Băng vệ sinh cho phụ nữ Việt: Không 1 dòng nào ghi hoạt chất!

dòng nào ghi hoạt chất! 16-03-2016 23:19:10 Chia sẻ facebook 3 Bức thư thống thiết với 250.000 chữ ký tập thể ở Pháp và cuộc khảo sát về các sản phẩm băng vệ sinh đang bày bán trên thị trường Việt Nam hẳn sẽ khiến chúng ta giật mình.

Từ bức thư gửi P&G và 250.000 chữ ký của phụ nữ Pháp…

Mới đây như chúng tôi đã đưa tin, Tập đoàn P&G sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, trong đó có các loại băng vệ sinh, đã thu hồi lô 3.100 sản phẩm tampon Tampax và băng vệ sinh Always tại thị trường Pháp và Canada.

Nguyên nhân là do các sản phẩm này bị cáo buộc chứa chất dioxin (một loại chất độc có thể gây ung thư, cũng chính là hóa chất Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh Việt Nam), trong khi đó P&G vẫn khẳng định sản phẩm của mình an toàn.

Cũng đến lúc này, câu chuyện về việc nhiều loại băng vệ sinh, tampon không hề ghi thành phần hoạt chất trên bao bì được xới lại, và trở thành vấn đề rất nhiều phụ nữ quan tâm.

Ngay từ tháng 7/2015, Mélanie Doerflinger, một nữ sinh viên ở Pháp đã gửi một bức thư yêu cầu nhà sản xuất P&G ghi rõ các thành phần trên bao bì sản phẩm của họ, kèm theo bản kiến nghị thu thập chữ kí của người tiêu dùng ủng hộ đề xuất ghi nhãn.

Bức thư nhanh chóng được chia sẻ. Chỉ trong 3 tháng đầu, bản kiến nghị của Mélanie đã thu thập được hơn 50.000 chữ ký.

Tính đến thời điểm hiện tại (ngày 16/3/2016), số chữ kí đã lên tới gần 250.000 trên trang Change.org.

Tóm lược nội dung bức thư đề nghị của Mélanie Doerflinger:

“Trước đây, tôi không quan tâm đến thành phần của băng vệ sinh mà tôi sử dụng thường xuyên trong thời kỳ kinh nguyệt mặc dù tôi thấy đó là điều đáng báo động.

Tôi biết tôi có thể mắc các bệnh nghiêm trọng liên quan đến hội chúng sốc nhiễm độc (Syndrome de Choc Toxique -SCT) chỉ vì các thành phần trên băng vệ sinh.

Tôi đã tìm kiếm trên rất nhiều các bao bì của những sản phẩm của thương hiệu Tampax mà tôi có ở nhà và được bày bán trên siêu thị.

Thật sự bất ngờ vì không thể tìm thấy thành phần của các sản phẩm. Và tôi đã viết yêu cầu trên trang facebook của Tampax để giải thích việc này nhưng những vị lãnh đạo đó đã trả lời tôi bằng sự im lặng.

Đã có gì ẩn chứa trong những sản phẩm của họ? Có một hay nhiều nguy hiểm từ thành phần của Tampax có thể gây hại cho chúng tôi, những người phụ nữ đang sử dụng sản phẩm này?


Mélanie Doerflinger - chủ nhân của bức thư.
Mélanie Doerflinger - chủ nhân của bức thư.

Với các rủi ro sức khỏe nghiêm trọng mà những người dùng như tôi có thể gặp phải khi sử dụng sản phẩm này, tôi yêu cầu Procter & Gamble – tập đoàn đa quốc gia, đã xây dựng thương hiệu Tampax, ghi rõ thành phần của băng vệ sinh Tampax trên bao bì.

Qua đó, người dùng Pháp nói riêng và cả châu Âu nói chung biết được họ đang dùng loại sản phẩm có thành phần như thế nào.

Chính phủ Pháp và Liên minh châu Âu cần buộc nhà sản xuất trong thực phẩm và mỹ phẩm ghi rõ thành phần của sản phẩm trên bao bì trước khi đến tay người tiêu dùng.

Chúng tôi có quyền được biết những thông tin những sản phẩm chúng tôi dùng. Đã đến lúc mà sự che giấu cần phải dừng lại !”

Đến kết quả khảo sát bất ngờ ở Việt Nam!

Câu chuyện ở Pháp tưởng chừng xa xôi nhưng hóa ra lại rất “gần gũi” với thực tế ở Việt Nam.

Chúng tôi đã tiến hành khảo sát một số sản phẩm được bầy bán ở siêu thị, từ hộp sữa, từ lon nước ngọt cho tới những thỏi son, kem dưỡng da... và hiển nhiên là cả sản phẩm băng vệ sinh.

Kết quả thật bất ngờ: Hầu như tất cả sản phẩm còn lại đều ghi rõ thành phần cấu tạo, chỉ trừ… băng vệ sinh!

Bạn có thể quan sát các mẫu sản phẩm bên dưới, thành phần được ghi trên đó thậm chí chi tiết.

Chẳng hạn, uống một hộp sữa bạn biết mình nạp bao nhiêu chất béo vào cơ thể; uống một lon nước ngọt bạn biết mình nạp bao nhiêu đường. Thoa một loại kem dưỡng ẩm, bạn biết có bao nhiêu loài hoa được chiết xuất trong đó…

Vậy mà với loại sản phẩm tiếp xúc với phần nhạy cảm nhất của phụ nữ, trực tiếp ảnh hướng tới sức khỏe sinh sản của chị em và bắt buộc phải dùng nó hàng tháng trong vài chục năm (băng vệ sinh) lại không có một dòng tương tự nào.

Chúng tôi chỉ thấy những lời quảng cáo hoa mỹ về "chiết xuất hương thơm", "yếu tố kháng khuẩn" hay "lõi bông siêu thấm"…

Vậy "yếu tố kháng khuẩn" trên có tên khoa học là gì, "chiết xuất hương thơm" của loại hương liệu nào?

"Lõi bông siêu thấm" là loại bông nào, trồng ở đâu, quá trình trồng có theo quy chuẩn nào như VietGAP hay GlobalGAP không? Sấy khô và khử khuẩn bằng công nghệ gì?

Tại sao, những thông tin cơ bản về sản phẩm như thế mà người tiêu dùng không hay biết và cũng không thể tìm được ở đâu, ngay cả trên website chính thức của nhà sản xuất?

Tất nhiên, qua khảo sát trên đây chúng tôi không khẳng định các sản phẩm băng vệ sinh đó có hại, mà chi cho thấy một thực tế, một câu chuyện liên quan đến sức khỏe sinh sản phụ nữ đang chưa được quan tâm đúng mức.

Về vấn đề này, xin dành câu trả lời cho các nhà sản xuất băng vệ sinh, và dành thái độ cho chính chị em phụ nữ Việt Nam.

08:04 17/03/2016Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm