

Bệnh làm suy yếu chức năng của tủy xương, ngăn chặn việc sản xuất các tế bào máu bình thường, gây ra các vấn đề như thiếu máu, chảy máu và suy giảm hệ thống miễn dịch. Tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ em là 30% (đây là một tỉ lệ cao).

Khối u hệ thần kinh trung ương

Các khối u này nằm trong hệ thống thần kinh trung ương (não và tủy sống). Tỷ lệ mắc bệnh (25%) đứng thứ hai, chỉ sau ung thư bạch cầu. Các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u. Các khối u cản trở dòng chảy của chất lỏng não và gây áp lực cho nội sọ. Điều này làm cho người bệnh bị đau đầu và nôn mửa.

 11 triệu chứng ung thư trẻ em hiếm người biết
U nguyên bào thần kinh (Neuroblastoma)

Phổ biến ở trẻ em dưới năm tuổi, u nguyên bào thần kinh ảnh hưởng đến hệ thần kinh ngoại biên. U nguyên bào thần kinh chiếm 5-7% số ca ung thư ở trẻ em. Tỷ lệ mắc 1/6000 trẻ nhỏ hơn 5 tuổi, trong đó tuổi trung bình là 2 và khoảng 25% số ca mới là dưới 1 tuổi.

Các triệu chứng lâm sàng phụ thuộc vào vị trí khởi phát của u, yếu tố vùng và di căn. Khoảng 60% vị trí khởi phát nằm trong bụng. Có thể là một khối sờ nắn được, đi kèm với các vấn đề về tiêu hóa, lo lắng và đau đớn. Khoảng 20% là các u nguyên bào ở ngực, 5% ở cổ, 5% ở xương chậu và

10% khối u không xác định được vị trí khởi phát.

Khối u Wilms

Khối u Wilms là ung thư thận hiếm, chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em. Phổ biến hơn ở những trẻ 2-4 tuổi, và trở nên ít phổ biến hơn sau khi 5 tuổi.

Khối u Wilms không phải luôn luôn gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Trẻ em có khối u Wilms có thể khỏe mạnh, hoặc họ có thể gặp: Bụng to, có khối u trong bụng, đau bụng, sốt, có máu trong nước tiểu.

Nguyên bào võng mạc

U nguyên bào võng mạc là bệnh ác tính hay gặp nhất ở mắt. Khối u bắt nguồn từ võng mạc (retina) – tầng nhạy cảm với ánh sáng của mắt giúp mắt có thể nhìn được. Là nguyên nhân gây mù lòa và tử vong ở trẻ nhỏ.

Tỷ lệ mắc u nguyên bào võng mạc ở trẻ mới sinh dao động từ 1/17.000 đến 1/34.000 và đang có xu hướng tăng lên do thai nhi phải tiếp xúc ngày càng nhiều với bức xạ ion hóa.

U xương ác tính

U xương ác tính là một loại ung thư xương thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nó thường bắt đầu trong xương ống chân (hoặc xương đủi, xương chày) gần đầu gối hoặc xương cánh tay gần vai. U xương ác tính có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, thường nhất là đến phổi hoặc các xương khác.

 11 triệu chứng ung thư trẻ em hiếm người biết
Sarcoma mô mềm

Sarcoma thường phát sinh từ mô mềm hoặc xương trong cơ thể, hình thành hai dạng cơ bản là sarcoma mềm và sarcoma xương.

Các sarcoma mềm có thế phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Khoảng 43% xảy ra ở các chi (tay, chân), khoảng 34% xảy ra xung quanh các nội tạng (tim, phổi), khoảng 10% xảy ra ở thân ( ngực, lưng), khoảng 13% xảy ra ở các vị trí khác.

Các tin tốt là hiện nay có khoảng 70% bệnh nhân được chữa khỏi bằng các phương pháp điều trị khác nhau, và một số bệnh ung thư có tỷ lệ chữa khỏi cao hơn 90%. Thật không may, các loại ung thư hiếm hơn vẫn còn ở mức 20%. Tuy nhiên, bất cứ loại ung thư nào cũng cần được chuẩn đoán sớm để có phương án điều trị.

Theo SKĐS

09:23 21/03/2016Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm