Giải mã 4 rắc rối trong 'chuyện yêu' phụ nữ hay gặp

Những rắc rối trong vấn đề tình dục có thể thực sự làm bạn cảm thấy khó chịu, không chỉ bởi nó cản trở đời sống chăn gối mà nghiêm trọng hơn, nó có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai người.

Rất may là đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện về vấn đề này mà gần đây nhất là nghiên cứu của Viện nghiên cứu gia đình và giới ở Bỉ. Một nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí y học tình dục đã xem xét trên cơ sở mối tương quan giữa tuổi tác và các vấn đề khác nhau của rối loạn chức năng tình dục, bao gồm thiếu ham muốn tình dục, gặp khó khăn hay không có khả năng đạt cực khoái và bị đau khi quan hệ tình dục.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu với 15.048 phụ nữ dị tính (thích quan hệ tình dục với người khác giới), tuổi từ 16 đến 74 và yêu cầu họ trả lời một cuộc khảo sát trực tuyến về đời sống tình dục, đặc biết nếu họ gặp bất kì vấn đề nào ở trên. Các câu hỏi được đặt thang điểm từ 0 đến 3, trong đó 0 là không gặp trục trặc nào, 3 là vấn đề rất nghiêm trọng.

Nhìn chung, các tác giả nghiên cứu nhận thấy trong khi hầu hết các vấn đề có xu hướng gia tăng theo thời gian thì một số vấn đề khác lại không bị ảnh hưởng bởi độ tuổi và khiến cho phụ nữ trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc sống đều gặp trục trặc. Điều này có vẻ khá là bất ngờ? Vậy có những vấn đề nào phụ nữ thường gặp phải và những người nào bị ảnh hưởng nhiều nhất?

Giải mã 4 rắc rối trong 'chuyện yêu' phụ nữ hay gặp

1. Thiếu ham muốn chuyện ấy

Trong nghiên cứu này thì thiếu ham muốn tình dục là vấn đề ít phổ biến nhất ở những phụ nữ trẻ tuổi nhưng vẫn ảnh hưởng đến hơn 10% các cô gái trong độ tuổi 20-24. Nó cũng đồng thời ảnh hưởng đến khoảng 20% phụ nữa trong độ tuổi 25-29, tuy nhiên nó lại là vấn đề khá phổ biến đối với phụ nữ từ 50-60 tuổi. Nhưng mặc dù tỉ lệ này tăng lên cùng với tuổi tác, ham muốn thấp chắc chắn không chỉ là một vấn đề đối với phụ nữ lớn tuổi.

Có vô số các lý do khiến bạn không có ham muốn tình dục như công việc mệt mỏi, căng thẳng tâm lý, ám ảnh về thân hình, xung đột trong quan hệ, vấn đề kế hoạch hóa hay các loại thuốc chống trầm cảm. Điều quan trọng là bạn phải đánh giá được từng yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn của mình và tự điều chỉnh hoặc trao đổi với bác sĩ.

2. Vấn đề “khô hạn”

Thật thú vị là nghiên cứu đã chỉ ra rằng khó khăn trong việc “bôi trơn” gần như là vấn đề chung của nữ giới trong độ tuổi từ 16 đến 49. Sau khi mãn kinh và có những thay đổi nội tiết tố, tỉ lệ này dễ hiểu là đã tăng cao hơn. Khô âm đạo gây khó chịu, thậm chí đau đớn khi quan hệ, do đó, nó không phải là vấn đề mà bạn có thể dễ dàng bỏ qua.

Khô âm đạo có thể do tình trạng mất nước, do các loại thuốc, vấn đề về chăm sóc sức khỏe hay thay đổi nồng độ hormone thời kỳ mãn kinh. Sử dụng chất bôi trơn cá nhân là một cách tuyệt vời để giải quyết vấn đề này.

3. Khó đạt cực khoái

Theo kết quả dữ liệu của nghiên cứu, vấn đề rắc rối này được biểu diễn theo một đường cong hình chữ U. Khó khăn đặc biệt này chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi từ 20-24 (chiếm 25,4%) và giảm dần ở phụ nữ cuối độ tuổi 20, 30 và 40. Tỷ lệ này chỉ tăng lên khi phụ nữ bước vào độ tuổi 50.

Vậy tại sao những phụ nữ trẻ chỉ mới tầm đôi mươi lại là những người gặp khó khăn nhiều nhất để đạt cực khoái? Có thể bởi đây là khoảng thời gian mà phụ nữ có nhiều khả năng để quan hệ tình dục với các đối tác khác nhau, mà theo nghiên cứu thì điều này khiến họ khó có cơ hội đạt cảm giác cực khoái. Phụ nữ càng lớn tuổi, họ càng có khả năng đã tìm thấy bạn tình phù hợp và trở nên thoải mái hơn cũng như hiểu rõ về cả hai hơn. Những điều này giúp họ đạt cực khoái dễ dàng hơn rất nhiều.

4. Bị đau khi quan hệ tình dục

Những người thường bị đau khi quan hệ tình dục (hay còn gọi là Dyspareunia) cũng có độ tuổi tương tự với những người gặp khó khăn trong việc đạt cực khoái. Vấn đề này thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 16 đến 19 (7.2%) và ít gặp hơn ở độ tuổi từ 30 đến những năm 40 tuổi. Tỉ lệ này đều đặn tăng lên khi phụ nữ bước vào độ tuổi 50 mà nguyên nhân có thể do thời kỳ mãn kinh với sự thay đổi nội tiết tố.

Dyspareunia được định nghĩa là đau ở âm đạo, âm vật hoặc môi âm hộ trong khi giao hợp, là một trong những loại rối loạn chức năng sinh dục phức tạp hơn. Các chuyên gia cho biết, hiện tượng này được gây ra do âm đạo bị khô, nhiễm trùng được tiết niệu hay các sang chấn tâm lý.

Dựa trên tất cả các triệu chứng, các bác sĩ đưa ra chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bằng nhiều cách thức khác nhau. Đầu tiên, bạn có thể thay đổi tư thế hoặc sử dụng các chất bôi trơn để xem liệu nó có giúp bạn thoải mái hơn hay không. Nếu sau đó cơn đau vẫn tồn tại, hãy gặp bác sĩ để có thể thăm khám kỹ càng hơn.


Theo Sức khỏe gia đình

09:47 11/03/2016Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm