Cháu bé 2 tuổi nguy kịch vì uống nhầm thuốc nhỏ mũi

Do uống nhầm loại thuốc nhỏ mũi, một cháu bé 2 tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Mới đây, các bác sĩ khoa Cấp cứu – chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận trường hợp trẻ 2 tuổi (ở Từ Liêm, Hà Nội) vào viện trong tình trạng hạ thân nhiệt, nhịp tim nhanh. Sau khi thăm khám và hỏi tiền sử, trẻ được chẩn đoán bị ngộ độc do uống nhầm thuốc Naphazolin 0,5%, thường dùng để nhỏ mũi, số lượng khoảng ½ lọ. trước khi nhập viện bệnh nhi có biểu hiện lơ mơ, li bì, vã mồ hôi, chân tay lạnh nên gia đình vội đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

BS Ngô Anh Vinh, khoa Hồi sức – Chống độc (BV Nhi Trung ương) cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành truyền dịch, dùng thuốc lợi tiểu, ủ ấm và theo dõi sát các chỉ số sinh tồn. 8 giờ sau khi vào viện, trẻ đã trở lại trạng thái bình thường: tỉnh táo, chơi đùa với bố mẹ. Khi trẻ ra viện, các bác sĩ đã tư vấn cho bố mẹ về cách sử dụng và quản lý thuốc ở nhà để tránh nguy hiểm cho trẻ.

Cháu bé 2 tuổi nguy kịch vì uống nhầm thuốc nhỏ mũi Cháu bé 2 tuổi nguy kịch vì uống nhầm thuốc nhỏ mũichau be 2 tuoi nguy kich vi uong nham thuoc nho mui - 1

Phụ huynh nên để các loại thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

BS Vinh cho biết, thuốc Naphazolin là loại thuốc nhỏ mũi mà các gia đình vẫn sử dụng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng chỉ định hoặc kéo dài sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm. Sử dụng Naphazolin cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ Nhi khoa.

Theo đó, Naphazolin là thuốc có tác dụng làm co mạch tại chỗ nhanh và kéo dài, giảm sưng và xung huyết khi nhỏ hoặc xịt thuốc vào niêm mạc mũi. Naphazolin có các loại dung dịch 0,025% và 0,05% và 1%.

Từ trường hợp trên, BS Vinh khuyễn cáo không dùng Naphazolin cho trẻ em dưới 6 tuổi đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chỉ sử dụng Naphazolin theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Nếu sử dụng quá liều hoặc không đúng chỉ định có thể gây các biểu hiện ngộ độc như vã mồ hôi, hạ thân nhiệt, lơ mơ. Khi đó cần ngừng thuốc, ủ ấm và khám bác sĩ.

Theo Khám Phá

02:02 08/04/2016Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm