Các mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt

Trẻ nhỏ có sức đề kháng khá yếu,đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vậy khi trẻ sơ sinh bị sốt các mẹ cần lưu ý những gì?


Trẻ sơ sinh bị sốt có nguy hiểm không?


Nhiều bậc cha mẹ thấy không yên tâm khi biết con mình bị sốt. Tuy nhiên phần lớn các cơn sốt lại vô hại. Thực tế một cơn sốt sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của chúng ta và giúp cơ thể chúng ta chống lại nhiễm trùng. Bạn chỉ nên điều trị sốt nếu nó khiến con bạn khó chịu và hãy ghi nhớ rằng: tình trạng của con bạn quan trọng hơn con số hiện trên nhiệt kế.


Các mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt

Tình trạng của con bạn quan trọng hơn con số hiện trên nhiệt kế.


Nếu bạn nghi ngờ con mình bị sốt và muốn đo thân nhiệt của bé. Hãy sử dụng nhiệt độ trực tràng ( là nhiệt độ trong hậu môn ) bằng loại nhiệt kế kỹ thuật số hoặc nhiệt kế thủy ngân. Cách này sẽ cho bạn kết quả chính xác nhất (nếu con bạn nhỏ hơn 12 tháng tuổi).


Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu trẻ bị sốt trên 38,5 độ C ( đo ở nách )hoặc bé sốt kéo dài hơn 24 đến 48 tiếng đồng hồ và bé đang ở giai đoạn trẻ sơ sinh. Khi đó bé có thể gặp nguy cơ mất nước do ngày càng mất nhiều chất lỏng vì sốt. Nguy cơ này sẽ còn xấu đi nữa nếu bé nôn hay bị tiêu chảy.
Chú ý: Không bao giờ được cho bé uống Aspirin để hạ sốt. Tác dụng của Aspirin gắn liền với nguy cơ tăng cao của hội chứng Reye. Hội chứng Reye là căn bệnh hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng đi liền với nhiễm vi rút ảnh hưởng tới não và gan. Mặc dù thuốc acetaminophen có thể giúp giảm sốt và giải tỏa cảm giác khó chịu nhưng không bao giờ được cho trẻ dưới 3 tháng tuổi tự dùng thuốc này hay bất cứ loại thuốc nào khác mà không có lời khuyên của bác sĩ. Nếu bác sĩ kê một loại thuốc, hãy cẩn thận đừng dùng quá liều lượng khuyên dùng. Ví dụ: do cho bé uống thuốc cảm khác mà trong đó cũng có chứa acetaminophen. Đồng thời hãy đảm bảo bạn dùng dụng cụ đo lường thuốc đúng.


Các mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt


Các bước đo nhiệt độ trực tràng:


  1. Luôn luôn dùng nhiệt kế kỹ thuật số để kiểm tra thân nhiệt của bé

  2. Lau sạch đầu nhiệt kế bằng cồn rửa tay xà phòng và nước dội sạch bằng nước lạnh. Đừng dội bằng nước nóng

  3. Bôi một ít chất làm trơn. Ví dụ như mỡ bôi trơn ở đầu nhiệt kế

  4. Đặt trẻ nằm ngửa trong lòng hoặc trên mặt phẳng cứng. Giúp bé bằng cách áp lòng bàn tay bạn vào phần lưng dưới, ngay trên mông hoặc đặt bé nằm ngửa và uốn chân tới ngực bé. Đặt tay vào phía sau đùi bé

  5. Dùng tay kia bật nhiệt kế lên và đút nó khoảng 1,27cm vào trong hậu môn đang mở. Đừng đưa vào sâu quá. Thoải mái giữ nhiệt kế bằng hai ngón tay. Giữ tay bạn khum quanh mông trẻ. Giữ khoảng 1 phút cho tới khi nghe tiếng “bíp” rồi bỏ nhiệt kế ra và kiểm tra con số hiện lên. Hãy cẩn thận kiểm tra nhãn hiệu trên nhiệt kế trực tràng để đảm bảo không bị nhầm nhiệt kế dùng cho miệng


Theo Tạp chí Gia đình & Sức khỏe


Mời các bạn cùng xem clip phản ứng đáng yêu của bé sau thời gian dài gặp bố


03:16 15/01/2018Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm