Đây là thời điểm bà bầu uống canxi tốt nhất

Canxi là khoáng chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu và sự phát triển thai nhi. Tuy nhiên, để cơ thể hấp thu Canxi tốt nhất, luôn cung cấp đủ “nguyên liệu” cho quá trình hình thành xương của trẻ thì các chị em nên tìm hiểu thật kỹ vấn đề bà bầu uống Canxi vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Phần lớn, các chị em mới biết bà bầu uống canxi ngay từ khi mang thai và tùy theo từng giai đoạn sẽ có hàm lượng bổ sung khác nhau. Nhưng ít ai biết rằng bà bầu uống Canxi vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp luôn bổ sung Canxi cho cơ thể nhưng vẫn chưa đáp ứng được lượng Canxi mà cơ thể cần. Bởi bổ sung không đúng thời điểm, cơ thể sẽ không hấp thu hết và sẽ đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Nếu trường hợp, Canxi không tự đào thải ra được sẽ gây nên các bệnh như sỏi thận, táo bón...


Đây là thời điểm bà bầu uống canxi tốt nhất
Trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu luôn cần được bổ sung Canxi. Ảnh internet

Canxi là nguyên tố hoạt động nhất trong cơ thể con người, chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay, chỉ có 1% tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào. Ngoài đóng vai trò thiết yếu cho việc phát triển xương, làm chắc xương, răng, chống loãng xương, còi xương, nhuyễn xương thì Canxi còn rất quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ bắp, thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh và giúp tiết chế một số kích thích tố. Do đó, nếu hàm lượng Canxi trong cơ thể bị phá vỡ, cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu và sinh ra nhiều bệnh tật.

Đặc biệt, đối với thai nhi luôn cần được bổ sung đầy đủ Canxi thông qua chế độ dinh dưỡng từ mẹ. Vì thế để hạn chế tình trạng luôn bổ sung Canxi mà cơ thể vẫn thiếu hụt khoáng chất này, khiến cho quá trình phát triển của thai nhi gặp “trục trặc” thì mẹ bầu nên uống Canxi vào buổi sáng là tốt nhất. Bởi thời điểm này có ánh nắng mặt trời cung cấp vitamin D cho cơ thể để chuyển hóa và hấp thụ Canxi tối đa. Vitamin D sẽ thúc đẩy quá trình tạo thành phức hợp protein-canxi, từ đó tăng cường hấp thu lượng Canxi được bổ sung bằng đường uống và từ thức ăn nhằm đảm bảo cho quá trình tạo xương, các chức năng sinh lý hoạt động bình thường, làm tăng hấp thu calcium, phốt pho ở thận.


Đây là thời điểm bà bầu uống canxi tốt nhất
Uống Canxi buổi sáng giúp cơ thể mẹ bầu hấp thu tốt nhất. Ảnh internet

Tuyệt đối không được uống Canxi vào buổi tối, vì lúc này các cơ quan trong cơ thể có xu hướng nghỉ ngơi, sẽ gây đầy bụng, khó tiêu và ngủ không say giấc, dễ hình thành bệnh sỏi thận.

Hàm lượng Canxi cần bổ sung cho mẹ bầu theo từng giai đoạn

Sau khi biết được bà bầu uống Canxi vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất thì mẹ bầu hãy bổ sung đúng hàm lượng Canxi mà cơ thể cần để có thể hấp thụ tối đa. Theo từng giai đoạn mẹ nên bổ hàm lượng Canxi như sau:

  • Bổ sung Canxi 3 tháng đầu khi mang thai là 800mg/ngày.
  • Lượng Canxi cần cho 3 tháng giữa thai kỳ là 1000mg/ngày.
  • 3 tháng cuối mẹ bầu cần bổ sung 1500mg/ngày.
Đây là thời điểm bà bầu uống canxi tốt nhất
Ngoài bổ sung Canxi từ thực phẩm vẫn cần bổ Canxi cho mẹ bầu bằng đường uống. Ảnh internet


Có thể thấy, các giai đoạn về sau, lượng Canxi cần bổ sung cho mẹ bầu càng tăng. Do đó, hàng ngày mẹ bầu nên ăn nhiều các thực phẩm như tôm, cua đồng, sữa, thịt, trứng... để bổ sung lượng Canxi dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến thức ăn lượng Canxi rất dễ thất thoát. Vì thế, việc bổ sung thêm Canxi bằng đường uống cho mẹ bầu là điều vô cùng cần thiết. Để cơ thể hấp thu hoàn toàn thì mẹ nên bổ sung Canxi nano cho cơ thể. Loại Canxi này khắc phục được hạn chế của Canxi thường, vô cùng thích hợp đối với những có cơ địa kém hấp thu khoáng chất này. Do có kích thước siêu nhỏ (<60nm) và đồng nhất nên Canxi nano nhanh chóng từ thành ruột ngấm vào máu, không gây dư thừa hình thành nên các bệnh táo bón, sỏi thận, dù sử dụng lâu dài cũng không gây ra tác dụng phụ cho người dùng.

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp các chị em đã biết được bà bầu uống Canxi vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất, để có thể bổ sung khoáng chất này một cách hợp lý.


Theo Phunu

05:31 27/12/2017Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm