"Ca cấp cứu kinh hoàng": 5 phút mặt phồng như quả bóng!

“Vừa vào viện, tình trạng bệnh nhân biến đổi rất nhanh. Khuôn mặt bệnh nhân phình căng như quả bóng trong vài phút”, BS Hải nói.

Bệnh nhân được gia đình đưa vào viện tối 6/4 do mệt mỏi, có biểu hiện sưng một bên mặt, khó thở. Tuy nhiên vừa vào viện, mặt bệnh nhân bất ngờ biến chuyển nhanh chóng, các bác sĩ chứng kiến mặt bệnh nhân sưng phồng xuống cổ, phình to như quả bóng chỉ trong vòng 5-10 phút.

TS.BS Hoàng Bùi Hải, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện ĐH Y Hà Nội gọi đây là "ca cấp cứu kinh hoàng!". BS Hải cho biết, bệnh nhân bị hoại thư sinh hơi (nhiễm khuẩn mô mềm lan toả) vùng đầu cổ hết sức hy hữu bởi diễn biến quá nhanh, bác sĩ nhìn thấy sự thay đổi rõ ràng chỉ trong vài phút.

Trước đó, bệnh nhân 55 tuổi này có tiền sử bị bệnh gút, từ sáng 6/4 đã có biểu hiện mệt, sưng một bên mặt, khó thở nhưng tối mới được đưa vào viện.

“Vừa vào viện, tình trạng bệnh nhân biến đổi rất nhanh. Khuôn mặt bệnh nhân phình căng như quả bóng trong vài phút”, BS Hải nói.

Ngay lập tức, các bác sĩ quyết định bóp bóng ambu oxy, đặt nội khí quản 1-2 lần không được, ekip liền rạch một đường ngang giữa cổ, mở khí quản cấp cứu ngay tại giường cho bệnh nhân để lưu thông đường thở. Tiếp đó truyền kháng sinh và được mổ cấp cứu để dẫn lưu áp xe, tránh lan xuống cổ và ngực. Sau khi phẫu thuật, dịch được lấy ra toàn màu đen và nặng mùi.

 "ca cap cuu kinh hoang": 5 phut mat phong nhu qua bong! hinh anh 1

Bệnh nhân tại thời điểm vào viện cấp cứu và phần dịch màu đen, nặng mùi được lấy ra

TS Hải cho biết, căn bệnh hoại thư sinh hơi do viêm mô mềm lan tỏa vùng đầu mặt cổ không quá hiếm, mỗi năm bệnh viện vẫn tiếp nhận khoảng 3-4 trường hợp nhưng đều đặt được nội khí quản. Riêng trường hợp này, diễn tiến quá nhanh, rất hiếm, sưng căng vùng đầu cổ khiến không thể đặt được nội khí quản. Tuy nhiên, nhờ có kinh nghiệm về căn bệnh và sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các chuyên khoa cấp cứu, tai mũi họng, răng hàm mặt nên các bác sĩ đã nhanh chóng xử lý kịp thời, không để tổn thương lan tỏa sâu xuống cổ và ngực.

“Căn bệnh nhiễm trùng này do vi khuẩn, thường là Streptococcus hoặc Taphylococcus gây ra. Khi mắc bệnh thường có triệu chứng khó nuốt, đau phía dưới lưỡi, khó nói, đau cổ, sưng cổ, đau tai, sốt, ớn lạnh... Bệnh xảy ra khi miệng có tổn thương, nhiễm trùng, áp xe do vệ sinh răng miệng kém, để các vết rách trong miệng, nhổ răng cũng có thể là nguyên nhân gây ra hoại thư sinh hơi. Vì thế, để dự phòng bệnh rất đơn giản bằng việc vệ sinh răng miệng tốt, khám nha khoa định kỳ, điều trị kịp thời các tổn thương, nhiễm trùng răng miệng”, TS Hải nói.

Theo Tú Anh (Dân Trí)
02:19 10/04/2016 Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm