Hàng tấn mỡ bẩn chế biến gần nhà vệ sinh ở Đà Nẵng "trôi" về đâu?

Cơ sở chế biến hàng tấn mỡ bẩn ngay cạnh nhà vệ sinh tồn tại hơn 3 năm ở TP.Đà Nẵng nay mới được phát hiện. Sản phẩm của cơ sở mỡ bẩn này được chuyển đi đâu tiêu thụ trong suốt 3 năm qua?

Ngày 19/4, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tp.Đà Nẵng phối hợp cùng Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Đà Nẵng bắt quả tang tại cơ sở ở tổ 57A, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) của ông Nguyễn Đăng Hoành (49 tuổi, trú đường Lê Ngô Cát, Đà Nẵng) đang cất giữ và chế biến hàng tấn mỡ bẩn ngay cạnh hố ga nhà vệ sinh. Tại hiện trường, ngoài 150kg mỡ đang tiến hành chế biến; phía sau có một bao mỡ chừng 150kg mới vận chuyển từ chợ về, nước chảy lênh láng. Trong phòng còn có 12 bao mỡ nước, mỗi bao trọng lượng 50kg, 100kg tóp mỡ đã thành phẩm; phía trong góc phòng, một số mỡ đã bốc mùi hôi thối khó chịu.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chế biến này không xuất trình được giấy phép kinh doanh, không có giấy phép chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ mỡ động vật, không có giấy tập huấn về an toàn thực phẩm…

Hàng tấn mỡ bẩn chế biến gần nhà vệ sinh ở Đà Nẵng

Cơ sở chế biến mỡ bẩn ngay gần hố ga nhà vệ sinh mới được phát hiện ở Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Ngày 20.4, ông Cao Xuân Thái - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.Đà Nẵng - cho biết: “Sản phẩm của các cơ sở sản xuất chế biến mỡ ở Đà Nẵng phần lớn được chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ, vì người dân ở đây không có thói quen dùng mỡ. Cơ sở sản xuất mỡ bẩn mới phát hiện ngày 19.4 cũng tiêu thụ sản phẩm ra ngoài đó cả, chỉ một phần nhỏ tiêu thụ ở các chợ Đà Nẵng…”.

Việc cơ sở sản xuất mỡ bẩn của ông Hoành tồn tại 3 năm nhưng nay mới bị phát hiện, theo ông Thái là do cơ sở này ẩn nấp ở nơi hẻo lánh, ít người qua lại nên khó phát hiện. Vụ việc được phát hiện và bắt quả tang xuất phát từ tin báo của người dân. Từ nguồn tin này,  Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với trinh sát của Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Đà Nẵng mật phục và bắt quả tang
Ông Thái cũng cho biết, lâu nay người dân Đà Nẵng đã cung cấp nhiều thông tin cho cơ quan chức năng về các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện Đà Nẵng có quy chế khen thưởng các nguồn tin này và sắp tới sẽ kiến nghị thưởng bằng tiền mặt cho các nguồn tin có giá trị để siết chặt việc thực phẩm bẩn “chạy” vào bữa ăn của người dân.

Được biết, hiện cơ sở sản xuất mỡ bẩn của ông Hoành đã bị cơ quan chức năng niêm phong. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.Đà Nẵng thông tin, tình hình vi phạm  vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2016 trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp hơn. Cụ thể, trong năm 2015 phát hiện 92 trường hợp vi phạm và xử phạt hơn 159 triệu đồng, nhưng riêng 3 tháng đầu năm 2016 đã phát hiện 46 trường hợp vi phạm và xử phạt hơn 84 triệu đồng. Từ 15.4, Đà Nẵng bắt đầu tháng cao điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm, các lực lượng sẽ quyết liệt kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Theo Dân Việt

04:48 20/04/2016Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm