9 thói quen cực kỳ sai lầm về ăn uống khiến bạn dễ chết sớm

Việc ăn uống tưởng chừng như đơn giản, thế nhưng đa phần chúng ta đều không biết rằng bản thân đang mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khiến cơ thể trở nên bệnh tật.

1. Bữa sáng không hề quan trọng.

Có rất nhiều người không quan tâm đến việc ăn sáng và coi thường sự quan trọng của bữa ăn này. Thế nhưng, việc bỏ bữa sáng gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Khi bỏ bữa sáng, dạ dày sẽ tiết ra dịch vị và lâu ngày sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó cơ thể phải sử dụng lượng đường và protein dự trữ để hoạt động, gây ảnh hưởng trực tiếp đến da, tăng quá trình lão hóa và sớm xuất hiện những nếp nhăn.

9 thói quen cực kỳ sai lầm về ăn uống khiến bạn dễ chết sớm

Bạn nên nhớ bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày đối với mỗi người, song bạn cũng không nên ăn sáng quá sớm hoặc quá trễ cũng gây ra tổn thương dạ dày và cơ chế hoạt động của cơ thể, thời gian ăn sáng tốt nhất khoảng 6h30 đến 8h30.

2. Đồ ăn nhanh "muôn năm".

Chúng ta luôn thấy một sự tiện lợi, nhanh chóng của thức ăn nhanh, thậm chí một số bạn "chết mê, chết mệt" độ ngon không tả của nó. Thế nhưng việc sử dụng thức ăn nhanh là bạn đang tự giết chính cơ thể của bạn từng ngày. Không chỉ phải đối mặt với các bệnh về tiêu hóa, nguy cơ ung thư sẽ tỷ lệ thuận với việc bạn dùng thức ăn nhanh đấy. Không cần phải bàn cãi quá nhiều, bởi thức ăn nhanh chứa quá nhiều calo, đường, chất béo, tinh bột, các chất bảo quản… dẫn đến các bệnh nan y như tiểu đường, béo phí, mỡ máu, tim mạch… và đặc biệt nguy hại với những bạn thường xuyên thức khuya vào buổi tối sẽ dễ bị đột quỵ.

9 thói quen cực kỳ sai lầm về ăn uống khiến bạn dễ chết sớm

3. Nuông chiều bản thân quá mức.

Sai lầm tiếp theo của chúng ta đó là nuông chiều bản thân quá mức. Việc ăn uống không cần phải hà khắc là không đúng bạn nhé, nếu bạn ăn quá nhiều, quá no sẽ làm cho dạ dày của bạn căng quá mức, khó hoạt động, không thể tiêu hóa thức ăn khiến rối loạn chức năng tiêu hóa, dẫn đến lão hóa, nguy cơ béo phì tăng rất cao đấy. Dù có cực thích món ăn nào đấy thì bạn có thể thưởng thức bằng cách chia nhỏ các bữa ăn ra, ăn vừa đủ hoặc ăn ít để dạ dày làm việc tốt nhất có thể nhé!

9 thói quen cực kỳ sai lầm về ăn uống khiến bạn dễ chết sớm

4. Luôn nghĩ đến nước trà sau bữa ăn.

Hầu hết mọi người hay có thói quen này mà không biết rằng họ đang tự hủy hoại sức khỏe của mình. Nếu sau khi ăn, uống nước trà ngay sẽ làm loãng dịch vị, khiến dạ dày không tiêu hóa được thức ăn, làm chậm quá trình chuyển hóa và hấp thụ của cơ thể. Lâu ngày, dạ dày của bạn sẽ bị rối loạn chức năng, dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, và làm cho dạ dày trở nên yếu đi.

9 thói quen cực kỳ sai lầm về ăn uống khiến bạn dễ chết sớm

5. Vệ sinh răng miệng ngay sau khi ăn.

Nếu đang mắc phải thói quen này thì bạn phải nhanh chóng thay đổi nhé, bởi không chỉ làm cho răng bạn trở nên xấu hơn vì ảnh hưởng đến men răng mà còn làm cho răng bạn yếu đi, và dễ tổn thương nứu răng. Vì sau khi vừa ăn xong, thời điểm này răng của chúng ta rất yếu. Đánh răng sau khi ăn là việc thật sự không tốt cho sức khỏe.

9 thói quen cực kỳ sai lầm về ăn uống khiến bạn dễ chết sớm

6. Uống nước nhiều rất tốt.

Việc sử dụng nước đủ trong ngày là rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu sau khi ăn xong bạn uống quá nhiều nước, hoặc uống nhiều nước cùng một lúc thì sẽ có tác dụng ngược lại. Không những gây ảnh hưởng cho dạ dày, mà còn gây ảnh hưởng nhiều đến thận của bạn. Thay đổi thói quen có hại cho sức khỏe này nhé, bạn có thể uống nước đủ trong ngày bằng cách, chia nhỏ lượng nước uống để không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

9 thói quen cực kỳ sai lầm về ăn uống khiến bạn dễ chết sớm

7. Lạm dụng quá nhiều thuốc hỗ trợ tiêu hóa.

Khi việc tiêu hóa trở nên khó khăn như khó tiêu chúng ta thường sử dụng thuốc giúp tiêu hóa nhanh, và kết quả rất tốt. Thế nhưng, trên thực tế khi chúng ta lạm dụng quá nhiều vào thuốc tiêu hóa sẽ khiến cơ chế làm việc của dạ dày trở nên "ù lì" và lâu ngày chức năng tiêu hóa sẽ giảm nhanh chóng, không chỉ vậy mà còn khiến bạn cũng không ngon miệng khi ăn uống.

9 thói quen cực kỳ sai lầm về ăn uống khiến bạn dễ chết sớm

Bên cạnh đó, chúng ta vẫn thường xuyên lạm dụng thuốc giảm đau, nhưng bạn biết không thuốc giảm đau có tác dụng dụng kìm hãm sự sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, gây loét và chảy máu dạ dày.

8. Giải sầu bằng bia rượu.

Mọi người đa phần khi buồn đều tìm đến bia rượu để giải sầu, thế nhưng tác dụng của bia rượu chỉ có thể giúp bạn quên đi những suy nghĩ về nỗi buồn một cách tạm thời mà thôi. Chúng ta phải luôn nghĩ đến sức khỏe là việc đầu tiên. Bơi uống rượu bia nhiều ngoài gây ung thư dạ dày còn dẫn theo một số bệnh nguy hiểm: tăng huyết áp, tiểu đường, giảm trí nhớ, đau tim, và các hệ nội tiết khác. Bạn có nhiều sự lựa chọn để giải quyết nỗi buồn hơn là nghĩ đến bia rượu!

9 thói quen cực kỳ sai lầm về ăn uống khiến bạn dễ chết sớm

9. Tắm ngay sau khi ăn.

Dù là ăn no, hay ăn vừa đủ, thậm chí ăn ít thì bạn cũng không nên tắm ngay sau khi ăn. Chúng ta nên có một cơ chế rõ ràng cho việc ăn uống của bản thân. Khi tắm nhiệt độ cơ thể tăng, lượng máu sẽ dồn đến bề mặt da rất lớn, điều này cơ thể quên mất rằng dạ dày cần phải tiêu hóa, làm cho quá trình tiêu hóa bị chậm, và khó hấp thu. Một vài trường hợp có thể dẫn đến việc đau dạ dày ngay lập tức, cơ thể của bạn sẽ uể oải và mất hẳn sức lực ngay sau khi tắm.

9 thói quen cực kỳ sai lầm về ăn uống khiến bạn dễ chết sớm
Theo Trí thức trẻ
09:04 08/04/2016Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm