Dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị viêm phổi mà mẹ cần biết

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh rất phổ biến nhưng bệnh thường không nguy hiểm, nếu mẹ phát hiện các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh kịp thời và đưa trẻ đến bác sĩ để điều trị.

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh rất phổ biến nhưng bệnh thường không nguy hiểm. Bệnh có thể được điều trị khỏi hoàn toàn, mà không gây bất cứ ảnh hưởng nào tới sức khỏe của trẻ trong tương lai, nếu mẹ phát hiện các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh kịp thời và đưa trẻ đến bác sĩ để điều trị.


Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện cùng lúc với một vài triệu chứng đưới đây:


1. Trẻ sốt cao


Viêm phổi ở trẻ sơ sinh là một dạng nhiễm trùng khoang phổi, vì thế, hầu hết dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh đều gây ra sốt cao, có khi cao đến 39ºC. Các cơn sốt có thể đi kèm với việc cơ bắp nhức mỏi, trẻ hay vặn mình, duỗi tay bất thường. Tuy nhiên, sốt cao chỉ được xem là một triệu chứng ban đầu dùng để theo dõi bệnh chứ không dùng để chuẩn đoán viêm phổi. Khi trẻ sơ sinh sốt cao qua 38ºC cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức.


Dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị viêm phổi mà mẹ cần biết


Sốt cao là dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh


2. Mệt mỏi


Viêm phổi khiến hoạt động của phổi gặp nhiều khó khăn. Trẻ phải dành nhiều năng lượng hơn để tăng cường hoạt động hít thở, cung cấp oxy cần thiết cho cơ thể. Vì thế, một dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh khác là trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường, nằm li bì, lười hoạt động và buồn ngủ liên tục.


3. Trẻ khó thở


Viêm phổi làm phổi hoạt động với hiệu suất thấp dẫn đến tần suất phổi hoạt động tăng cao để đảm bảo duy trì mức oxy cần thiết. Do đó, mẹ có thể nhận biết dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh khi thấy trẻ thở nhanh, thở gấp hơn mức bình thường. Thay vì phần ngực phập phồng, giờ đây trẻ dùng cả vùng bụng để co bóp và cố gắng lấy nhiều oxy từ bên ngoài hơn.


Dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị viêm phổi mà mẹ cần biết


Viêm phổi làm trẻ sơ sinh khó thở


4. Ho, sổ mũi


Bệnh viêm phổi sẽ gây ra dịch nhầy trong khoang phổi. Lúc này, cơ thể sẽ thực hiện phản xạ tự nhiên là ho để loại bỏ chất dịch nhầy này ra bên ngoài. Kéo theo dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường là trẻ ho khan vào thời gian đầu, sau đó ho có đờm. Đờm ban đầu có thể màu trắng rồi chuyển dần sang màu xanh hoặc vàng. Dịch nhầy cũng có thể được đào thải qua xoang khiến trẻ bị sổ mũi.


5. Môi và da xanh xao nhợt nhạt


Đây là dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh rất nghiêm trọng cho thấy mức độ hít thở của trẻ đã không cung cấp đủ oxy cần thiết cho cơ thể. Việc trẻ thở gặp khó khăn khiến trẻ tái nhợt da toàn thân, vùng da môi và da mặt tái xanh. Khi trẻ xuất hiện biểu hiệu này, cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay lập tức.


6. Nôn trớ hoặc tiêu chảy


Viêm phổi ngoài ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp nó còn ảnh hưởng đến dạ dày. Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh có thể đi kèm với nôn trớ hoặc tiêu chảy nhẹ.


Dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị viêm phổi mà mẹ cần biết


Nôn trớ cũng là một dấu hiệu cảnh báo viêm phổi ở trẻ sơ sinh


Khi xuất hiện các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh, trẻ sốt cao, mất nước hoặc nghiêm trọng hơn là mắt và các thóp trên đầu trũng sâu, tay chân lạnh, ngủ li bì lay không tỉnh… cần đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức, để chẩn đoán bệnh và xác định phương án điều trị.


Mẹ cần nắm rõ 6 dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh trên đây, để dễ nhận biết, phân biệt và kịp thời đưa trẻ đến bác sĩ khi cần thiết, nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh và khôn lớn thông minh.


Theo Ngọc Hoài tổng hợp


Mời các bạn xem clip bé trang điểm như vậy có xinh không


10:30 13/04/2018 Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm