Bí quyết giúp trẻ sinh mổ vẫn nhận được lợi khuẩn như trẻ sinh thường

Gần đây, một số sản phụ sau khi sinh mổ đã thoa lên da con mình chất dịch âm đạo, với hy vọng con cũng được những lợi khuẩn giống như những bé khác.

Những lợi ích của trẻ sinh thường so với sinh mổ

Theo thời gian, tỷ lệ sinh mổ ngày càng tăng, đặc biệt là ở những thành phố lớn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo, nếu không thuộc trường hợp bắt buộc sinh mổ, mẹ nên sinh thường bởi những lợi ích to lớn mà bé cưng có thể được thừa hưởng

1/ Hệ hô hấp khỏe mạnh

Catecholamine, một loại hoóc-môn được sản sinh trong quá trình chuyển dạ, giúp bé cưng sẵn sàng cho những “nguy hiểm” không mong đợi. Catecholamine đẩy nhanh quá trình hấp thu chất lỏng trong màng ối và kích thích sản xuất chất hoạt động bề mặt, thành phần giúp phổi bé phồng lên sau khi chào đời.

Ngoài ra, trong khi sinh thường, những cơn co thắt tử cung sẽ giúp bé “vắt kiệt” phần nước dư thừa trong phổi, hạn chế tình trạng tồn dịch phổi gây nên những bệnh hô hấp về sau cho trẻ. Không chỉ các bệnh hô hấp, theo thống kê, những bé sinh mổ thường có nguy cơ mắc hội chứng suy kiệt phổi cao hơn 4 lần so với những bé sinh thường.

2/ Hệ miễn dịch “vững chắc”

Theo nghiên cứu, nhờ sự tiếp xúc của các lợi khuẩn trong đường âm đạo của mẹ, cơ thể bé cưng sẽ tự xây dựng hệ thống miễn dịch cho riêng mình.

Với những bé sinh mổ, do không có cơ hội “tiếp xúc” với các lợi khuẩn này, nên hệ miễn dịch của bé cũng mất nhiều thời gian để phát triển hơn. Trong khi những bé sinh thường chỉ mất khoảng 10 ngày để hoàn thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, những bé sinh mổ thường phải mất đến 6 tháng cho quá trình hoàn thiện này.

Cũng chính nhờ “lợi thế” này, những bé sinh tự nhiên sẽ ít bị cảm vặt và có sức khỏe tốt hơn khi vừa mới chào đời.

3/ Hoạt động tiêu hóa tốt hơn

Không chỉ hệ miễn dịch được lợi, nhờ được kế thừa những vi khuẩn có lợi trong quá trình sinh thường, hệ tiêu hóa của bé cũng nhanh chóng sản sinh lợi khuẩn. Những lợi khuẩn này có tác dụng thúc đẩy quá trình hoạt động của hê tiêu hóa, ngăn ngừa nguy cơ dị ứng thực phẩm, và giúp quá trình tổng hợp vitamin K, vitamin B tốt hơn.

Ngược lại, những bé sinh mổ thường dễ gặp các vấn đề như nôn trớ, ợ hơi, táo bón, tiêu chảy… Bên cạnh đó, sự hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn cũng bị ảnh hưởng, dẫn tới những hạn chế trong sự phát triển của trẻ.

4/ Sự kết nối giữa mẹ và bé

Mang thai 9 tháng, tất nhiên, sợi dây liên kết giữa mẹ và bé là thứ không gì có thể so sánh được. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, những bé sinh thường sẽ có mối liên kết với mẹ mạnh mẽ hơn.

Chính lượng hoóc-môn oxytocin được sản xuất “ồ ạt” trong khi sinh là nguyên nhân chủ yếu tạo nên tình yêu này. Bên cạnh tác dụng giúp mẹ yêu bé hơn, oxytocin còn tác động đến hoạt động của tuyến sữa, giúp mẹ cho bé bú dễ dàng hơn.

5/ Tiếp năng lượng cho bé

Bí quyết giúp trẻ sinh mổ vẫn nhận được lợi khuẩn như trẻ sinh thường
Việc thoa lên da trẻ sơ sinh chất dịch âm đạo giúp trẻ cũng có được những lợi khuẩn giống như những bé khác.

Với những bé sinh thường, nhờ sự sản sinh lượng hoóc-môn catecholamine, lượng đường trong máu của bé ổn định và giữ nguyên trong lúc chờ sữa mẹ về. Đó là lý do nhiều bé thậm chí có thể “nhịn đói” trong những ngày đầu sau sinh.

Bí quyết giúp trẻ sinh mổ vẫn nhận được lợi khuẩn như trẻ sinh thường

Gần đây, một số sản phụ sau khi sinh mổ đã thoa lên da con mình chất dịch âm đạo, với hy vọng con cũng được những lợi khuẩn giống như những bé khác. Hành động này được nhiều người quan tâm chú ý, bởi nó mang đến một hy vọng cho các sản phụ kém may mắn hơn phải sinh mổ. Chi tiết về phương pháp mới và rất kỳ lạ này, lên mời các bạn tìm hiểu dưới đây.

Thai nhi nằm trong tử cung được cho là đang ở trong một môi trường vô trùng, qua nhau thai, thai nhi nhận oxy, chất dinh dưỡng và cả những lợi khuẩn khác. Vì thế phụ nữ mang thai cần chú ý đến bổ sung dinh dưỡng để những lợi khuẩn này truyền đến bé nhanh và hiệu quả nhất.

Trong quá trình chuyển dạ, em bé được tiếp xúc với nhiều lợi khuẩn khi bé di chuyển qua ống sinh. Nếu sinh mổ, bé sẽ bỏ lỡ các lợi khuẩn này và đang xâm chiếm bởi môi trường bệnh viện và làn da của mẹ.

Trẻ sinh thường được tiếp xúc với hai lợi khuẩn vô giá là Lactobacillus và Prevotella – giúp ổn định đường ruột của bé. Trái lại, trẻ sinh mổ lại phải tiếp xúc ngay với vi khuẩn từ môi trường bệnh viện, như Staphylococci (khuẩn tụ cầu) và Clostridium difficile (vi khuẩn gây nhiễm trùng hệ tiêu hóa).

Thực tế này đã nhen nhóm ý tưởng cho trẻ sinh mổ vẫn được tiếp xúc với các lợi khuẩn trong âm đạo của mẹ, bằng cách thu thập dịch âm đạo và thoa lên mặt và cơ thể em bé.

Tất nhiên hiệu quả không thể tương đương với việc sinh thường, nhưng nó cũng giúp bé nhận được nhiều lợi khuẩn hơn.

Tại sao lợi khuẩn lại quan trọng đến thế?

Lợi khuẩn hay còn gọi là các vi sinh vật rất quan trọng đối với sự sống của con người. Da của chúng ta, ruột, miệng và các bộ phận khác của cơ thể chúng ta đều có vi khuẩn. Các vi khuẩn này giúp bảo vệ chúng ta chống lại các loại bệnh tật, giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn, và sản xuất các loại vitamin.

Vi khuẩn có lợi truyền từ mẹ sang con sẽ giúp hoàn thiện hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh. Chúng giúp các tế bào của trẻ nhận ra các vi khuẩn thân thiện và không thân thiện đồng thời phát triển các phản ứng miễn dịch với bệnh.

Cách thực hiện như thế nào?

Phương pháp này được thực hiện như sau. Kỹ thuật viên sẽ lấy một miếng gạc vô trùng và cuộn gạc lại. Sau đó đưa vào âm đạo của người mẹ và để trong 1 giờ. Miễng gạc được lấy ra trước khi thực hiện ca sinh mổ và được bảo quản vô trùng. Ngay sau khi bé chào đời, người mẹ hoặc kỹ thuật viên dùng miếng gạc này lau khắp cơ thể bé.

Tác dụng tiêu cực của phương pháp

Việc bé nhận được cả những vi khuẩn gây hại như virus, nấm là khá cao. Vì vậy cần cân nhắc khi áp dụng phương pháp này.

Hiện phương pháp này mới được áp dụng ở một số nước trên thế giới. Ở Việt Nam phương pháp này hoàn toàn mới mẻ và hầu như không ai biết đến sự tồn tại của nó.Theo Gia đình Việt Nam

03:24 10/03/2016Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm